Nga tính chế tạo máy bay vận tải lớn nhất thế giới, soán ngôi huyền thoại Antonov An-124 Ruslan thời Liên Xô

  Thiên Long,  

  Nga dự kiến sẽ chế tạo một mẫu máy bay vận tải siêu nặng mới nhằm thay thế cho Antonov An-124 Ruslan, huyền thoại vận tải đã từng là biểu tượng của thời kỳ Nhà nước Liên bang Xô Viết.

  Theo Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov, dự án này sẽ thuộc phạm vi của dự án vũ khí liên bang, mặc dù vậy phải tới năm 2027 mới bắt đầu triển khai.

  Nga tính chế tạo máy bay vận tải lớn nhất thế giới, soán ngôi huyền thoại Antonov An-124 Ruslan thời Liên Xô - Ảnh 1.

  Vào tháng 6/2018, Nga khẳng định sẽ tiếp tục sản xuất máy bay phản lực Antonov An-124, mẫu máy bay chở hàng nặng nhất thế giới hiện nay. Dòng máy bay chở hàng khổng lồ của Nga lần đầu tiên ra đời từ Văn phòng thiết kế Antonov tại Novosibirsk của Nga nhưng sau này đã chuyển trụ sở tới Kiev, Ukraina.

  Nga khẳng định, họ có quyền sử dụng mọi thiết kế của máy bay bất chấp yêu sách của Ukraina về quyền sở hữu trí tuệ. Để đáp ứng các yêu cầu hiện đại hóa và khoác trên mình một thương hiệu mới, mẫu máy bay chở hàng này sẽ  phải có những thay đổi rất mạnh mẽ.

  Giới phân tích cho rằng, Nga có đủ khả năng chế tạo máy bay mới nhưng nước này trước hết vẫn cần phải nâng cấp An-124 Ruslan để đảm bảo năng lực vận tải dân sự lẫn quân sự.

  Nga tính chế tạo máy bay vận tải lớn nhất thế giới, soán ngôi huyền thoại Antonov An-124 Ruslan thời Liên Xô - Ảnh 2.

  Tiến sĩ kỹ thuật kiêm phi công danh dự của Nga, Vladimir Popov chia sẻ: "Văn phòng Antonov tại Ukraina đang bằng mọi cách gây khó cho chúng tôi trong việc sản xuất mẫu máy bay vận tải này. Mặc dù trong thời Liên bang Xô Viết, công nghệ đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp liên quan và chúng tôi hoàn toàn có quyền sản xuất những chiếc máy bay như vậy".

  Mẫu máy bay chở hàng Antonov-124 có thể chở hàng quá khổ hoặc các loại xe quân sự với trọng lượng lên tới hơn 120 tấn, tầm bay tối đa gần 4.500km ở độ cao trên 10.000m. Antonov-124 xuất xưởng vào tháng 12/1982 và bắt đầu được sử dụng từ tháng tháng 1/1986. Khoang hàng của máy bay dài 36m, rộng 6,4m, cao 4,4m và máy bay có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -60 độ C tới 45 độ C.

  Để cất cánh, Antonov-124 phải trang bị tới 4 động cơ đẩy D-18T với lực đẩy 229,5kN/động cơ và đẩy tốc độ tới 800-850km/h.

  Sau thời của Antonov-124 là chiếc Antonov An-225 Mriya do hãng hàng không Antonov thiết kế và sản xuất. Đây cũng là mẫu máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay. Nhiều chuyên gia hàng không khẳng định, Antonov An-225 Mriya thực chất là thiết kế phóng đại của Antonov-124.

  Tham khảo RT

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ