Ngấm đòn từ lệnh cấm của Mỹ, Huawei dự báo doanh số smartphone sụt giảm 20% trong năm 2020

Nguyễn Hải,  

Không được cài đặt các dịch vụ Google, smartphone Huawei sẽ khó được thị trường quốc tế đón nhận trong khi thị trường trong nước cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Bất chấp lệnh cấm giao dịch từ chính phủ Mỹ, năm 2019 có thể xem là một năm thành công cho smartphone Huawei khi họ bán được hơn 240 triệu thiết bị. Thế nhưng điều làm mọi người quan tâm là liệu thành công này có còn được duy trì trong năm 2020 khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Mỹ sẽ nương tay với công ty này.

Một báo cáo mới từ trang The Information đã phần nào giải đáp câu hỏi này. Theo báo cáo này, Huawei dự kiến doanh số smartphone của họ sẽ giảm đến 20% trong năm 2020 do hậu quả từ lệnh cấm giao dịch của chính phủ Mỹ. Nguồn tin của The Information cho biết, thông tin này được chia sẻ giữa các nhà quản lý cấp cao trong bộ phận thiết bị tiêu dùng của Huawei.

Ngấm đòn từ lệnh cấm của Mỹ, Huawei dự báo doanh số smartphone sụt giảm 20% trong năm 2020 - Ảnh 1.

Báo cáo của The Information cho biết:

"Doanh số smartphone quốc tế của Huawei vào năm ngoái không bị sụp đổ một phần là vì công ty vẫn có thể bán một số model cũ khi lệnh cấm sử dụng dịch vụ Google chưa có hiệu lực. Nhưng trong năm nay, Huawei dự kiến sản lượng xuất xưởng sẽ sụt giảm xuống chỉ còn từ 190 triệu đến 200 triệu smartphone."

Trên thực tế, khi không được cài đặt sẵn các dịch vụ Google, doanh số của Huawei tại các thị trường như châu Âu và các thị trường nước ngoài khác đi xuống là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên.

Trước khi lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đến vào tháng 5 năm 2019, Huawei đã kịp ra mắt khá nhiều thiết bị mới như dòng P30 cũng như các thiết bị dưới thương hiệu Honor được cài đặt sẵn dịch vụ Google. Nhưng năm 2020 sẽ là năm đầu tiên không thiết bị mới nào của Huawei nhận được sự hỗ trợ từ Google Play Services.

Trong khi đó, nền tảng Huawei Mobile Services riêng của công ty vẫn đang trong quá trình xây dựng hệ sinh thái ứng dụng và rõ ràng, quá trình này sẽ không thể hoàn thành trong một sớm một chiều.

Ngấm đòn từ lệnh cấm của Mỹ, Huawei dự báo doanh số smartphone sụt giảm 20% trong năm 2020 - Ảnh 2.

Series Mate 30, dòng flagship của Huawei ra mắt mà không có các dịch vụ Google đi kèm.

Trong lúc Huawei đang loay hoay với việc đáp ứng nhu cầu về hệ sinh thái ứng dụng cho người dùng quốc tế, các đối thủ của họ như Samsung, Xiaomi và Oppo đang liên tục giới thiệu các thiết bị phần cứng mới được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ Google. Sẽ không lạ nếu năm nay các đối thủ này sẽ vượt mặt Huawei, ít nhất tại thị trường quốc tế.

Giờ mọi sự chú ý đang hướng đến việc ra mắt dòng Huawei P40 vào cuối tháng 3 này. Gần như chắc chắn đây sẽ là flagship tiếp theo của Huawei không có các dịch vụ Google, nhưng với việc đi kèm một số tính năng chụp ảnh cao cấp như thường thấy với dòng P trước đây, P40 sẽ là bài kiểm tra thực sự đối với Huawei trên thị trường quốc tế. Nó sẽ cho thấy người dùng quốc tế có chấp nhận đánh đổi giữa phần mềm tiện dụng để lấy tính năng phần cứng cao cấp hay không?

Tham khảo Android Authority


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ