Nghi vấn Elon Musk đùa giỡn 62,5 triệu người theo dõi, tạo poll cho vui: Lên kế hoạch bán cổ phiếu từ tháng 9, em trai ‘thoát hàng’ ngay trước ngày giá giảm

Vân Đàm,  

Lên kế hoạch bán cổ phiếu xong xuôi Elon Musk mới tạo poll, 62,5 triệu người theo dõi vừa nhận "cú lừa"?

Như tin đã đưa, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã sử dụng 2,15 triệu quyền chọn mua cổ phiếu trong công ty sản xuất ô tô điện và sau đó bán số cổ phiếu này. Theo hồ sơ thì vào hôm thứ hai, Musk đã sử dụng các quyền chọn mua cổ phiếu với mức giá 6,24 USD cho mỗi hợp đồng quyền chọn. Sau đó, ông đã bán 934.000 cổ phiếu để thu về khoảng 1,1 tỷ USD.

Các cổ phiếu được bán "chỉ để đáp ứng nghĩa vụ thuế của người báo cáo liên quan đến việc thực hiện quyền chọn cổ phiếu", hồ sơ cho biết.

Tuy nhiên, tờ CNBC phát hiện ra điểm bất thường khi xem xét kỹ hồ sơ gửi lên SEC của Elon Musk. Theo đó, giao dịch này thực hiện theo một kế hoạch mà Musk đã đề ra vào ngày 14/9 năm nay.

Nghi vấn Elon Musk đùa giỡn 62,5 triệu người theo dõi, tạo poll cho vui: Lên kế hoạch bán cổ phiếu từ tháng 9, em trai ‘thoát hàng’ ngay trước ngày giá giảm - Ảnh 1.

Trên thực tế việc Elon Musk lên kế hoạch bán cổ phiếu cũng không phải là điều quá ngạc nhiên. Ông đã nhận được 22,9 triệu quyền chọn cổ phiếu trong gói thưởng năm 2012. Các quyền chọn này sẽ hết hạn vào ngày 13/8/2022 và sẽ trở nên vô giá trị trừ khi Musk thực hiện quyền trước hạn chót.

Theo Mark Luscombe – nhà phân tích thuế liên bang của Wolters Kluwer Tax & Accounting, khi Musk thực hiện quyền, các cổ phiếu đó sẽ được coi là thu nhập thường xuyên và phải chịu thuế thu nhập.

Thông thường, những quyền chọn tương tự - được thưởng dựa theo các cột mốc kinh doanh của công ty, không phải chịu thuế thu nhập mà là mức thuế lãi vốn thấp hơn. Tuy nhiên, Musk lại phải đóng thuế thu nhập vì một quy tắc đặc biệt: ông nắm giữ hơn 10% cổ phần trong Tesla.

Thu nhập phải chịu thuế được tính theo giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền trừ đi giá phải trả khi thực hiện quyền.

Một thông tin đáng ngờ khác là ngay trước ngày Elon Musk thực hiện khảo sát trên Twitter khiến giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh, Kimbal Musk - em trai ông đã kịp "thoát hàng". Theo đó, Kimbal - một thành viên HĐQT của Tesla – đã bán 88.500 cổ phiếu của công ty này vào thứ sáu tuần trước (5/11) thông qua JPMorgan với giá trung bình là 1.229,91 USD/cổ phiếu. Điều này giúp em trai của tỷ phú giàu nhất thế giới thu về khoảng 109 triệu USD. Lượng cổ phiếu bán ra chiếm 15% cổ phần mà Kimbal nắm giữ, không bao gồm các quyền chọn.

Chỉ một ngày sau đó, Elon Musk đã "nhờ cậy" 62,5 triệu người theo dõi Twitter quyết định "số phận" 10% số cổ phiếu Tesla mà ông nắm giữ. Tỷ phú 50 tuổi cho biết ông sẽ "thực hiện theo cuộc thăm dò ý kiến này bất kể kết quả ra sao".

Kết quả cuối cùng, 58% trong tổng số 3,5 triệu người tham gia bình chọn đã ủng hộ quyết định bán số cổ phiếu trị giá 21 tỷ USD của Elon Musk.

Như vậy, tờ CNBC nhận định rằng việc Elon Musk làm khảo sát trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% lượng cổ phiếu của mình tại Tesla để nộp thuế hay không chỉ là để "cho vui".

Daniel Ives – nhà phân tích cấp cao về cổ phiếu tại Wedbusk Securties cho biết: "Với mức thuế khoảng 10 tỷ USD, việc Elon Musk bán bớt cổ phiếu trong những tháng tới không phải là điều ngạc nhiên. Dẫu vậy, việc mở cuộc thăm dò trên Twitter là một hành động kỳ quặc, chỉ 1 công ty và 1 vị CEO như Elon Musk mới làm".

Nguồn: CNBC, SEC


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ