Nếu có 10 thói quen này, bạn đang khiến mình “mất điểm” trong mắt người khác mà không hề hay biết

Lưu An,  

Trong cuộc sống, ai cũng cố gắng để trở thành người hoàn hảo, và tuyệt vời trong mắt người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Có rất nhiều hành vi hoặc thói quen xấu khiến chúng ta trở thành kẻ “vô duyên” trong mắt người xung quanh mà ta không hề nhận ra.

Và nếu không muốn bị mất điểm trong mắt người khác, dưới đây là 10 thói quen bạn nên từ bỏ ngay lập tức.

1. Bạn chỉ biết nghĩ cho bản thân

Rất nhiều người có thói quen này mà không hề nhận ra tác hại của nó. Bạn chỉ tập trung vào chính bản thân mình và không quan tâm đến những người xung quanh xem họ nói gì. Bạn nghĩ rằng mình là người duy nhất gặp khó khăn cần được giãi bày. Và đương nhiên, không ai muốn kết bạn với một người mà chỉ biết nghĩ cho bản thân.

2. Bạn chỉ tập trung vào ngoại hình

Vẻ đẹp thực sự của mỗi con người đến từ trái tim và tâm hồn. Ngoại hình không phải là yếu tố quan trọng nhất để quyết định tính cách của một ai đó. Thế nhưng có những người lại chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, họ đứng trước gương hàng tiếng đồng hồ nhưng lại chỉ nhìn thấy vẻ đẹp vô cảm và trống rỗng của bản thân.

3. Bạn luôn cạnh tranh

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình được nhìn nhận bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Nhưng nếu bạn là một người luôn tìm mọi cách để chứng tỏ mình giỏi hơn người khác thì bạn đang trở thành kẻ “vô duyên” trong mắt họ. Trên thực tế, ai cũng có lúc thế này, thế khác và bạn không thể cầu toàn rằng lúc nào phần thắng cũng thuộc về mình được. Đôi khi bạn phải chấp nhận đi sau hoặc chịu thua một vài người khác để học cách đứng dậy.

4. Bạn coi bạn bè như kẻ thù

Những người hay gây chiến với bạn bè thường không được lòng người khác. Bởi thay vì giúp đỡ và chăm sóc lẫn nhau, họ chỉ biết nghĩ cho bản thân và tìm bình yên cho riêng mình. Bạn cần phải nhớ rằng bạn bè không phải là kẻ thù của bạn, họ là những người đồng minh luôn sát cánh bên bạn.

5. Bạn nghi ngờ người khác

Bạn chắc chắn sẽ bị coi là “kẻ vô duyên” khi đặt câu hỏi về tầm quan trọng của những người khác. Chẳng hạn, 2 người bạn của bạn đi đâu mà không có bạn, bạn sẽ giận dỗi và cho rằng mình bị coi thường. Hãy quên điều đó đi. Trên thực tế, họ vẫn là bạn của bạn và trái đất không thể ngừng quay chỉ vì họ đi chơi mà quên rủ bạn.

6. Bạn luôn coi mình là trung tâm

Trong một nhóm bạn, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Nếu bạn luôn coi mình là người được quyền đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định đó, bạn đang tự biến mình thành "ông chủ" của những người khác. Tất nhiên, việc coi thường ý kiến của người khác sẽ khiến họ cảm thấy mình không được tôn trọng và dần xa lánh bạn.

7. Bạn không chân thành

Yếu tố đầu tiên của một người bạn tốt hoặc một người xứng đáng để mọi người tin tưởng là bạn phải trung thực. Bạn không thể đòi hỏi sự chân thành ở người khác khi chính bản thân bạn không chân thành. Vì thế, đừng cố tìm hiểu về người khác khi bạn không chia sẻ về bản thân mình, nó sẽ chỉ làm cho bạn "mất điểm" hơn mà thôi.

8. Bạn quá thô lỗ

Nếu bạn là một người nóng tính, bất lịch sự hoặc thường xuyên có thái độ xúc phạm người khác ở nơi công cộng, hãy từ bỏ ngay lập tức. Tất nhiên, trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn bất động quan điểm với người khác. Nhưng đó không thể là lý do biện minh cho sự thô lỗ của bạn, đừng làm bản thân "mất điểm" chỉ vì thái độ thô lỗ như vậy.

9. Bạn không đáng tin

Liệu bạn có thể xuất hiện mọi lúc khi bạn bè cần sự giúp đỡ không? Hay bạn luôn bận rộn khi có ai đó nhờ đến sự giúp đỡ của bạn? Nếu bạn thuộc nhóm thứ 2, bạn là người không đáng tin và không phải là một người bạn lý tưởng. Tương tự như vậy, nếu bạn luôn nhờ sự giúp đỡ của người khác nhưng lại không bao giờ có mặt khi người khác cần, bạn còn bị coi là kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân.

10. Bạn hay bi quan

Sự bi quan không phải là dấu hiệu tốt. Nếu bạn liên tục đưa ra những ý kiến bàn lùi hoặc phân tích vấn đề theo chiều hướng tiêu cực, hãy cố gắng thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt. Bởi không ai muốn làm bạn với một người mà suốt ngày chỉ nhìn thấy những điều bi quan trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày