Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy?

PnM,  

Còn nhớ ngày xưa hình ảnh cánh mày râu đứng nấu ăn trong bếp thường bị phim ảnh khai thác với thái độ châm biếm như bám váy vợ, râu quặp hay sợ vợ!!!

Trong một khoảng thời gian rất dài, cánh đàn ông đã giữ cho mình "tránh xa" căn bếp gia đình với lý do chủ yếu là vì "không biết nấu ăn". Điều này không chỉ xuất hiện ở các nước châu Á mà có cả ở nhiều quốc gia phương Tây – vốn cởi mở và bình đẳng hơn trong mối quan hệ nam – nữ. 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nam giới "dũng cảm" phá bỏ định kiến đó. Đàn ông đứng bếp giờ là mốt! Chẳng phải các chị em vẫn đi tìm kiếm những người đàn ông sẵn sàng chia sẻ việc nhà và việc bếp núc đó ư? Chúng ta hãy cùng khám phá xu hướng "nam nhi vào bếp" đang ngày càng phổ biến và tìm hiểu lý do tại sao các bạn cũng nên làm như vậy nhé.

Người đàn ông của căn bếp

Không ít đàn ông chẳng hề muốn nấu nướng. Với họ, đây thực sự là công việc tẻ nhạt, tốn thời gian và sau một ngày dài làm việc, hẳn không nhiều người trong chúng ta sẵn sàng bỏ thêm thời gian và công sức để nấu một bữa tối.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 2.

Đã từng có thời những bức ảnh hài hước về việc đàn ông vào bếp như thế này rất thịnh hành trên internet

Tuy nhiên, thời thế thay đổi kéo theo quan niệm của con người cũng đổi thay. Nếu như ngày xưa hình ảnh cánh mày râu nấu bếp thường bị phim ảnh khai thác với thái độ châm biếm như bám váy vợ, râu quặp hay sợ vợ thì ngày nay cũng chính các phương tiện truyền thông lại khuyến khích đàn ông nấu ăn bằng những cách rất thông minh.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 3.

Một trong những "chiến lược" dụ đàn ông đứng bếp đó là thêm những yếu tố nam tính vào việc nấu nướng tại nhà. Nhiều người đàn ông thường có ấn tượng rằng nấu ăn là quá "nữ tính" và đó là lý do tại sao họ tránh xa căn bếp. Điều này có thể là do tư tưởng "săn bắn hái lượm" còn sót lại từ thời tiền sử ở nam giới khiến chúng ta cảm thấy mình cần phải gánh vác những công việc nặng nhọc hơn là "rúc đầu vào xó bếp". 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 4.

Truyền thông góp phần làm cho hình ảnh đàn ông nấu bếp trở nên gần gũi, tích cực

Theo thời gian, các đầu bếp nam nổi tiếng trong ngành ẩm thực cũng đã đóng góp một phần vào việc thay đổi nhận thức đó bằng cách tạo ra hình ảnh nam tính khi nấu ăn và "văn hóa ẩm thực", do đó họ cũng trở thành hình mẫu giúp cho một bộ phận nam giới bắt đầu học nấu ăn.

Một nguyên nhân nữa là sự khác biệt trong quan điểm và thái độ đối với việc nấu nướng ở cả nam và nữ. Đàn ông xem việc học nấu ăn như một sở thích, một điều gì đó mà họ muốn làm khi họ cảm thấy thích, ví dụ vào bếp để gây ấn tượng trong một buổi hẹn hò hoặc cho một dịp đặc biệt.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 5.

Đàn ông thấy việc vào bếp chuẩn bị cho một dịp đặc biệt là điều thú vị

Mặt khác, đối với phụ nữ, nấu ăn tại nhà lại mang tính "trách nhiệm" nhiều hơn. Sự khác biệt này ảnh hưởng đến những nội dung mà truyền thông tạo ra cho cả hai giới. Những hướng dẫn nấu ăn dành cho nam giới mang tính thử nghiệm nhiều hơn, còn đối với phụ nữ thì nội dung của các chương trình tivi sẽ tập trung sâu vào các công thức nấu ăn nhanh chóng, dễ làm, tiết kiệm thời gian và công sức.

Tính cạnh tranh của đàn ông vốn dĩ cũng cao hơn phụ nữ nên khi đã nấu tốt được một món thì họ sẽ muốn thể hiện sự nỗ lực hơn nữa và đem tài năng của mình so sánh với những người khác. Điều này giống với "đổ thêm dầu vào lửa" theo nghĩa tốt và sẽ thúc đẩy họ tiếp tục làm nhiều hơn, tốt hơn.

Chuyển địa điểm nấu nướng từ ngoài trời vào trong nhà

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 6.

Một sự thật rất thú vị là trong số ít những lần đàn ông tỏ ra thích thú với việc nấu ăn là khi họ ở ngoài trời. Đó có thể là lật những miếng thịt trên lò nướng khi tổ chức bữa tiệc bên hồ hoặc nướng củ khoai, củ sắn bằng đống lửa trại.

Nếu đây là hình dung của bạn về "nấu ăn" thì xin chia vui vì bạn hề không đơn độc! Theo một báo cáo vào năm 2015 của tạp chí Maxim Online thì nam giới có khả năng đảm nhận công việc "nướng thực phẩm" cao gấp đôi so với phụ nữ. Cảm giác nấu thức ăn trên ngọn lửa trần mang lại một không khí ma mị mà bất cứ người đàn ông nào cũng thèm muốn.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 7.

Mặc dù đây là một bước khởi đầu tốt để học nấu ăn, nhưng việc nấu ăn ở nhà sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng và kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, một khi đã thành thạo một vài kỹ năng như dùng dao theo kiểu lạ mắt, biết tung đồ ăn, lật chảo,... thì ngay việc bạn đứng bếp cũng sẽ tỏa ra ánh hào quang tuyệt vời và trông thực sự "cool ngầu".

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 8.

Khi những show truyền hình thi nấu ăn tại trường quay đã giảm sức hút thì các đầu bếp chuyên nghiệp lại nghĩ ra cách xây dựng những chương trình nấu ăn tại nhà. Ở đó, họ tập trung nhiều hơn vào cách làm sao để bạn có thể tạo ra được những món ăn ngon ngang tầm với các nhà hàng thực thụ nhưng vẫn được nấu nướng thoải mái tại chính ngôi nhà của mình.

Đàn ông đứng bếp cũng cho ra những sản phẩm không thua kém gì phụ nữ

Bếp tại gia versus Bếp chuyên nghiệp

Một ví dụ khác có thể thấy về sự phân chia giới tính trong việc nấu nướng – đó là khi nấu ăn trở thành một công việc. Trớ trêu thay, số đàn ông đứng bếp trong những căn bếp chuyên nghiệp lại nhiều hơn số chịu nấu ăn ở nhà.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 10.

Trên thực tế, dữ liệu năm 2018 từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy chỉ có 19,7% phụ nữ "điều hành" nhà bếp tại các nhà hàng, mặc dù lực lượng lao động của Hoa Kỳ có tới 47% là nữ và nữ giới chiếm tới 51% số sinh viên của Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ. Điều này chứng tỏ rằng: quan niệm đàn ông không thích nấu nướng chỉ đúng có một nửa! Thực tế là đàn ông chỉ thích nấu ăn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, việc nấu ăn tại nhà không có nghĩa là kém vui hơn, ngay cả khi đó không phải là nghề chính của bạn. Cách tốt nhất để một người phụ nữ có thể lôi kéo chồng hoặc người bạn đời của mình vào bếp đó là nhờ họ giúp đỡ trong việc bếp núc theo các mức độ tăng dần. 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 11.

Rủ chồng cùng đi siêu thị - bước đầu tiên trong hành trình "kéo chàng vào bếp" của các bà vợ thông minh

Ban đầu chỉ là rủ đi chợ, đi siêu thị cùng nhau rồi dần dần là nhờ rửa củ khoai, củ hành, thái mớ rau, ướp nồi thịt... Vừa cùng đứng bếp vừa trò chuyện là cơ hội để hai người có thể học hỏi lẫn nhau và khiến cho tình cảm ngày càng bền chặt hơn. 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 12.

Một khi người đàn ông đã hiểu được những vất vả, khó khăn của phụ nữ khi nấu nướng thì họ sẽ thông cảm và bớt đi những lời chê bai, càu nhàu khi món này nhạt quá, hay món kia cho nhiều muối hơn bình thường!

Nấu bếp giờ đã nhàn hơn, sướng hơn

Những tiến bộ khoa học công nghệ trong căn bếp cũng có thể giúp nam giới có thêm cảm hứng đứng bếp. Ví dụ, thay vì khổ sở quạt than cho hồng rồi nướng chả khói um – vừa nóng vừa bẩn thì nay đã có lò nướng. Đấng nam nhi chỉ cần ướp thịt, nặn thành viên rồi cho vào lò và vặn núm chỉnh thời gian, nhiệt độ là xong. Cảm giác nhìn những miếng thịt đổi màu, mỡ chảy xuống khay hứng xèo xèo trước mặt thật sự rất thú vị.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 13.

Một mẫu nồi chiên không dầu với thiết kế đẹp mắt

Một loại thiết bị nhà bếp đang tạo sốt vài năm trở lại đây là nồi chiên không dầu (hay nồi chiên không khí) cũng có nét cuốn hút riêng với nam giới. Nhiều mẫu nồi chiên không dầu sử dụng cảm ứng với thiết kế rất đẹp và mang hơi hướng "tương lai". 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 14.

Bảng điều khiển cảm ứng lung linh không kém gì các thiết bị công nghệ

Chỉ với vài thao tác nhanh gọn là tự tay các ông chồng đã có thể cho ra đời những mẻ khoai chiên vàng ruộm hoặc những món rán giòn rụm không thua gì phụ nữ - mà quan trọng là không hề tốn sức.

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 15.

Rửa đống bát đũa như thế này khá mệt...

Việc mà có lẽ không chỉ nam giới mà cả nữ giới cũng không thích thú gì - đó là rửa chén bát sau khi ăn - thì nay cũng đã có máy rửa bát gánh vác. Máy rửa bát không những ít tốn nước mà còn rửa sạch hơn nhiều so với rửa bằng tay. 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 16.

... nên việc sắm máy rửa bát là một giải pháp để giữ hạnh phúc gia đình

Vì vậy, một khi trong nhà bạn đã có máy rửa bát thì việc đứng bếp coi như đã được giảm quá nửa gánh nặng rồi!

Những bậc nam tử - liệu các bạn đã sẵn sàng để đón nhận thử thách chưa?

Học nấu ăn có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với hầu hết chúng ta, nhưng đó là một kỹ năng sinh tồn quan trọng cần có và ai cũng nên biết. Việc nấu ăn sẽ dạy cho bạn tính tự lập, giúp bạn học cách tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sức lực. 

Ngày càng nhiều đàn ông vào bếp nấu ăn tại nhà. Điều gì đã thúc đẩy họ làm như vậy? - Ảnh 17.

Hơn thế nữa, hình ảnh một người đàn ông biết nấu ăn (và nấu ăn ngon) thì sẽ gây ấn tượng rất mạnh đối với phụ nữ. Trên tất cả, nó đem lại cho bạn cảm giác sung sướng và thành tựu khi tự tay mình tạo ra một thứ gì đó, và chính bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của mình ngay tại chỗ.

Với sự trợ giúp của các thiết bị nấu nướng hiện đại thì việc đứng bếp càng trở nên dễ dàng và một lúc nào đó nó sẽ là niềm vui của cánh mày râu. Vì vậy, chúng ta hãy vào bếp, đeo tạp dề và bắt tay vào nấu ăn ngay thôi!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ