Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương

  Minh Nhật,  

  Đây là những bức ảnh giành chiến thắng trong cuộc thi thường niên có sứ mệnh "chiếu sáng vẻ đẹp của đại dương và những mối đe dọa mà nó phải đối mặt".

  Giải thưởng "Nhiếp ảnh gia đại dương của năm" là cuộc thi được tổ chức thường niên nhằm chọn ra những bức ảnh xuất sắc chụp dưới nước. Theo Daily Mail, cuộc thi do tạp chí Oceanographic Magazine tổ chức nhằm thể hiện vẻ đẹp đại dương và những mối đe dọa phải đối mặt.

  Năm nay, cuộc thi này thu hút hàng ngàn tác phẩm nhiếp ảnh tham dự với rất nhiều cảnh tượng đẹp ngoạn mục cho thấy vẻ đẹp tuyệt mỹ của đại dương bao la.

  Hàng nghìn bức ảnh chụp dưới nước và chụp bằng máy bay không người lái (UAV) đã được gửi về ban tổ chức, trong đó hình ảnh cảm động về những chú cá đang trú ẩn dưới một con rùa và một cảnh ấn tượng về một cặp cá voi lưng gù.

  Năm nay, danh hiệu "Nhiếp ảnh gia đại dương của năm 2023" đã thuộc về nhà sinh vật biển đồng thời là nhiếp ảnh gia nghiệp dư Jialing Cai với bức ảnh chụp một con ốc anh vũ - loài thuộc họ bạch tuộc - ngoài khơi bờ biển Philippines. Bức ảnh được ban tổ chức giải thưởng mô tả là "tuyệt đẹp". Nó được chụp sau một vụ phun trào núi lửa.

  Tất cả các bức ảnh tham dự cuộc thi năm nay sẽ được trưng bày trong triển lãm kéo dài 5 tháng tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Australia, ở thành phố Sydney, Australia. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng vào ngày 17 tháng 11 sắp tới.

  Dưới đây là 10 bức ảnh được ban tổ chức đánh giá là xuất sắc nhất trong số hàng ngàn tác phẩm nhiếp ảnh dự thi, dựa theo các tiêu chí khác nhau.

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 1.

  Được khen ngợi ở hạng mục "Phiêu lưu", bức ảnh tuyệt đẹp này chụp một người thợ lặn đang nhìn lên những "họa tiết băng" phức tạp bên dưới mặt hồ đóng băng ở Canada.

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 2.

  Bức ảnh đau lòng này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Sirachai Arunrugstichai ở Thái Lan. Nó cho thấy một con cá đuối khổng lồ vướng vào lưới ma (lưới đánh cá bị vứt bỏ) - dẫn đến vết thương lớn - ở ngoài khơi Thái Lan. Con cá đuối liên tục tiếp cận thợ lặn "cầu cứu" họ gỡ bỏ những mảnh lưới bám trên cơ thể mình. Bức ảnh là một trong những tác phẩm đoạt giải cao nhất ở hạng mục "Portfolio".

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 3.

  Ngư dân khiêng một con cá mập hổ đã chết đến một chợ cá mập khét tiếng ở Lombok, Indonesia. Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Rike Brandt bấm máy. Nó được đánh giá cao trong hạng mục "Tác động bảo tồn".

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 4.

  Nhiếp ảnh gia Jarvis Smallman giành được danh hiệu "Nhiếp ảnh gia đại dương trẻ của năm 2023" với bức ảnh đầy tâm trạng chụp một vận động viên lướt ván đang hướng ra biển ở Tây Úc. Smallman cho biết những đám mây bão lớn đã che khuất Mặt trời khi anh chụp bức ảnh, tạo ra hiệu ứng tuyệt đẹp, hiếm thấy.

  Ảnh trái: Nhiếp ảnh gia Merche Llobera, người có tác phẩm đoạt giải ở hạng mục "Female Fifty Fathoms", đã chụp được bức ảnh tuyệt vời về một con sư tử biển và một con cá marlin sọc đang di chuyển gần một đàn cá con ngoài khơi Mexico. Ảnh phải: Bức ảnh quyến rũ của nhiếp ảnh gia Merche Llobera cho thấy những chú cá voi lưng gù đang bơi trong vùng biển của Quần đảo Turks và Caicos, thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh).

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 6.

  Bức ảnh nổi bật của nhiếp ảnh gia Merche Llobera cho thấy những chú cá đang trú ẩn dưới một con rùa ở vùng biển Costa Rica.

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 7.

  Bức ảnh tàn khốc này cho thấy một con cá voi bị thương đang bơi về phía bề mặt đại dương ngoài khơi Mexico. Một phần đuôi bị thương nghiêm trọng do mắc vào rác thải dưới đại dương. Nó được chụp bởi Alvaro Lopez, người đứng thứ 3 trong các hạng mục giải thưởng "Nhiếp ảnh gia đại dương của năm 2023".

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 8.

  Andrei Savin giành giải nhì với bức ảnh đầy mê hoặc về một con cua ngồi giữa một con hải quỳ khi nó lắc lư trong dòng hải lưu ngoài khơi Philippines.

  Ngắm những bức ảnh dưới nước đẹp nhất năm 2023: Đánh bại hàng ngàn tác phẩm để thắng giải nhiếp ảnh đại dương vi diệu - Ảnh 9.

  Đây là bức ảnh mang lại cho Jialing Cai danh hiệu "Nhiếp ảnh gia đại dương của năm 2023". Được chụp trong một chuyến lặn nước đen (một kiểu lặn đêm) sau vụ phun trào núi lửa ở Philippines, bức ảnh cho thấy một con ốc anh vũ trôi dạt trên một mảnh vụn đại dương vào ban đêm, bao quanh bởi trầm tích. Là một phần của họ bạch tuộc, những sinh vật này được tìm thấy ở "vùng nước ôn đới và nhiệt đới" của đại dương mở và thường có tuổi thọ dưới 1 năm. Chúng ăn các động vật thân mềm nhỏ, động vật giáp xác và sứa", theo Ocean Conservancy. Cai được truyền cảm hứng để bắt đầu chụp ảnh khi lặn dưới nước đen sau khi tìm hiểu về "sự di cư theo chiều dọc", khi động vật phù du di chuyển từ đại dương sâu lên mặt nước vào ban đêm.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ