Nếu mắc 6 sai lầm này bạn có thể bị sa thải dù chăm chỉ tới mức nào chăng nữa

Chíp,  

Có rất nhiều điều khiến một nhân viên dù chăm chỉ tới mức nào cũng có thể bị sa thải.

Nhiều người nghĩ rằng họ chỉ có thể bị sa thải nếu mắc một trong những sai lầm nghiêm trọng như bê bối tình dục hoặc nói xấu sếp. Tuy nhiên, rất nhiều nhân viên, kể cả những người chăm chỉ nhất đã bị sa thải chỉ vì mắc một trong những sai lầm dưới đây.

1. "Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều"

Tự tin nhận việc là một điều tốt, gây ấn tượng mạnh với sếp. Tuy nhiên, bạn không nên hứa hẹn với công việc mà mình không thể hoàn thành hoặc khó giải quyết đúng thời hạn.

Thay vào đó, ngay cả khi bạn có thể hoàn thành công việc, hãy nói với sếp rằng bạn đang cố gắng để hoàn thành công việc và đừng cam kết một thời hạn mà bạn không thể đáp ứng.

Và đương nhiên, cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bạn bị sai thải chỉ vì không thể hoàn thành mọi thứ mà bạn hứa rằng có thể làm.

2. Suy nghĩ tiêu cực, hay phàn nàn

Bạn được thuê để khiến công việc của đồng nghiệp và sếp trở nên dễ dàng hơn chứ không phải phức tạp hơn. Chính vì thế, những nhân viên luôn có suy nghĩ tiêu cực, hay phàn nàn về đồng nghiệp và rên rỉ vì công việc quá khó khăn sẽ khiến mọi người khó chịu. Những nhân viên làm cho cuộc sống của sếp trở nên phức tạp hơn chính là những người bị sa thải đầu tiên.

Nếu mắc 6 sai lầm này bạn có thể bị sa thải dù chăm chỉ tới mức nào chăng nữa - Ảnh 1.

3. Mời mọc, dụ dỗ đồng nghiệp tham gia hoạt động bên ngoài công ty

Bạn phải xác định rằng tất cả những hành động như gửi mail cho đồng nghiệp mời dự tiệc hay nhắn tin kêu gọi like ảnh... đều có thể vi phạm chính sách của công ty. Đừng nghĩ rằng bạn có thể làm những việc ấy bởi những người khác cũng làm thế. Chẳng công ty nào thích một nhân viên luôn lôi kéo người khác chú ý tới những điều bên ngoài công việc, làm giảm hiệu suất công việc của mọi người.

4. Không có EQ

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng Thông minh cảm xúc (EQ) đóng vai trò quan trọng hơn cả IQ. Chính vì thế, những nhân viên có EQ cao sẽ luôn được hoan nghênh trong môi trường doanh nghiệp.

Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể bị sa thải nếu như không thể giao tiếp, tham gia hoạt động cộng đồng cùng đồng nghiệp. Tất cả những hành vi như tự cô lập bản thân, không tôn trọng những gì đồng nghiệp nói, không tham gia các hoạt động tập thể đều khiến bạn bị đánh giá thấp trong mắt sếp.

5. Lợi dụng thiết bị hoặc tài nguyên của công ty

Nhiều người nghĩ rằng việc lấy giấy in ở công ty về dùng ở nhà hay sử dụng những đồ dùng chung cho mục đích cá nhân chẳng có gì to tát. Tuy nhiên, trong mắt sếp bạn chúng có thể bị quy kết là hành vi ăn cắp.

Lợi dụng tài nguyên của công ty có thể bị phạt nặng ngay cả khi giá trị của đồ dùng không đáng bao nhiêu. Bạn hoàn toàn có thể bị sa thải nếu như sếp nhìn thấy bạn đang ăn cắp tài nguyên của công ty hoặc dùng chúng cho mục đích riêng.

Nếu mắc 6 sai lầm này bạn có thể bị sa thải dù chăm chỉ tới mức nào chăng nữa - Ảnh 2.

6. Tự ý phát biểu thay mặt công ty hoặc có hành vi không đúng trên mạng xã hội

Đương nhiên, ai cũng biết rằng họ sẽ bị sa thải nếu đưa ra một thông cáo báo chí hoặc đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của công ty một cách trái phép. Tuy nhiên, bạn còn có thể bị sa thải nếu như công khai ý kiến của mình với tư cách một nhân viên của công ty. Thậm chí, bạn còn có thể bị công ty sa thải nếu như có hành vi không đúng mực trên tài khoản mạng xã hội của cá nhân bạn. 

Việc tự ý thay mặt công ty hoặc có hành vi sai trái trên mạng xã hội có thể làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và danh tiếng của công ty.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ