Mánh khóe khôn lỏi của Megaupload: Chỉ xóa link, không xóa file

PV ,   

Chỉ vô hiệu hóa liên kết URL được dán vào, chứ không xóa tài liệu vi phạm khỏi máy chủ.


 

Phải nói rằng đây là một cách cực kỳ khôn lỏi và những ai đang muốn xóa bỏ tài liệu có bản quyền khỏi hệ thống đăng tải của Megaupload đều "không thích điều này". Cách Megaupload đã làm là "xóa mà không xóa".

Tóm tắt lại tài liệu do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cung cấp, "mánh khóe" Megaupload thực hiện có thể được diễn đạt ngắn gọn như sau:

Mega Conspiracy cung cấp cho những người sở hữu bản quyền lớn tại Mỹ một công cụ mang tên Abuse Tool có tác dụng xóa bỏ mọi tài liệu vi phạm bản quyền có trên máy chủ nằm trong tầm kiểm soát của Mega. Abuse Tool cho phép người sở hữu bản quyền nhập liên kết URL dẫn tới nội dung vi phạm mà họ phát hiện, sau đó nhận được thông báo rằng Mega sẽ xóa bỏ hoặc chặn truy cập tới tài liệu. Tuy nhiên, Abuse Tool không thực sự có chức năng như người ta hay tưởng, nó chỉ vô hiệu hóa liên kết URL được dán vào mà thôi, chứ không xóa tài liệu vi phạm khỏi máy chủ.

Như vậy, nếu có nhiều liên kết tới một file thì người sở hữu bản quyền sẽ "chịu chết", trừ khi họ biết tất cả các liên kết đó. Bản sao vi phạm của các tài liệu có bản quyền vẫn nguyên si trên hệ thống của Mega, chỉ cần người sở hữu không biết liên kết dẫn tới nó là được.

Mega Conspiracy nắm giữ một bản tổng kết các link được tạo bởi hệ thống, nhưng không bao giờ tiết lộ hay tự động xóa những link trùng lặp với tài liệu vi phạm khi người dùng sử dụng Abuse Tool hay yêu cầu xóa theo chế độ DMCA tiêu chuẩn.

Tóm lại, cùng lắm Mega Conspiracy chỉ xóa các đường link mà chủ sở hữu phát hiện ra, còn file thật sự và các link truy cập khác vẫn "sờ sờ" trong hệ thống. Sau khi đường link kia đã bị xóa, Megaupload chỉ cần kiểm tra xem tài liệu đăng tải đã có bản copy chưa và tạo ra đường link mới là xong.

Theo Thùy An
Forbes/Cafebiz.vn

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ