Thị trường nhắn tin miễn phí Việt đón thêm đối thủ lớn từ Singapore

Huê Tửu , Theo PLXH

(GenK.vn) - Ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí đến từ Singapore hiện đang chiếm top đầu bảng xếp hạng các ứng dụng Apple Appstore Việt.

 

Ứng dụng Beetalk đang được Garena quảng bá

Ứng dụng Beetalk đang được Garena quảng bá

Mấy ngày gần đây, người dùng của cổng game Garena khá bất ngờ khi thấy quảng cáo của một ứng dụng nhắn tin miễn phí: BeeTalk. Ứng dụng này chỉ mới đưa lên ngày 15/2 nhưng có tốc độ phát triển chóng mặt. Với độ phổ biến của Garena, cổng chơi game online với các sản phẩm Liên minh huyền thoại (LOL), FIFA online 3, DoTA,… tại thị trường Việt Nam, không quá bất ngờ khi BeeTalk đang vào top nhiều ứng dụng được cài nhất trên mảng mạng xã hội của Apple App Store Việt.

Theo một số nguồn tin của GenK, BT Mobile Private Limited, công ty phát hành ứng dụng BeeTalk, là một sản phẩm đầu tư của Garena Singapore. Garena Singapore là công ty đang quản lý Garena Việt Nam, hiện đã được đổi tên thành Công ty cổ phần phát triển thể thao điện tử Việt Nam (VED).

VETV - Kênh Youtube chính thức của Garena Việt Nam cũng quảng bá BeeTalk
VETV - Kênh Youtube chính thức của Garena Việt Nam cũng quảng bá BeeTalk

Công ty điều hành BeeTalk chỉ mới thành lập tháng 3 năm 2013, nhưng ứng dụng này đã nhanh chóng chiếm vị trí số 1 mảng ứng dụng mạng xã hội trên Apple Appstore và thứ 3 mảng liên lạc của Google Play tại Thái Lan. BeeTalk hiện cũng đang được phát hành ở một số quốc gia Đông Nam Á khác như Phillipines, Singapore hay Indonesia nhưng không thu được thứ hạng cao.

Theo cảm nhận sơ bộ của chúng tôi, BeeTalk là một ứng dụng hoạt động khá trơn tru và có các tính năng tương tự các ứng dụng khác ở thị trường Việt như Line hay Kakao Talk. Một chuyên gia công nghệ cho hay, rất có thể BeeTalk là sản phẩm của Garena nhằm để “đánh chặn” Line, Kakao Talk hay thậm chí là Zalo trên mảng game cho smartphone.

Giao diện BeeTalk trông khá giống các ứng dụng OTT khác.

Giao diện BeeTalk trông khá giống các ứng dụng OTT khác.

Garena đang rất mạnh ở thị trường trong nước và đây là đối thủ chính ở “cuộc chiến phần mềm phòng máy” với VNG, công ty hiện đang chiếm vị trí số 1 thị trường game Việt Nam. Vì thế việc hãng đưa một ứng dụng OTT lên để chuẩn bị cạnh tranh với các game từ Line hay Zalo là một điều khá hợp lý. Nhất là trong hoàn cảnh có tin hãng VNG đang muốn phát hành 200 game qua ứng dụng Zalo.

Garena Singapore thành lập năm 2007, hiện đang mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, nhiều nước Đông Nam Á và các nước thuộc Liên Xô cũ. Nhiều nguồn tin trong giới làm game rằng Garena đã bán 30% cổ phần cho Tencent (Trung Quốc). Ông Phan Sào Nam, Phó Tổng giám đốc VTC Online cho biết Garena trực thuộc Tencent, theo Báo Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo chính thức nào từ Tencent hay Garena công nhận điều này.

Tencent là công ty internet số 1 Trung Quốc. Ứng dụng WeChat do công ty này phát hành ở Việt Nam từng gặp làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng mạng, do chứa bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.

Garena và Tencent tại một cuộc triển lãm game.
Garena và Tencent tại một cuộc triển lãm game.