Nghiên cứu chỉ ra người hút thuốc lá khó tìm việc và có mức lương thấp hơn gần 200 triệu

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Họ ưu tiên chi tiêu trong việc mua thuốc hơn là yếu tố hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Từ lâu, bạn đã được nghe rất nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của thuốc lá đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tác tại của những điếu thuốc chưa dừng lại ở đó.

Một nghiên cứu mới của Đại học Stanford chỉ ra hút thuốc lá cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội việc làm, sự nghiệp và cả mức lương của bạn. Theo đó, một người hút thuốc có cơ hội tìm kiếm việc làm thấp hơn 30% so với người không hút thuốc. Mức lương của họ cũng thấp hơn 8.300 USD, tương đương hơn 170 triệu VNĐ mỗi năm.


Hút thuốc ảnh hưởng đến cả sự nghiệp và mức lương của bạn

Hút thuốc ảnh hưởng đến cả sự nghiệp và mức lương của bạn

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Judith Prochaska và đồng nghiệp của bà đến từ trường Y California, nhằm tìm hiểu mối liên kết trực tiếp giữa việc hút thuốc lá và tình trạng thất nghiệp. 131 người hút thuốc và 120 người không có thói quen ngày đã được khảo sát. Ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, họ đều thất nghiệp.

Một năm sau khi thói quen hút thuốc không thay đổi, chỉ có 27% những người không hút thuốc tìm được việc làm. So với đó là con số tới 56% ở những người không hút thuốc. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện những người hút thuốc có mức lương ít hơn 5 USD mỗi giờ so với người không hút.

Nếu nhân con số này lên 1 năm làm việc với 32 giờ mỗi tuần, một người hút thuốc sẽ thiệt thòi một khoản 8.300 USD tiền lương. Đó rõ ràng còn chưa kể đến số tiền họ phải mua thuốc.

Tác hại của việc hút thuốc tới sức khỏe đã được chỉ ra trong nhiều thập kỷ”, tiến sĩ Prochaska nói. “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc vào tác hại của nó đến sự thành công trong sự nghiệp và mức lương thấp hơn một người sẽ nhận được nếu hút thuốc”.


Hút thuốc không tốt cho sự nghiệp của bạn

Hút thuốc không tốt cho sự nghiệp của bạn

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine, trong đó trình bày rõ cách các nhà khoa học khảo sát ứng viên và kiểm tra nồng độ CO để phân loại nhóm hút thuốc và không hút.

Theo đó, nhóm ứng viên được chọn chưa đạt đến độ ngẫu nhiên tốt. Họ cũng chịu nhiều sự ảnh hưởng khác nhau lên cơ hội việc làm bên cạnh hút thuốc, ví dụ như sự khác nhau trong trình độ học vấn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã cố gắng loại trừ tất cả những vấn đề này bằng các nghiên cứu sâu dữ liệu về họ bao gồm: thời gian thất nghiệp, chủng tộc, tiểu sử, tiền án…

Sau khi tất cả những yếu tố nhiễu được loại trừ, kết quả như đã chỉ ra, những người hút thuốc có tỷ lệ kiếm được việc thấp hơn 30% so với người không hút thuốc. Nghiên cứu không chỉ ra lí do về sự khác biệt này.

Tuy nhiên, Prochska nói: “Một điều chúng tôi nhận thấy rằng những người hút thuốc trong nghiên cứu của chúng tôi có xu hướng ưu tiên chi tiêu của họ trong việc mua thuốc, hơn là những yếu tố hỗ trợ tìm kiếm việc làm như xe cộ, điện thoại, quần áo mới và chăm sóc hình thể”.

Ngoài ra, còn có một số bằng chứng cho thấy người hút thuốc sẽ mắc nhiều bệnh hơn và khả năng tập trung kém trong khi làm việc, bà nói thêm.

Tiếp theo hướng nghiên cứu, Prochsaka dự kiến sẽ khảo sát thêm một chương trình giúp các ứng viên bỏ thuốc. Bà muốn quan sát xem liệu điều này có khiến họ tìm được việc nhanh hơn không. Chắc có lẽ bạn đã hình dung được câu trả lời.

Tham khảo Dailymall

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ