Thân thiết Microsoft, Yahoo ngày càng “rớt giá”

LiLi , Theo Trí Thức Trẻ

Carol Bartz đã khiến Yahoo “khốn đốn” vì quyết định sai lầm từ 5 năm trước.

Năm 2009, Carol Bartz (khi đó còn CEO của Yahoo) đã làm việc động trời là từ bỏ công cụ tìm kiếm của Yahoo, sử dụng Bing của Microsoft trên trang Yahoo.com. Yahoo.com lúc đó là một trong những trang web có nhiều lượt truy cập nhất nước Mỹ. Sở dĩ Carol Bartz quyết định như vậy vì bà cho rằng dịch vụ tìm kiếm của Yahoo gây áp lực rất lớn cho chi phí vận hành của công ty.

yahoo-logo.jpg
Yahoo đã có một định táo bạo khi bắt tay hợp tác với Bing

Vì vậy, nếu Yahoo và Microsoft bắt tay hợp tác, Yahoo từ bỏ công cụ tìm kiếm của mình, tool quản lý và toàn bộ cơ sở hạ tầng đều chuyển nhượng lại cho Microsoft, đổi lại, Yahoo sẽ nhận được tỷ lệ chia sẻ khá cao từ doanh thu quảng cáo công cụ tìm kiếm đem lại và cắt giảm được lượng lớn chi phí vận hành.

Microsoft và Yahoo liên kết hợp tác, mục tiêu chiến lược chính là làm suy yếu ảnh hưởng của Google tại thị trường Mỹ, tuy nhiên nhiệm vụ này đã thất bại thảm hại. Trong vòng vài năm trở lại đây, Google luôn nắm chắc 2/3 thị phần tại Mỹ thậm chí còn lấy đi rất nhiều thị phần từ tay công cụ tìm kiếm của Yahoo.

Nhìn lại sau 5 năm, nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một bước thụt lùi của Yahoo. Đến nay, thương vụ này đã khiến thị phần của Yahoo tại Mỹ giảm xuống mốc 10%, trong khi thị phần của Bing “ngấp nghé” mốc 20%. Tỷ trọng thị phần của hai bên đã hoán đổi một cách “choáng váng”.

Thị phần của Yahoo ngày càng giảm sút, còn Bing lại lên như diều gặp gió. Chính sách “dùng tiền để đổi lấy thị phần” của Microsoft đã thành công ngoài tưởng tượng. Về phần Yahoo mặc dù nhận được doanh thu từ quảng cáo nhưng thị phần lại giảm “chóng mặt”, công sức gây dựng bao năm giờ chỉ còn “đống đổ nát”.

xl_Bing-LogoRED.jpg
Bing thắng lớn khi hợp tác với Yahoo

Mới đây, công ty chuyên nghiên cứu thị trường comScore đã công bố báo cáo nghiên cứu thị trường ứng dụng tìm kiếm tháng 4 của Mỹ. Báo cáo cho thấy thị phần của Google đã tăng 0.1%, hiện chiếm 67.6%, thị phần của Bing cũng tăng 0.1%, chiếm 18.7%, thị phần của Yahoo tiếp tục giảm, hiện chỉ còn 10%. Thị phần của các ứng dụng tìm kiếm khác khá nhỏ, Ask chỉ chiếm 2.4%, AOL chiếm 1.3%.

Tháng 7 năm 2009, khi quan hệ hợp tác giữa Yahoo và Bing mới được xác lập, số liệu phân tích thị trường của comScore cho thấy thị phần của Yahoo là 19.3%, thị phần của Bing là 8.9% còn của Google là 64.6%. So sánh con số hiện tại và thời điểm đó, có thể dễ dàng nhận thấy liên minh hợp tác giữa Bing và Yahoo không những không làm cho thị phần của Google giảm đi mà ngược lại càng khiến cho độ phủ sóng của Google ngày càng rộng hơn.

Số liệu mà comScore cung cấp là con số tính trên thị trường Hoa Kì, còn xét trên toàn cầu, Google luôn là “bá chủ” chiếm lĩnh thị trường công cụ tìm kiếm, thêm nữa vì phải cạnh tranh với những công cụ tìm kiếm chuyên biệt của địa phương như Yandex của Nga hay Baidu của Trung Quốc thị phần của Yahoo và Bing lại càng nhỏ bé hơn.

 

1710.jpg
Google thống trị công cụ tìm kiếm toàn cầu

Trong khi mới chỉ 5 năm hợp tác, tổng thị phần của cả Yahoo và Microsoft chưa bao giờ vượt qua con số 29%. Suy cho cùng, Bing được lợi nhiều nhất trong thương vụ này, còn Yahoo lại phải đối mặt với sự tụt dốc “không phanh”.

Điều này dẫn đến, Giám đốc điều hành của Yahoo Marissa Mayer vốn là chuyên gia trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm của Google muốn chấm dứt việc hợp tác với Microsoft, tiến hành nghiên cứu phát triển lại từ đầu, tiếp tục vận hành các công cụ tìm kiếm của Yahoo.

Tuy nhiên, Microsoft không chấp nhận và cả 2 đã lôi nhau ra tòa. Sau nhiều tháng ròng, Tòa Án đã tuyên án nhưng lại không có lợi cho Yahoo. Theo tòa án thì Yahoo vẫn phải tiếp tục hợp tác với Microsoft.

Điều này khiến áp lực điều hành của bà Mayer ngày càng nặng nề, muốn cứu Yahoo thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay, Yahoo cần phải có những động thái tích cực hơn.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ