Nếu một ngày Trái đất ngừng quay

  Trần Nam Sơn, lunatic_lady90@yahoo.com 

  Mọi chuyện sẽ không hề lãng mạn như lời một bài hát.

  Quay trở lại năm 1978, những người ham mê điện ảnh đã lần đầu được chứng kiến 1 cảnh quay ngoạn mục: Superman đảo ngược chiều quay của Trái đất, quay ngược thời gian (và tất nhiên, để giải cứu cho Lois Lane, mối tình của anh). Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng chuyện gì xảy ra nếu điều đó thực sự xảy ra? Chuyện gì xảy ra nếu Trái đất ngừng quay hoàn toàn?

  Hãy cùng đặt ra những giả thiết. Đầu tiên, nếu Trái đất ngừng quay một cách từ từ, sự giảm tốc này đồng nghĩa với một thảm họa thực sự - động đất, sóng thần và hàng trăm thứ nguy cơ khác sẵn sàng đẩy con người đến bên bờ vực tuyệt chủng.

  Nếu bạn may mắn vượt qua được thử thách này, thế giới sẽ như thế nào sau khi Trái đất ngừng quay? Đầu tiên, Trái đất sẽ mất đến một năm để làm chuyện nó vẫn làm chỉ trong một ngày: tạo ra chu kỳ ngày đêm. Nếu chưa bao giờ đến Bắc cực và Nam cực, bạn sẽ lần đầu tiên có trải nghiệm nửa năm là ban ngày và nửa năm là ban đêm. Và cũng như 2 cực này, mọi vùng miền trên trái đất sẽ vẫn trải qua những mùa khác nhau, nhưng sự thay đổi khí hậu sẽ là rất khác biệt đối với những vùng nằm dọc đường xích đạo. Một vùng xích đạo sẽ trải qua một mùa hè cực kỳ nóng khi đến gần sát mặt trời, và vùng xích đạo đứng đối xứng với nó sẽ trở nên cực kỳ lạnh lẽo do phải cách xa mặt trời. Điều này sẽ gây ra những phiền toái không hề nhỏ cho hệ sinh thái ở những khu vực này, và tất nhiên, con người cũng không phải ngoại lệ.

  Và bạn đang cân nhắc đến việc chuyển đến sinh sống ở một vùng ôn đới – nơi khí hậu ổn định hơn? Đã quá muộn. Tất cả đều đã chìm sâu dưới đáy đại dương. Trên thực tế, sự phân bố đất liền – biển sẽ thay đổi rất nhiều. Lực ly tâm sinh ra từ việc Trái đất tự quay quanh chính mình đã tạo ra sư tập trung nước ở dọc đường xích đạo. Không còn lực này nữa, nước sẽ tự động trôi dần về 2 cực Trái đất – kết quả sẽ là sự hình thành một châu lục duy nhất ở dọc miền xích đạo, và biển được phân chia làm 2 phần, Bắc và Nam.

  Nếu những điều trên vẫn chưa đủ, bạn cũng cần biết rằng từ trường Trái đất cũng có thể sẽ biến mất. Vẫn chưa ai hoàn toàn chắc chắn về việc từ trường sinh ra thế nào, nhưng giả thuyết được phần đông giới khoa học ủng hộ cho rằng đó chính là kết quả của việc phần lõi trong Trái đất quay nhanh hơn phần lõi ngoài. Nếu cả hai cùng ngừng quay, cơ chế này sẽ biến mất, và con người sẽ mất đi tấm lá chắn bảo vệ mình trước những cơn bão mặt trời.

  Chúng ta liệu có thể tồn tại trong một thế giới như thế? Loài người là một chủng tộc có sự thích nghi khá nhanh chóng với những công nghệ hùng mạnh của mình. Chúng ta chắc hẳn có thể thắp đèn trong bóng tối, sưởi ấm hay làm lạnh (với một cái giá không hề rẻ), nhưng không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát. Loại hạt giống nào có thể đơm hoa kết trái trong điều kiện thời tiết này? Loại gia súc nào có thể sinh sống? Đó là một hiểm họa tác động lên toàn bộ chuỗi thức ăn – và liệu chúng ta, sinh vật đứng đầu, sẽ ở đâu nếu như tất cả những gì bên dưới đều đã tuyệt chủng?

  Thế giới sẽ trở thành một địa ngục thực sự, và nếu Trái đất ngừng quay, có lẽ chúng ta nên mong rằng điều đó không gây ảnh hưởng đến thế giới bên kia – nếu nơi đó thực sự tồn tại.

  Tham khảo: Howstuffworks

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày