Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ

  KON,  

  Ai ngờ rằng robot chỉ coi chúng ta là những... thứ thế này đây!

  Năm ngoái, những nội dung khiêu dâm do AI tạo ra đã càn quét internet, gây sốc và kinh hoàng cho cả những người "cứng" nhất trên Reddit, và hàng loạt các trang web đã phải cấm các nội dung khiêu dâm mà đã đánh tráo mặt của người khác vào diễn viên. AI đã nhiều lần được cộng đồng ưu ái và không bắt trách nhiệm, song, việc tráo đổi khuôn mặt của những người nổi tiếng vào những nội dung khiêu dâm có lẽ đã là quá đà. Dường như robot vẫn chưa có thể phân biệt được điều gì là đúng đắn về mặt đạo đức (thành thực mà nói, nhiều khi con người cũng chưa làm được điều này).

  Nhưng, chúng ta sẽ nghĩ gì về những hình ảnh khoả thân do...chính AI tạo ra?

  Người dùng Twitter có tên tài khoản @DrBeef_, còn được biết với tên gọi Robbie Barrat, một người tự xưng là hoạ sĩ làm việc với máy học, đã làm dậy sóng cộng đồng mạng với bộ sưu tập chân dung khoả thân được tạo bởi AI:

  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 1.

  Theo cách nói của chính Barrat, những bức hình này "quả là siêu thực." Nó giống như bức tranh đồng hồ tan chảy của Salvador Dalí với tông màu ấm hơn, và một người dùng Twitter khác đã gọi nó là "Một sự kết hợp giữa Francis Bacon/ Sol Lewitt mà đang khám phá không gian của xác thịt như được thể hiện thông qua lịch sử toàn cầu."

  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 2.

  Bức tranh nổi tiếng của Salvador Dalí

  Hay, tạm dịch cho đơn giản: Đây là cách mà các con robot đang nhìn thể xác của con người, dựa vào những bức tranh khoả thân trong lịch sử. Và, nói đúng ra, chúng cũng không mang tính toàn cầu cho lắm, vì đa phần màu da đều là của người phương Tây, da trắng.

  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 3.
  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 4.

  Barrat đã thu thập các hình ảnh "từ WikiArt. Chúng đều là những bức chân dung khoả thân, nhưng từ các niên đại khác nhau." Chúng đều cho thấy cách mà con người miêu tả một cơ thể khoả thân như thế nào, và robot đã kết hợp chúng thành các vòng xoắn tràn ngập các bộ phận cơ thể người, thông qua các thuật toán.

  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 5.
  Ngắm nhìn ảnh khoả thân dưới con mắt của robot, và kết quả sẽ khiến chúng ta phải thực sự suy nghĩ - Ảnh 6.

  "Đây là một số các bức chân dung khoả thân mà tôi đang chế tác.

  Thông thường, máy móc chỉ vẽ con người như những mảng thịt với gân guốc và chân tay mọc ra ngẫu nhiên - Tôi nghĩ chúng quả là siêu thực. Tôi tự hỏi liệu đây có phải là cách mà máy móc nhìn chúng ta..."

  Các tác phẩm nghệ thuật được tạo bởi AI không phải là một cái gì mới. Nhà phê bình nghệ thuật của New York, ông Jerry Saltz đã hợp tác với Vice để cung cấp các bình luận chuyên nghiệp về các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi máy tính. Ông ấy đã không bị ấn tượng chút nào, nhưng nhiều người dường như thích chúng hơn là những tác phẩm được tạo ra bởi con người.

  Theo như các bài đăng trên Twitter, Barrat đang muốn bán những tác phẩm này. Những tác phẩm này không khỏi khiến chúng ta suy nghĩ về sự tồn tại của con người, và chỗ đứng của con người trong cuộc sống này.

  Tham khảo nymag

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ