Nghiên cứu chỉ ra não của những người quá béo bị lão hóa hơn 10 năm so với người gầy

Nguyễn Hải, http://www.sciencealert.com/the-brains-of-middle-aged-overweight-people-are-ten-years-older-than-lea 

Có thể bạn không muốn tin nhưng đây là lúc bạn nên điều chỉnh lại lối sống của mình.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng não của những người thừa cân ở độ tuổi trung niên, có số lượng chất trắng – các mô liên kết cho phép não có thể giao tiếp liên lạc – già hơn 10 năm so với một người gầy cùng độ tuổi.

Nếu được xác nhận, kết quả này cho thấy rằng béo phì có thể đóng vai trò trong việc não của một người bị lão hóa như thế nào, khi nó làm cho não bị co lại nhanh hơn so với não của người gầy.

Khi não của chúng ta bị lão hóa, một cách tự nhiên chúng sẽ co lại về kích thước, nhưng nó vẫn chưa rõ tại sao những người bị thừa cân lại bị giảm nhiều hơn về lượng chất trắng trong não.” Lisa Ronan, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, người đến từ Đại học Cambridge Anh, cho biết.

Chúng ta chỉ có thể suy đoán rằng bằng cách nào đó, việc béo phì có gây ra các thay đổi này, hoặc có phải béo phì là hậu quả của việc não thay đổi hay không

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra lượng chất trắng trong 527 cá nhân với độ tuổi từ 20 cho đến 87. Họ phân chia dữ liệu này thành các nhóm dựa trên việc người đó thừa cân hay người gầy, dựa trên chỉ số BMI của họ.

So sánh lượng chất trắng của từng nhóm, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng não của những người bị thừa cân già hơn đến gần 10 năm so với những người gầy. Nói cách khác, một người thừa cân tầm 50 tuổi sẽ có lượng chất trắng như một người gầy khoảng 60 tuổi.

Tin tốt là cho dù có sự sụt giảm về lượng chất trắng, các nhà nghiên cứu không tìm thấy các dấu hiệu cho thấy sự suy giảm về nhận thức trong nhóm người thừa cân, sau khi phân tích các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc sụt giảm lượng chất trắng chỉ xảy ra ở nhóm những người trung niên – chứ không phải những người trẻ tuổi hơn – tuy nhiên họ vẫn chưa hiểu tại sao.

Chúng ta đang sống trong thời đại dân số bị già hóa, với mức độ ngày càng tăng của chứng béo phì, vì vậy việc cần thiết là chúng ta phải tìm hiểu hai yếu tố này tương tác với nhau như thế nào, vì những hậu quả của chúng với sức khỏe là rất nghiêm trọng.” Paul, Fletcher, một thành viên khác trong nhóm cho biết.

Thực tế là chúng tôi chỉ thấy những khác biệt này từ những người trung tuổi trở đi, nên có khả năng từ độ tuổi này, chúng ta bắt đầu yếu đi đáng kể. Nó cũng rất quan trọng để tìm hiểu xem có phải những thay đổi này có thể đảo ngược với việc giảm cân hay không, đó cũng là một trường hợp cần phải nghiên cứu.”

Các kết quả này sẽ cần phải được hỗ trợ bởi các nghiên cứu bổ sung trước khi chúng ta có thể hình dung được, việc béo phì sẽ dẫn đến việc suy giảm lượng chất trắng trong não của người trung niên như thế nào, và một số vấn đề nghiêm trọng về chỉ số BMI có thể làm sai lệch kết quả này đi một chút.

Nhưng đây không phải nghiên cứu duy nhất cho thấy rằng lối sống mà chúng ta chọn sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến não bộ của chúng ta sau một độ tuổi nhất định. Tháng trước, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế nhận ra rằng việc làm việc 40 giờ mỗi tuần có thể gây ra việc suy giảm nhận thức ở những người ngoài 40 tuổi.

Điều thú vị hơn là họ cũng nhận ra rằng việc làm việc ít hơn 25 giờ mỗi tuần cũng gây ra tác động tiêu cực tương tự về trí tuệ. Điều này cho thấy rằng, mỗi người đều có một “điểm cân bằng hài hòa” cho thời gian làm việc từ giữa 25 đến 30 giờ mỗi tuần, để có được nhận thức tốt nhất.

Hy vọng rằng, khi công nghệ quét não trở nên tiến bộ hơn, các nhà nghiên cứu một ngày nào đó có thể hiểu lối sống tác động đến não bộ của chúng ta như thế nào, cả về nhận thức và thể chất.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ