Nga hạ thuỷ tàu ngầm lớn nhất thế giới mang theo siêu ngư lôi Poseidon

ryankog,  

Nga chính thức hạ thủy Belgorod - chiếc siêu tàu ngầm được thiết kế để mang theo ngư lôi hạt nhân Poseidon.

Nga vừa ra mắt tàu ngần dài nhất thế giới với tên gọi là Belgorod. tàu này được thiết kế để hỗ trợ nhiều nhiệm vụ quân sự khác nhau và được trang bị ngư lôi hạt nhân chiến lược tầm xa Poseidon, chiếc tàu ngầm này lớn hơn nhiều so với tàu của bất kỳ lực lượng hải quân nào khác, kể cả Mỹ. Con tàu dài 604 foot (184m) và có thể lặn xuống độ sâu 1.700 feet (518,16m).

Nga hạ thuỷ tàu ngầm lớn nhất thế giới mang theo siêu ngư lôi Poseidon - Ảnh 1.

Belgorod vừa được hạ thuỷ vào hôm 23/4 tại nhà máy đóng tàu Sevmash, tổng thống Nga Vladimir Putin quan sát buổi hạ thuỷ từ xa qua vệ tinh.

Belgorod chạy bằng năng lượng hạt nhân và không phải tàu ngầm tấn công, cũng không phải tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Đây là một chiếc tàu ngầm có nhiệm vụ đặc biệt, Belgorod sẽ là tàu mẹ chở theo nhiều tàu con khác. Tàu ngầm này có thể mang theo nhiều tàu con, hương tiện dưới nước không người lái (UUV), phương tiện tự động dưới nước (AUV), nhiều ngư lôi và chở theo một tàu ngầm mini Losharik bên dưới có thể tách rời khỏi thân tàu mẹ khi cần dùng.

Nga hạ thuỷ tàu ngầm lớn nhất thế giới mang theo siêu ngư lôi Poseidon - Ảnh 2.

Belgorod ban đầu được chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A, khởi đóng ngày 24/7/1992. Tuy nhiên, dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện. Đến ngày 20/12/2012, dự án này được tái khởi động.

Một trong những nhiệm vụ chính của Belgorod là hoạt động trong mạng lưới phát hiện tàu Harmony. Đây là mọt hệ thống phát hiện tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Harmony có thể gíup cảnh báo khi có tàu ngầm đối phương đia qua khu vực trong yếu. Chìa khoá để làm được việc này chính là đảm bảo che giấu được lực lượng của mình, điều mà Belgorod sinh ra để làm.

Một nhiệm vụ khác là tiến hành các hoạt động bí mật với tàu ngầm Losharik. Losharik chạy bằng năng lượng hạt nhân, dài 230 foot (70m), nó được trang bị các cánh tay robot và có thể lặn sâu 1000m. Chiếc tàu ngầm khổng lồ còn có thể mang theo phương tiện tự động dưới nước Harpsichord-2P-PM, vận chuyển nó đến một khu vực hoạt động và sau đó sử dụng sóng âm phản xạ để lập bản đồ đáy đại dương hoạt tìm các vật thể nhân tạo.

Nga hạ thuỷ tàu ngầm lớn nhất thế giới mang theo siêu ngư lôi Poseidon - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nhiệm vụ đáng sợ nhất của Belgorod chính là mang ngư lôi hạt nhân Poseidon. Poseidon là ngư lôi rất lớn, dài 65 feet (20m) và có đường kính 6,5 feet (2m) với tầm hoạt động cả ngàn dặm và tốc độ tối đa 60 hải lý.

Nga hạ thuỷ tàu ngầm lớn nhất thế giới mang theo siêu ngư lôi Poseidon - Ảnh 4.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được Tổng thống Putin công bố tháng 3/2018. Đây là một loại tàu ngầm không người lái sử dụng động cơ hạt nhân, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Poseidon có nhiệm vụ phá hủy các cơ sở quân sự, các nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của đối phương.

Tham khảo: Popularmechanic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ