'Sóng gió' lại tìm đến Tesla: Gần 200 tỷ USD bị 'quét sạch' trong 2 ngày, Elon Musk chưa kịp bán cổ phiếu đã mất 50 tỷ USD

  Vu Lam, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Vốn hoá Tesla và tài sản của Elon Musk sụt giảm mạnh khi hãng xe điện chứng kiến nhiều thông tin tiêu cực.

  Vốn hoá Tesla mất khoảng 199 tỷ USD trong đợt bán tháo mạnh nhất kể từ tháng 9/2020, khi hãng xe điện đối mặt với một loạt thông tin tiêu cực.

  Sự căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm sau khi Elon Musk mở cuộc thăm dò trên Twitter về việc liệu có nên bán 10% cổ phần vào cuối tuần qua và em trai Kimbal Musk nhanh chóng bán 88.500 cổ phiếu Tesla ngay trước sự kiện trên. Ngoài ra, Business Insider đưa tin, "huyền thoại The Big Short" Michael Burry cũng nói rằng Musk muốn bán cổ phần để trả các khoản nợ cá nhân.

  Mark Portillo - nhà phân tích của Tudor Pickering, cho biết: "Cổ phiếu Tesla đang được định giá quá cao khi nhìn từ góc độ dài hạn. Nhà đầu tư đang chật vật với việc định giá." Ông lưu ý rằng, cuộc thăm dò về việc bán cổ phần của Musk là lý do để nhà đầu tư suy nghĩ về việc giảm lượng nắm giữ một chút.

  Sóng gió lại tìm đến Tesla: Gần 200 tỷ USD bị quét sạch trong 2 ngày, Elon Musk chưa kịp bán cổ phiếu đã mất 50 tỷ USD - Ảnh 1.

  Diễn biến cổ phiếu Tesla trong 1 năm qua.

  Cổ phiếu Tesla giảm 12% ở phiên 9/11, trong khi giảm 4,8% trong phiên trước đó. Dẫu vậy, Tesla vẫn tăng 45% trong năm nay và tiếp tục duy trì mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD. Quý trước, Tesla ghi nhận kết quả kinh doanh đầy tích cực và hãng cho thuê xe Hertz cho biết đã đặt một đơn hàng lớn xe Tesla.

  Matthew Maley - chiến lược gia thị trường tại Miller Tabak , nhận định, đợt bán tháo cổ phiếu Tesla là diễn biến bình thường và lành mạnh. Theo ông, đây chỉ là phản ứng với tình trạng "quá mua" (overbought).

  Việc nhà sản xuất chip Nvidia nỗ lực gia nhập lĩnh vực xe tự lái có thể tạo thêm áp lực cho Tesla. Lợi thế đi đầu trong lĩnh vực này thường được coi là động lực lớn đối với Tesla để đạt được những thành quả kinh doanh ấn tượng.

  Seth Goldstein - nhà phân tích tại Morningstar, cho biết: "Thông báo về việc Nvidia gia nhập thị trường xe tự lái là một yếu tố gây ra tình trạng bán tháo ở phiên ngày 9/11. Dù Tesla vẫn đang dẫn đầu ở mảng này, nhưng nếu công nghệ của Nvidia nổi trội hơn và được sử dụng rộng rãi thì Tesla sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng căng thẳng."

  Nữ nhà đầu tư Cathie Wood của ARK Investment Management - sở hữu các quỹ đã bán cổ phiếu Tesla trong vài tháng qua, đã mất hơn 750 triệu USD trong đợt bán tháo ngày 9/11. Nhà sáng lập Oracle - Larry Ellison, cổ đông lớn thứ 2 của Tesla mất 2,1 tỷ USD.

  Trong khi đó, Elon Musk cũng mất 50 tỷ USD do cổ phiếu Tesla lao dốc 2 ngày liên tiếp. Đây là mức sụt giảm trong 2 ngày mạnh nhất đối với tài sản của các tỷ phú được Bloomberg Billionaires Index theo dõi. Năm 2019, tỷ phú Jeff Bezos mất 36 tỷ USD sau vụ ly hôn với vợ cũ.

  Sự sụt giảm này đã thu hẹp khoảng cách giữa 2 vị tỷ phú giàu nhất thế giới xuống còn 83 tỷ USD. Elon Musk lần đầu tiên vượt qua nhà sáng lập Amazon để lên vị trí số 1 là vào tháng 1, khi đó chênh lệch giá trị tài sản lên tới 143 tỷ USD. Dù sụt giảm đáng kể, tài sản của Musk vẫn tăng 70% trong năm nay nhờ đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của Tesla cùng mức định giá ngày càng cao của SpaceX.

  Tham khảo Bloomberg


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ