Nghiên cứu: Ánh sáng xanh từ smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn

  Chíp,  

  Để giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh lên đôi mắt, các bạn không nên dùng smartphone, tablet hoặc laptop trong phòng tối.

  Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toledo, Ohio, Mỹ, tiếp xúc thời gian dài với ánh sáng xanh, loại anh sáng thường phát ra từ màn hình smartphone, tablet, TV và laptop, có thể làm giảm thị lực và tạo ra các phân tử độc hại trong các tế bào nhạy sáng trong mắt. các nhà nghiên cứu còn cho rằng điều này có thể đẩy nhanh quá trình thái hóa điểm vàng và các bệnh khác liên quan đến mắt.

  Phát hiện của họ đã được công bố vào ngày 5/7 trên Scientific Reports.

  Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho tế bào sống tiếp xúc với nhiều loại ánh sáng khác nhau. Họ phát hiện ra rằng khi tiếp xúc với ánh sáng xanh, phản ứng đã tạo ra xác phân tử hóa học độc hại trong tế bào thụ quang, thành phần sinh học phản hồi với ánh sáng trong mắt. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích tìm hiểu cách tế bào phản ứng với việc phải tiếp xúc hàng ngày với ánh sáng xanh từ các thiết bị như smartphone, TV...

  Nghiên cứu: Ánh sáng xanh từ smartphone, tablet và laptop có thể gây mù lòa nhanh hơn - Ảnh 1.

  "Hiện tại, lượng ánh sáng xanh phát ra từ smartphone không hề ít nhưng ở mức chấp nhận được", Tiến sĩ Payton nói. "Vài hãng smartphone cũng đã bổ sung thêm bộ lọc ánh sáng xanh vào màn hình và tôi nghĩ đó là một ý tưởng hay".

  Các bệnh về mắt như thái hóa điểm vàng gây ra bởi sự suy giảm các tế bào nhạy sáng trong võng mạc. Thông thường bệnh này liên quan đến tuổi tác và có thể gây mù lòa. Hiện tại, 11 triệu người Mỹ mắc bệnh thái hóa điểm vàng và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050.

  Tiến sĩ Ajith Karunarathne, một trong những người tham gia nghiên cứu, khuyên mọi người nên đeo loại kính râm có thể lọc cả tia cực tím và ánh sáng xanh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tránh dùng smartphone, tablet hoặc laptop để lướt web, chơi game trong bóng tối.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày