Nghiên cứu cho thấy: Nhà xa hoặc đi hay gặp tắc đường có thể khiến con người kém thông minh đi

  Đinh Vân, Theo Trí Thức Trẻ 

  Các nhà khoa học sau quá trình phân tích kéo dài 5 năm với 500.000 đối tượng đã nhận ra rằng họ càng lái xe nhiều, họ sẽ càng trở nên kém thông minh.

  Khi các nhà nghiên cứu hỏi mọi người về khoảng thời gian khó chịu nhất trong ngày, câu trả lời xuất hiện nhiều nhất luôn là lúc đi từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại. Mất nhiều thời gian để đến được chỗ làm, đặc biệt là trong lúc đường tắc, sẽ làm tăng mức stress và tổn hại đến môi trường, và – có thể bạn không cần đến một nghiên cứu khoa học để biết điều này – giảm thời gian bạn có thể dành cho những người thân yêu, một trong những dấu hiệu lớn nhất của hạnh phúc trong cuộc sống .

  Tất cả những yếu tố này đều khiến bạn thêm ghét khoảng thời gian bạn dành cho việc đi lại, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa dừng lại ở đó. Gần đây họ còn tìm ra một lý do nữa để bạn thêm ghét những giây phút ngồi trên xe – nó làm cho bạn kém thông minh hơn.

  Có hại cho trái tim và bộ não

  Để đi đến được kết luận không mấy sáng sủa này, các nhà khoa học ở Đại học Leicester (Anh quốc) và một bệnh viện ngay trong thành phố đó đã phối hợp phân tích các dữ liệu về lối sống của hơn 500.000 người Anh trong độ tuổi từ 37 đến 73. Vào giai đoạn đầu của nghiên cứu và đôi khi sau một giai đoạn kéo dài 5 năm, trí thông minh và trí nhớ của những người tham gia được đem ra đánh giá.

  Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một mối liên hệ đáng chú ý khi họ nhìn vào các con số - bạn càng lái xe nhiều, thì càng trở nên kém thông minh.

  Trong nghiên cứu này, những người nói rằng phải lái xe hơn 2 giờ mỗi ngày không chỉ có ít năng lực trí não hơn khi được các nhà nghiên cứu đánh giá lần đầu tiên, mà họ còn thấy sự suy giảm trí thông minh nhanh hơn ở những người này cùng với thời gian diễn ra nghiên cứu.

  Vậy vấn đề với quãng thời gian dành cho lái xe là gì? Các nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề không phải là yếu tố liên quan đến xe cộ như khói xe hay công sức phải bỏ ra khi lái xe. Chính việc phải ngồi trong xe với sự chán nản cùng cực mới là nguyên nhân khiến bạn trở nên ngốc nghếch hơn.

  Nhà nghiên cứu bệnh dịch Kishan Bakrania giải thích: “Chúng ta biết rằng lái xe liên tục trong hơn 2-3 giờ mỗi ngày rất có hại cho tim. Nghiên cứu này cho thấy nó còn gây hại cho não nữa, có lẽ bởi vì não bộ ít hoạt động hơn trong khoảng thời gian đó.”

  Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lối sống ít vận động rất có hại cho bộ não và toàn bộ cơ thể. Bản thân các nhà nghiên cứu cũng nói rằng họ không cảm thấy ngạc nhiên lắm với kết quả của nghiên cứu lần này.

  Vậy bài học cần rút ra cho những người thường xuyên phải đi lại trên những quãng đường dài là gì? Điều đáng buồn là rất khó để bạn có thể cải thiện tình hình này.

  Nếu có bất kỳ cách gì để chuyển về một nơi làm việc gần nhà hơn, hay chuyển qua đi xe đạp hoặc phương tiện công cộng để đến nơi làm việc, hay nói chuyện với cấp trên để đôi khi bạn được phép làm việc ở nhà, thì chắc chắn những thay đổi này không chỉ làm bạn hạnh phúc hơn, mà có khi chúng còn làm cho bạn thông minh hơn nữa đấy.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày