Nếu Nokia hồi sinh Nokia 3310, liệu có ai còn cần một “chiếc điện thoại cục gạch”?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Khi mà smartphone đã trở nên quá phổ biến, thì những chiếc điện thoại cục gạch có còn chỗ đứng?

Các trang tin công nghệ trên thế giới đang xôn xao vì tin đồn Nokia sẽ hồi sinh chiếc điện thoại Nokia 3310, tất nhiên là sẽ do HMD Global sản xuất. Tuy nhiên hiện tại đã là năm 2017, liệu rằng người dùng có đón nhận một chiếc “điện thoại cục gạch” giữa một rừng smartphone nhiều tính năng đặc sắc?

Nếu như là năm 2000, một chiếc điện thoại như Nokia 3310 sẽ có thể xuất hiện trong danh sách mong muốn của bạn. Quả thực rất khó để một chiếc điện thoại cơ bản, với chức năng giải trí là trò chơi Snake (rắn săn mồi), có thể cạnh tranh với những chiếc smartphone Android hay iPhone.

Thế nhưng rất nhiều chuyên gia cho rằng điện thoại cục gạch vẫn có một chỗ đứng vững chắc giữa thị trường tràn ngập smartphone giá rẻ.

Viên tập viên công nghệ Alistair Charlton của IB Times nhận định: “Tôi khá chắc chắn rằng bà của tôi có thể dễ dàng sử dụng một chiếc 3310. Còn iPhone và Android, tôi không biết bà sẽ phải bắt đầu từ đâu”.

Nhiều người dùng cũng phàn nàn về vấn đề pin của smartphone và đây là lợi thế giúp những chiếc điện thoại cục gạch vẫn có chỗ đứng.

Elizabeth Varley, người sáng lập và CEO của TechHub cho biết: “Điều khiến người dùng yêu thích 3310, đó chính là họ không cần sạc pin mỗi ngày. Thời lượng sử dụng pin chính là điểm yếu chết người của những chiếc điện thoại thông minh, ví dụ như iPhone”.

Trên thế giới, vẫn có những người rất giàu có và rất nổi tiếng sử dụng điện thoại cơ bản. Trong MV ca nhạc của ca khúc Hello vào năm 2015, nữ ca sĩ Adele cũng sử dụng một chiếc điện thoại nắp gập.

Từ đó, xu hướng sử dụng điện thoại cơ bản đã quay trở lại. Những chiếc điện thoại Nokia 3310 không chỉ còn là món đồ dùng của những kẻ buôn ma túy, mà nó thực sự trở nên phổ biến hơn và dễ dàng bắt gặp trên đường phố.

Vẫn có một số lượng người dùng không nhỏ lựa chọn những chiếc điện thoại cục gạch, như một chiếc điện thoại thứ hai để phục vụ công việc. Vẫn có rất nhiều người lớn tuổi lựa chọn điện thoại giống như Nokia 3310, vì sự đơn giản và dễ sử dụng.

Vì vậy, điện thoại Dump Phone vẫn sẽ chưa thể chết. Nó vẫn sống cho dù không thực sự nổi bật và không được nhiều người biết đến. Nhưng smartphone cũng đang có nhiều thay đổi, giá rẻ hơn, pin trâu hơn, trong khi internet không dây đang ngày càng được phủ rộng khắp thế giới.

“Chúng ta không còn giao tiếp với nhau như những năm 90, giờ đây chúng ta cần có internet và các ứng dụng như WhatsApp hay Facebook Messenger. Sẽ thật tuyệt nếu như những chiếc điện thoại cơ bản được cải tiến với khả năng kết nối internet và sử dụng các ứng dụng này. Tất nhiên chúng vẫn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản của một chiếc Dump Phone”, Alistair Charlton chia sẻ.

Còn Elizabeth Varley không tin rằng những chiếc điện thoại như 3310 có thể giúp Nokia tìm lại ánh hào quang khi xưa. “Cách tốt nhất để tiến về phía trước là không quay đầu nhìn lại. Để có thể cạnh tranh, chìa khóa chính là sự đổi mới”, cô chia sẻ.

Vì vậy, nếu như Nokia hồi sinh 3310, nó sẽ tạo một dấu ấn đặc biệt và khiến nhiều người dùng tưởng nhớ lại một thời hoàng kim của Nokia. Nhưng sau đó chỉ có thể, nó sẽ không giúp Nokia tiến xa hơn, nó chỉ giống như một tia sáng lóe lên rồi vụt tắt.

Sẽ vẫn có nhiều người chọn mua chiếc điện thoại này, nhưng không phải hầu hết tất cả mọi người. Tôi có thể sẽ mua một chiếc 3310 cho mẹ tôi sử dụng, nhưng nếu để lựa chọn cho bản thân mình, chắc chắn tôi sẽ chọn một chiếc smartphone Android giá rẻ hay một chiếc iPhone 5 cũ.

Tham khảo: BBC