Cha đẻ Apple Music: "Bây giờ âm nhạc không còn là số 1, số 2"

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Iovine, cha đẻ của Apple Music đang lo lắng cho đứa con tinh thần của mình cũng như là tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc.

Với việc mua Beats Electronics và khởi động dịch vụ âm nhạc mới Apple Music, Jimmy Iovine nhanh chóng trở thành niềm hi vọng lớn nhất của Apple để cứu nền công nghiệp âm nhạc. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông cho biết mình rất lo lắng về tương lai của âm nhạc.

Iovine và Dre đã tạo ra "Academy for Arts Technology and the Business of Innovation" (Học viện công nghệ nghệ thuật và đổi mới kinh doanh) tại USC. Mặc dù chương trình có tính cạnh tranh rất cao để được nhận vào đào tạo nhưng vẫn không thay đổi được suy nghĩ của giới trẻ là muốn trở thành một Larry Page tiếp theo thay vì Jimmy Page (tay guitar huyền thoại của Led Zeppelin).

Iovine đã từng trả lời phỏng vấn rằng: "Nếu bạn yêu cầu một đứa trẻ lựa chọn giữa Instagram và âm nhạc, nó sẽ không lựa chọn âm nhạc". Ông cũng nói rằng đây là thời đại mà âm nhạc không còn là "số 1", "số 2" với giới trẻ nữa.

Cuộc phỏng vấn thảo luận trên phạm vi rộng về tất cả mọi thứ, từ cách ông và Dre quyết định tạo ra Beats Electronics vào một ngày định mệnh trên bãi biển đến việc Iovine nhận ra rằng "I Can’t Feel My Face" là bài hát hoàn hảo nhất để ra mắt tại sự kiện Worldwide Developers Conference, và cuối cùng ông nhấn mạnh rằng hiện không có đủ những người nắm được cả về kỹ thuật lẫn âm nhạc.

Tất nhiên, với Iovine, cố CEO Steve Jobs là một trường hợp ngoại lệ.

Iovine bộc bạch: "Mọi người nói: Ồ, tôi thích âm nhạc! Không đùa đâu, bạn cũng thích spaghetti và thịt viên nhưng bạn không phải là đầu bếp. Khi bạn thích một cái gì đó, không có nghĩa là bạn có cảm giác về nó. Steve là một người như vậy. Anh hiểu những gì phổ biến của văn hóa và cả cách tác động lên nó".

Iovine đã tiết lộ rằng ông xem các chương trình của mình và Dre tại USC quan trọng hơn bất cứ điều gì ông đang làm ở Apple tại thời điểm này. Sau khi chứng kiến sự suy giảm của nền công nghiệp âm nhạc từ doanh thu 38 tỷ USD xuống còn 15 tỷ USD trong vòng 15 năm qua, Iovine đang lo lắng mọi thứ sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Dre cũng có những mối quan ngại tương tự như người cộng sự của mình, mặc dù cả hai đã tạo ra Apple Connect để giúp các nghệ sỹ thuận lợi trong việc tiếp xúc với các kênh phân phối sản phẩm hơn nhưng điều này cũng có thể đã quá muộn. Dre cho biết: "Tôi không thấy điều gì thú vị vào thời điểm này. Rất nhiều nghệ sỹ đích thực không có động lực để đến phòng thu. Họ có công việc thực tế bên ngoài".

Tham khảo: cultofmac

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ