Ngăn chặn cuộc gọi rác, chủ thuê bao vẫn bức xúc vì bị xúc phạm khi từ chối cuộc gọi làm phiền

  Phi Long , VTV 

  Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã ghi nhận tình trạng nhiều chủ thuê bao bị xúc phạm khi từ chối cuộc gọi làm phiền.

  Ngày 5/7/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành Thông tin và Truyền thông trong tháng 6/2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ, của ngành Thông tin và Truyền thông đang được báo chí, dư luận quan tâm.

  Ngăn chặn cuộc gọi rác, chủ thuê bao vẫn bức xúc vì bị xúc phạm khi từ chối cuộc gọi làm phiền - Ảnh 1.

  Họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông

  Theo đó, nhằm tăng cường nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến, bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến". Chiến dịch triển khai từ ngày 23/6 - 23/7/2023 dưới sự chủ trì, điều phối của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), phối hợp cùng thành viên Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

  Chiến dịch phủ sóng rộng khắp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng mạng xã hội để cung cấp đầy đủ thông tin, trang bị và phổ biến kiến thức về lừa đảo trực tuyến đến với mọi nhà, cho từng nhóm đối tượng, thông qua các clip tình huống lừa đảo trực tuyến phổ biến, các tip hướng dẫn nhận diện 24 hình thức lừa đảo, đồng thời cung cấp bộ cẩm nang kiến thức phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình trên không gian mạng.

  Ghi nhận một số vấn đề gây bức xúc

  Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận tình trạng nhiều chủ thuê bao bị xúc phạm khi từ chối cuộc gọi làm phiền. Theo đó, rất nhiều người dùng hiện nay nhận được các cuộc gọi rác, như kêu gọi đầu tư chứng khoán, việc nhẹ lương cao, mời mua bất động sản... Tuy nhiên, khi người dùng từ chối vì không có như cầu, các đối tượng thực hiện cuộc gọi còn văng tục, chửi thề, thậm chí là đe doạ luôn người nghe.

  Ngoài ra, thời gian gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ghi nhận phản ánh về hiện tượng nhiều hộ gia đình sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa gây nhiễu trên băng tần miễn cấp phép cho thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến (433.05 - 434.79 MHz). Điều này dẫn đến việc nhiều thiết bị (ví dụ như Smart Key) bị ảnh hưởng do có cùng dải tần.

  Bên cạnh đó, tình trạng một số đối tượng sử dụng các trạm thu phát sóng giả để mạo danh tin nhắn tổ chức tài chính, ngân hàng lừa đảo người dùng vẫn tiếp tục tái diễn. Các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện rà quét, phát hiện và xử lý kịp thời. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ có những giải pháp hiệu quả để phát hiện ngay khi đối tượng lừa đảo bật thiết bị phát sóng giả mạo và có thể phối hợp với các cơ quan chức năng truy bắt các đối tượng này nhanh nhất.

  Kiên quyết đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới

  Về công tác giám sát, điều hòa thông tin trên không gian báo chí, theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 6/2023, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí chiếm 23,92%, giảm 1,1% so với tháng trước; thông tin tích cực chiếm 63,03%, tăng 1,78% so với tháng trước.

  Đối với công tác đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm 2023, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 2468 bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các thương hiệu, cá nhân, tổ chức (tỷ lệ 90%). Ngoài ra, mạng xã hội này cũng gỡ bỏ 3 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; khóa 8 tài khoản thường xuyên đăng tải tin giả, thông tin xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, gỡ 54 trang quảng cáo, mua bán hóa đơn.

  Trong khi đó, Google đã gỡ 5.390 videos vi phạm trên YouTube (tỷ lệ 94%). Ngoài ra, Google cũng chặn 2 kênh YouTube phản động khỏi truy cập từ lãnh thổ Việt Nam (Kênh nóng TV và Chính sự TV).

  TikTok đã chặn, gỡ bỏ 407 link vi phạm, đăng tải thông tin sai sự thật, nội dung tiêu cực (tỷ lệ 92%), trong đó có 145 tài khoản thường xuyên đăng tải nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

  Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình ban hành Nghị định quy định danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện sửa đổi. Bên cạnh đó, Bộ sẽ xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035; xây dựng bản đồ công nghệ của các lĩnh vực.

  Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tiếp tục tập trung xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao và xử lý tập thuê bao đứng tên nhiều SIM không đúng quy định (các chủ thuê bao sở hữu 10 sim/người trở lên); hoàn thiện nền tảng đào tạo kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân chất lượng, thực chất.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ