Nếu Apple sản xuất xe hơi, nó sẽ được tạo ra như thế này

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Tin đồn từ nhiều năm trước cho rằng Apple đang sản xuất chiếc xe hơi của riêng mình, một phương tiện được kỳ vọng sẽ thay đổi ngành công nghiệp xe hơi như cách iPhone đã thay đổi ngành công nghiệp di động.

Thế nhưng, dần dần chúng ta nhận ra rằng Apple không mấy hào hứng với việc này - một quá trình tốn công sức và tài nguyên thậm chí là đối với một công ty kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý.

Thay vào đó, Apple tập trung vào mảng phần mềm, theo đuổi các bài thử nghiệm xe hơi tự lái của chính mình, với nhiều tin đồn cho rằng Apple đang nghiên cứu để tạo ra trí thông minh cho xe hơi của tương lai, thay vì là một chiếc xe thật sự.

Hôm nay, chúng ta được biết Apple đã hợp tác với Volkswagen, sau khi không đạt được thoả thuận với BMW và Mercedes Benz, để tạo ra chiếc xe van "chính chủ" dùng để chở nhân viên Apple đi quanh trụ sở. Nhưng điều thú vị nhất trong câu chuyện này nằm ở chỗ, Apple quả thực đã lên kế hoạch phát triển một trải nghiệm xe hơi hoàn toàn mới dành cho người dùng, cũng như một bản thiết kế mà họ đã giữ bí mật bấy lâu.

Theo tờ New York Times thì Apple và Volkwagens sẽ phát triển các xe van T6 Transporter có khả năng tự lái, và tất nhiên, nội thất xe cũng hoàn toàn mới.

BMW là lựa chọn đầu tiên của Apple, nhưng hai gã khổng lồ này đã xung đột về quyền sở hữu đối với trả nghiệm và quan hệ khách hàng. Quyền kiểm soát dữ liệu và thiết kế là rào cản lớn khác. Với Mercedes, mọi chuyện cũng không khả quan hơn.

Nhưng trước khi từ bỏ việc sản xuất xe hơi của riêng mình, Apple đã có một số kế hoạch thú vị. Ban đầu, họ dự định bắt đầu dự án xe hơi - được biết đến trong nội bộ công ty với tên gọi Titan và T172 - vào năm 2014. Vào thời điểm đó, Apple đã lên kế hoạch phát triển một phương tiện sẽ làm thay đổi xã hội và ngành công nghiệp xe hơi theo cách iPhone từng làm với ngành công nghiệp di động. Công ty đã chuẩn bị phát triển một chiếc xe hơi chạy điện không người lái với nội thất sang trọng như một phòng khách, nơi hành khách đối mặt với nhau thay vì quay ra nhìn đường.

Nếu Apple sản xuất xe hơi, nó sẽ được tạo ra như thế này - Ảnh 1.

Bậc thầy thiết kế của Apple là Jony Ive cũng từng làm việc trong dự án này. "Những ý tưởng phi truyền thống" như các màn hình AR hay holographics nhúng vào kính chắn gió và cửa sổ, một cửa sổ trời có khả năng giảm nhiệt từ mặt trời, và cửa sổ có thể thay đổi màu sắc... đều từng nằm trong dự định của Apple.

Apple thậm chí còn phát triển một chiếc SUV với 4 ghế xoay mặt vào nhau, tương tự như một thiết kế mà Mercedes tung ra vài năm trước.

Chưa hết, Táo khuyết còn muốn tự mình sản xuất chiếc xe này, trong một nhà máy xe hơi ở phía Nam nước Mỹ, trước khi tìm kiếm một đối tác giúp mình sản xuất, không phải thiết kế. Tuy nhiên, Apple thất bại trong việc tìm một Foxconn trên lĩnh vực xe hơi, khi mà các cuộc thảo luận với BMW và Mercedes đều đi vào ngõ cụt. Foxconn là hãng lắp ráp thiết bị lớn nhất thế giới, bao gồm cả iPhone. Nhưng Foxconn không có đối thủ iPhone của riêng mình.

Do đó hiện nay, Apple sẽ hợp tác với Italdesign của Volkswagen, trụ sở tại Italy, nhằm biến chiếc xe van T6 thành một chiếc xe chở khách tự lái chạy điện. Những chiếc xe Apple này sẽ có chung bộ khung, bánh và gầm với T6, nhưng Apple sẽ thay thế nhiều linh kiện, bao gồm bảng điều khiển và ghế ngồi. Chiếc xe cũng sẽ được trang bị một số máy tính và cảm biến khác, cùng một viên pin điện lớn.

Khi hoàn thành, những chiếc xe này sẽ có một tài xế đi kèm, sẵn sàng để chiếm quyền kiểm soát, và một điều hành viên trong xe để theo dõi hiệu năng của nó trong quá trình nó tự lái trong khuôn viên Apple.

Tham khảo: BGR

Bình luận