Google Chrome 28 - Phiên bản đầu tiên sử dụng nền tảng Blink

Lê Dương Viễn Chinh , Theo Trí Thức Trẻ

Phiên bản ổn định đầu tiên sử dụng nền tản Blink so với nên tản Webkit trước kia với nhiều cải tiến đang kể cho nhà phát triển cũng như người dùng phổ thông.

Cũng giống như Firefox, Google Chrome không ngừng nâng cấp, làm mới các tính năng của mình để đủ sức cạnh tranh trong cuộc chiến giữa các trình duyệt đầy cam go như hiện nay. Nếu Google Chrome 27 có sự thay đổi lớn là việc hỗ trợ tương tác bằng giọng nói thì đến với phiên bản thứ 28 này thì Google Chrome 28 chính là phiên bản đầu tiên sử dụng nền tản Blink.

Google Chrome 28 - Phiên bản đầu tiên sử dụng nền tản Blink
 

Ngoài ra nó cũng giới thiệu hệ thống rich notifications như đã xuất hiện trong phiên bản Beta trước đó. Các thông báo mới đi kèm với một trung tâm thông báo thống nhất, hiện tại đã có sẵn cho Windows và hệ điều hành Chrome, sắp đến sẽ có kế hoạch phát hành cho Mac OS X và Linux. Bạn có thể cập nhật tự động thông qua trang About của Google Chrome hoặc thông qua tập tin cài đặt mới tải về từ http://google.com/chrome/

Nền tảng Blink mới

Google Chrome 28 - Phiên bản đầu tiên sử dụng nền tản Blink
 

Việc sử dụng nền tản Blink chủ yếu được các nhà phát triển quan tâm, nhưng người dùng có thể cũng nhận thấy một sự cải thiện về tốc độ của trình duyệt. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ chrome://version để kiểm tra phiên bản của nền tản Blink mà Google Chrome 28 đang sử dụng.

Tính năng thông báo được cải thện và trung tâm thông báo mới

Tính năng thông báo (notifications) sẽ là điểm chú ý đặc biệt đối với người dùng phổ thông trong phiên bản Google Chome 28 mới này. Hệ thống API của tính năng thông báo mới này sẽ giúp cho các nhà phát triển tích hợp nó vào các hệ thông website hoặc extension. Tại thời điểm hiện tại, tính năng thông báo mới chỉ mới hỗ trợ 2 dịch vụ là Gmail và Calendar mà thôi.

Google Chrome 28 - Phiên bản đầu tiên sử dụng nền tản Blink
 

Điểm mới nữa của hệ thống thông báo chính là các thông báo sẽ chồng lên nhau, khi đó bạn có thể lần lượt đọc các thông báo mà không lo bỏ lỡ và rõ ràng hơn so với việc sắp xếp các thông báo theo một danh sách.

Google Chrome 28 - Phiên bản đầu tiên sử dụng nền tản Blink
 

Hi vọng trong thời gian tới, tính năng thông báo này sẽ hỗ trợ nhiều dịch vụ web của Google hơn cũng như ngày càng xuất hiện nhiều website và extension tích hợp tính năng này.

Tham khảo Addictivetips