Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35

M.Đức,  

Những bức hình rất khó khăn mới có thể chụp được!

Bức hình phía dưới chụp 3 chiếc máy bay quân sự F-35C Lightning II đang bay tập rất gần nhau, quả thực rất ấn tượng và hoành tráng. Nhưng chắc không ai biết được bức hình này là thành quả của chiến dịch hàng tỷ USD, được điều hành bởi một nữ nhiếp ảnh gia Hải quân trong khi cô đang cố gắng không 'ói cả nội tạng của mình ra ngoài'!

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 1.

3 chiếc F-35C Lightning II bay tại Căn cứ không quân Eglin vào ngày 1/2

Shannon Renfroe là người đứng đằng sau chiến dịch này, cô là nhiếp ảnh gia kiêm chuyên gia truyền thông đại chúng của quân đội Mỹ. Series ảnh này cô quả thực là đặc biệt, vì sẽ là những tấm hình cuối cùng chụp 3 chiếc F-35C Lightning II bay cùng nhau trên bầu trời.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 2.

Chuyên gia truyền thông đại chúng Shannon Renfroe

Renfroe đã tâm sự quá trình để tạo ra những bức hình chụp máy bay với Business Insider và kèm theo đó là các khó khăn mà cô gặp phải. Đầu tiên, để chụp được những tấm hình này cô phải di chuyển bằng chiếc chuyên cơ T-45, vừa đuổi theo những chiếc máy bay tối tân nhất của Mỹ vừa chụp hình.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 3.

Shannon Renfroe

Việc phải vác một chiếc máy Nikon D5, ống kính 24-70 mm quả thực là khó nhằn khi đang đứng trên máy bay, phải chống chịu với cảm giác say. Cô đồng thời cũng phải gọi điện đàm, điều khiển các phi công của các máy bay F-35 để tạo ra các bức hình đúng ý nhất.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 4.

Một chiếc F-35C Lightning chuẩn bị hoàn thành chuyến bay cùa mình vào 1/2

Tất cả mọi người trước khi cất cánh cũng đã có một cuộc họp để biết được cần phải bay như thế nào, cần chụp những hình ảnh gì, họ thậm chí còn dùng máy bay mô hình để miêu tả cho nhau. "Tôi muốn có 1 hình ảnh mà có cả 3 chiếc máy bay, nhưng 1 chiếc đang rẽ trái nhanh để có thể chụp được cả phần dưới của máy bay" - Renfoe nói với Business Insider.

Nhưng khi đã bay trên không để thực hiện chụp hình, tất cả mọi thứ không còn diễn ra như kế hoạch nữa.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 5.

Renfroe chụp ảnh máy bay trực thăng

Khi đang đứng trên máy bay với tốc độ lên tới 300 mph, ruột gan của cô như 'lộn ngược', nhưng vẫn phải liên tục chỉ đạo mọi người theo đúng tiến độ.

"Đợi một chút, tôi đang ói đây" - Cô nói qua điện đàm với các phi công, nhưng sau khi nhận ra rằng thời gian là vàng bạc, cô phải tự nhủ bản thân "Trở lại với công việc nào, cần phải chụp được ảnh".

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 6.

2 chiếc F-35C đang chuẩn bị lái sang trái

Vào tháng 11 năm ngoái, cô Renfroe cũng có cơ hội được trải nghiệm đi trên một chiếc F/A-18 Super Hornet để chụp hình. "Khi tôi bay trên chiếc F-18, tôi đã đề nghị phi công thực hiện những kĩ thuật khó để trải nghiệm cảm giác khi đứng trên nó sẽ như thế nào. Quá trình này quả thực rất khó quên".

Chuyến bay đó giúp cho cô hiểu rõ hơn về công việc của các phi công trên những chiếc máy bay này.

"Tôi không nghĩ rằng tôi có thể làm công việc đó hàng ngày. Cứ mỗi khi ngắm qua ống kính máy ảnh để chụp hình nhưng do chuyển động của máy bay nên máu dồn hết lên não, tôi lại cảm thấy chóng mặt".

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 7.

Shannon Renfroe

Trước khi lên máy bay để chụp hình, cô cũng phải mực một bộ quần áo chống trọng lực, quá trình này có thể mấy tới hàng giờ vì phải chọn được bộ quần áo vừa khít với cơ thể. Bộ quần áo này được thiết kế đặc biệt để kết nối với ghế của máy bay và cả hệ thống dù khi gặp sự cố. Nếu bộ quần áo này không được kết nối đúng, thì người mặc có thể bị mất tứ chi trong trường hợp khẩn cấp!

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 8.

Cô chia sẻ rằng khi trên không, mọi chuyện diễn ra rất nhanh nên không có thời gian chờ đợi. "Luôn luôn có những khoảnh khắc mà tôi lơ là, đặt máy ảnh xuống để trấn tĩnh thì họ lại thực hiện những kĩ thuật khó, đẹp mắt!" Nhưng cuối cùng thì cô cũng chụp được những bức ảnh mà mình mong muốn.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 9.

F-35C đang bay rất sát nhau

Cô miêu tả cuộc chụp hình lần này là rất 'siêu thực', sự kết hợp của tuyệt vời và kinh hoàng.

"Được xem những công nghệ tân tiến nhất Thế giới trình diễn là một điều rất tuyệt vời. Mọi người đều đã được nghe danh của những chiếc F-35, nhưng phải được chiêm ngưỡng tận mắt mới thấy được sự hoành tráng của chúng."

Điều đáng sợ đó là họ không bay theo đường thẳng như máy bay bình thường, mà liên tục bay chéo, đan vào nhau để thay đổi đội hình, làm cô phải 'cầu nguyện' mỗi khi bấm nút chụp để không điều gì xấu xảy ra.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 10.

Cô Renfroe chụp tấm hình này khi chiếc phi cơ sẽ trái nhanh, ngay bên cạnh chiếc T-45 cô đang đứng

Cô Renfroe cho biết, mặc dù đã làm nghề này từ rất lâu nhưng vẫn có những đem trước khi đi chụp cô cảm thấy lo lắng đến nỗi mất ngủ. Kèm theo đó, mỗi lần bước chân lên máy bay tốc độ cao cô đều cảm thấy lo lắng vì trước đây cô đều chụp hình trên máy bay trực thăng, bay chậm hơn rất nhiều.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 11.

3 chiếc F-35 tạo thành đội hình đẹp mắt theo sự chỉ đạo của cô Renfroe

"Nhiếp ảnh là niềm đam mê của tôi, và tôi bắt đầu từ khi còn học trung học. Từ rất lâu rồi tôi đã biết chắc chắn đây sẽ là sự nghiệp của mình, tôi còn đến New York để tìm công việc liên quan tới chụp hình." Nhưng cuối cùng, cô lại được nhận vào lực lượng Hải quân để chụp những sản phẩm mới nhất của họ.

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 12.

Chiến hạm Ronald Reagan và 41 tàu thủy khác tại chiến dịch tập huấn RIMPAC 2014

Vào 2014, cô cũng đã có cơ hội được chỉ đạo hạm đội thuyền tại cuộc tập huấn RIMPAC có quy mô lớn. "Họ đều có mặt ở biển Thái Bình Dương, còn tôi thì bay trên một chiếc trực thăng. Tôi gọi điện đàm để bảo họ rằng phải đi đâu, theo đội hình nào! Cảm giác thật là tuyệt vời."

"Nhiều người sẽ cho rằng 'Ồ bạn chỉ là một nhiếp ảnh gia thôi mà', nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Làm gì có nhiếp ảnh gia thông thường nào được quyền điều khiển tới 42 chiếc chiến hạm đắt tiền để có thể chụp hình chúng cơ chứ, đây quả thực là một cơ hộ có một không hai."

Nghe nữ nhiếp ảnh gia Hải quân Mỹ kể về câu chuyện phía sau những bức hình chụp hạm đội máy bay F35 - Ảnh 13.

Cô Renfroe đã chỉ đạo 42 con thuyền lớn nhỏ để tạo ra bức hình này

Cô Renfroe tham gia Hải quân từ 18 năm trước, và có cơ hội phát triển kĩ năng nhiếp ảnh của mình theo một hướng đặc biệt. Tuy vậy thì chụp ảnh trên không thì mới đây cô mới được trải nghiệm. Để được làm nhiếp ảnh gia trên không cũng không phải là điều đơn giản, cô đã phải trải qua các cuộc luyện tập khắc nghiệt mang tên SERE (Survival, Evasion, Resistance, and Escape).

"Việc đẩy bản thân và sức khỏe tinh thần đến giới hạn không hề dễ dàng, nhưng là thử thách tôi muốn đặt ra cho bản thân. Lúc đó tôi mới 30 tuổi, tôi chỉ muốn biết được mình có thể làm được những gì, và giờ tôi đã 36 tuổi, và vẫn tiếp tục được bay để chụp hình."

Bạn đọc có thể xem thêm những tác phẩm của cô Renfroe tại đường link.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ