Nga ra mắt ổ USB siêu bảo mật: tự nổ để tiêu hủy, loại trừ mọi khả năng khôi phục dữ liệu

PnM,  

Các chuyên gia đã chứng minh rằng khả năng khôi phục thông tin là hoàn toàn bằng không, tức là hiệu quả hơn nhiều so với việc mã hóa dữ liệu – vốn vẫn có thể bị qua mặt.

Các chuyên gia từ công ty Tekhnodinamika (thuộc tập đoàn quốc doanh Rostec) đã chế tạo thành công một ổ đĩa flash được tích hợp thiết bị có khả năng kích nổ để tự hủy. Các bạn không nhìn lầm đâu, ổ USB này có thể tự hủy nổ theo đúng nghĩa đen, tuy nhiên nó không gây nguy hiểm cho con người. Phần thân của ổ đĩa flash vẫn còn nguyên vẹn sau "vụ nổ".

Nga ra mắt ổ USB siêu bảo mật: tự nổ để tiêu hủy, loại trừ mọi khả năng khôi phục dữ liệu - Ảnh 1.

Các nhà phát triển cho biết bên trong thiết bị lưu trữ này có một chip nhớ, một ngòi nổ điện, một bộ nguồn cấp điện cho ngòi nổ và bộ phận kích hoạt ở dạng nút bấm được đặt ở cuối thiết bị. Khi người dùng nhấn nút, ngòi nổ điện sẽ được kích hoạt và đốt cháy bảng mạch in. Ông Igor Nasenkov, tổng giám đốc Technodinamika, cho biết: "Các chuyên gia đã chứng minh rằng khả năng khôi phục thông tin là hoàn toàn bằng không. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với việc mã hóa dữ liệu – vốn vẫn có thể bị qua mặt".

Nga ra mắt ổ USB siêu bảo mật: tự nổ để tiêu hủy, loại trừ mọi khả năng khôi phục dữ liệu - Ảnh 2.

Người ta không đưa ra bất kỳ bức ảnh nào về nguyên mẫu của ổ đĩa flash tự hủy này nhưng khẳng định rằng khách hàng có thể tự chọn mẫu mã, thiết kế cũng như dung lượng bộ nhớ theo ý thích.

Trước khi loại ổ USB này được chính thức tung ra thị trường thì nó cần phải trải qua thêm một số thử nghiệm bổ sung. Trong đó, các nhà phát triển cần đặc biệt chú ý kiểm tra khả năng chống chịu các tác động cơ học, ảnh hưởng của khí hậu, cũng như độ an toàn trong quá trình lưu trữ lâu dài.

Rostec tin rằng sản phẩm này sẽ được đón nhận bởi các cơ quan chính phủ và các công ty làm việc với "dữ liệu mật". Tất nhiên là người tiêu dùng bình thường nếu cảm thấy bất an với những nguy cơ xung quanh mình cũng có thể đặt hàng mẫu USB tự nổ này.

Loại ổ đĩa flash tự hủy dữ liệu không phải là mới, bởi trước đó đã từng có vài model "tái sử dụng" được. Việc phá hủy thông tin của những loại ổ đĩa này được thực hiện theo cách "truyền thống" hơn, tức là bằng lập trình phần mềm. Ví dụ tiêu biểu là dòng ổ đĩa flash IronKey của Kingston.

Nga ra mắt ổ USB siêu bảo mật: tự nổ để tiêu hủy, loại trừ mọi khả năng khôi phục dữ liệu - Ảnh 3.

Thông tin lưu trữ trên những ổ USB này được bảo vệ bằng mã hóa AES-XTS 256-bit, còn bên ngoài là lớp vỏ kim loại giúp bảo vệ khỏi nước, bụi và va đập theo tiêu chuẩn quân sự MIL-STD-810F. Tất cả các vi mạch bên trong ổ đĩa đều được lấp kín bằng nhựa epoxy. Ổ đĩa này có khả năng phát hiện các nỗ lực tấn công vật lý và phản ứng lại bằng cách xóa khóa mã hóa tích hợp để kẻ tấn công không thể giải mã dữ liệu. Sau đó nếu muốn tiếp tục sử dụng thì chỉ có thể định dạng lại (format) hoặc là phá hủy.

https://genk.vn/nga-ra-mat-o-usb-sieu-bao-mat-tu-no-de-tieu-huy-loai-tru-moi-kha-nang-khoi-phuc-du-lieu-20211201234853046.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ