Ngày chúng ta có thể hoàn toàn chìm trong cảm giác giả mà như thật của những chương trình thực tế ảo không còn xa nữa với các công cụ mới từ Microsoft

  Ryankog,  

  Không chỉ hình ảnh, âm thanh, giờ đây cả xúc giác cũng được tái hiện trong thế giới thực tế ảo.

  Công nghệ VR sẽ đưa con người vào những không gian ảo, làm cho chúng ta có cảm giác như đang thực sự ở đấy. Về mặt thị giác, thính giác, công nghệ VR ngày nay đã có thể tạo ra những hình ảnh và âm thanh hết sức chân thật, nhưng còn một vấn đề quan trọng cần giải quyết để con người có thể hoàn toàn chìm vào thế giới ảo, đó chính là xúc giác.

  Để “nhấn chìm" người dùng vào trải nghiệm thực tế ảo, Microsoft đang nghiên cứu một công cụ mới với tên gọi “Claw". Bộ “móng vuốt" này (Claw tiếng Anh là móng vuốt) sẽ giúp bạn cảm nhận được hình dạng và tính chất của những thức mình chạm vào trong môi trường thực tế ảo. Nếu như trước đây, bạn cầm khẩu súng trong game VR chẳng có tí cảm giác gì thì với Claw, mỗi lần bóp cò là sẽ một lần cảm thấy độ giật của súng.

  Claw cho phép ngón tay có thể cảm nhận được những thứ mà nó chạm vào trong thế giới ảo nhờ sự kết hợp của rất nhiều mô tơ, cảm biến lực và quan trọng nhất là bộ truyền động. Bộ truyền động được lắp đặt ngay dưới ngón tay và sẽ rung để phản hồi khi tay bạn chạm lên vật thể trong thế giới ảo, hoặc thay đổi độ đàn hồi tuỳ theo vật thể bạn chạm vào, giúp mang đến cảm giác chân thật hơn.

  Claw

  Ngoài Claw, Microsoft còn giới thiệu nhiều công cụ khác giúp tăng cường xúc giác trong thế giới ảo như Haptic Links hay Haptic Revolver và Canetroller.

  Haptic Link là công cụ giúp kết nối hai tay điều khiển lại, mang đến khả năng rung phản hồi và đồng bộ hai tay với nhau. Ví dụ như khi bạn chơi bắn cung thì một tay sẽ cầm cung, tay còn lại sẽ căng dây và bắn tên, Haptic Link có nhiệm vụ đồng bộ hai hành động này lại và mang đến cảm giác tốt hơn.

  Haptic Links

  Với Haptic Revolver, dưới tay cầm sẽ có một vòng xoay giúp bạn cảm nhận được bề mặt của vật mình chạm vào, có thể đó là lướt tay trên mặt bàn, gõ phím, bấm nút,... trên vòng xoay sẽ có các nút để thay đổi độ phản hồi tuỳ vật thể. Bạn có thể thay cả vòng xoay để phục vụ ứng dụng khác.

  Haptic Revolver

  Về phần Canetroller, thiết bị này giống như gậy dành cho những người khiếm thị, các cảm biến trên gậy sẽ báo hiệu cho người dùng biết khi có va chạm với đồ vật trong thế giới ảo.

  Canetroller

  Trong tương lai khi các công nghệ phản hồi xúc giác phát triển hơn, có thể chúng ta sẽ được trải nghiệm những thế giới ảo “mà như thật", từ hình ảnh, đến âm thanh, cảm giác, ngày đó chắc không còn xa nữa đâu.

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày