Nghiên cứu khoa học: Tránh xa điện thoại giúp hôn nhân hạnh phúc và bền vững

Khánh Ly, Theo Trí Thức Trẻ 

Trong cuộc sống muôn màu đầy rẫy những rắc rối, không ai có thể khẳng định cuộc hôn nhân của mình là vĩnh cửu. Đôi khi bạn cảm thấy những lời khuyên dành cho mình từ bạn bè và gia đình để cải thiện cuộc hôn nhân là sáo rỗng nhưng thực sự khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng nó đều có tác dụng tốt.

Làm mới tình yêu

Trong một cuốn sách mới của giáo sư tâm lý xã hội học Eli Finkel "The All-or-Nothing Marriage: How the best marriages work" tạm dịch là "Hôn nhân có tất cả hoặc không có gì Một cuộc hôn nhân hoàn hảo hoạt động như thế nào", ông đã đưa ra một số chiến lược giúp cho các cặp vợ chồng tránh được xung đột trong cuộc sống vô cùng bận rộn như hiện nay. Dưới đây là một số gợi ý:

Xây dựng lòng biết ơn. Hãy nói lời "cám ơn" với bạn đời của mình càng nhiều càng tốt. Điều đó sẽ làm tăng sự gắn kết trong mối quan hệ của hai người.

Chạm vào cơ thể của đối phương nhiều hơn. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn chạm vào cơ thể của vợ hoặc chồng mình một cách trừu mến và nhẹ nhàng trong khi họ đang xem tivi có thể làm tăng cảm giác an toàn và tin cậy.

Ngày hẹn hò. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, các cặp đôi thường xuyên hẹn hò bên ngoài sẽ thúc đẩy cảm xúc và làm mới tình yêu.

Kỷ niệm những sự kiện đặc biệt cùng nhau. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc chia sẻ những thông tin tốt làm tăng cảm giác thân mật và hài lòng trong mối quan hệ của hai người, ảnh hưởng tích cực tới cả người chia sẻ và người lắng nghe.

Hãy khách quan trong các cuộc xung đột. Hãy nhìn nhận vấn đề như một bên thứ ba để đưa ra đánh giá một cách khách quan, tránh những xung đột nảy lửa.

Nghiên cứu khoa học: Tránh xa điện thoại giúp hôn nhân hạnh phúc và bền vững - Ảnh 1.

Chơi nhiều hơn

Finkel cũng khuyến khích các hoạt động vui chơi giải trí như một cách tuyệt vời để củng cố mối quan hệ hôn nhân. Trong một nghiên cứu, 53 cặp vợ chồng được chỉ định ngẫu nhiên tham gia vào các hoạt động nhiều năng lượng (nhảy hoặc ca múa), hoặc các hoạt động mang tính chất nhẹ nhàng hơn (đi xem phim hoặc ăn tối ở bên ngoài) 1.5 giờ mỗi tuần trong suốt 10 tuần liên tục. Và kết quả rất dễ dàng nhận ra, các cặp vợ chồng tham gia các hoạt động mới lạ và thú vị cho biết rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn những cặp vợ chồng tham gia các hoạt động quen thuộc như xem phim.

Thay đổi thói quen quan hệ tình dục

Hãy cùng nhau đối diện với vấn đề tế nhị này, hãy làm mới và sáng tạo hơn trong đời sống tình dục của chúng ta. Có thể bạn thích làm điều đó vào ban đêm, nhưng anh ấy lại thích làm điều đó vào buổi sáng. Hoặc có thể tưởng tượng mình bị trói trên giường và bị bịt mắt trong khi anh ấy đang nhảy múa và la hét như Tarzan. Điều đó sẽ mang lại những cảm giác mới mẻ và cuốn hút hơn. Nghiên cức khoa học cũng chỉ ra rằng, việc sẵn sàng thay đổi trong thói quen tình dục sẽ tăng cảm giác hài lòng trong mối quan hệ.

Nghiên cứu khoa học: Tránh xa điện thoại giúp hôn nhân hạnh phúc và bền vững - Ảnh 2.

Có sự tư vấn trong hôn nhân

Vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Michelle và Barack Obama đồng ý với quan điểm tư vấn hôn nhân là để hiểu rõ hơn bản thân mình và bạn đời hơn. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Robin Roberts trong chương trình Good Morning America, Michelle nói: "Tư vấn hôn nhân là một trong những cách giúp chúng tôi nói ra sự khác biệt của mình. Điều tôi học được là hạnh phúc đến từ chính con người tôi. Tôi bắt đầu làm việc nhiều hơn, nhận sự giúp đỡ nhiều hơn, không chỉ từ Obama mà còn từ những người khác nữa. Điều đó giúp tôi không còn cảm giác tội lỗi"

Tránh xa điện thoại

Tôi không nói sai khi cho rằng chúng ta đang trở thành những con nghiện đối với smart phone và mạng xã hội. Nếu như bạn đang có thói quen lướt Facebook trong suốt bữa tối và không để ý tới vợ của mình, hãy dừng điều đó ngay lập tức. Một nghiên cứu được công bố trên trang Computers in Human Behavior khảo sát dữ liệu từ 1160 cặp vợ chồng ở Mỹ đã kết luận rằng: Tồn tại một mối quan hệ tương phản giữa việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều và hạnh phúc gia đình. Khi có một cuộc tranh cãi căng thẳng, thay vì đối mặt trực tiếp với nhau để nói ra những mâu thuẫn, họ lại nhắn tin cho nhau. Họ sử dụng mạng xã hội để giao tiếp, để nói lên cảm giác của mình. Điều đó chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ thêm.

Nghiên cứu khoa học: Tránh xa điện thoại giúp hôn nhân hạnh phúc và bền vững - Ảnh 3.

Ngủ đủ giấc

Trong bài viết The happy couple, tác giả Barton Goldsmith đã trích dẫn một nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley xem xét thói quen ngủ của hơn 100 cặp vợ chồng và cho thấy rằng, những người có giấc ngủ kém rất dễ xảy ra xung đột và tranh luận so với những người ngủ đủ giấc.

Quan tâm nhiều hơn từ những điều nhỏ nhất

Những hành động dù là rất nhỏ thôi nhưng có hiệu quả gây bất ngờ rất lớn đối với bạn đời của mình. Đơn giản như là bạn chuẩn bị một tách cà phê trước khi anh ấy thức dậy. Terri Orbuch một nhà nghiên cứu về hôn nhân gia đình và là tác giả của cuốn sách 5 bước đơn giản để biến hôn nhân của bạn từ tốt thành tuyêt vời, đã nghiên cứu 373 cặp đôi trong hơn 28 năm và cho thấy rằng những sự quan tâm nhỏ là dấu hiệu của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cười nhiều hơn

Bạn đã bao giờ ngồi và hồi tưởng về một sự kiện trong quá khức khiến bạn và người mình thương yêu cười không kiểm soát? Bạn nên làm điều đó thường xuyên hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Motivation and Emotion cho thấy các cặp đôi cười cùng nhau - điều mà các nhà nghiên cứu gọi là "hồi tưởng tiếng cười" – cho thấy một sự hài lòng lớn trong mối quan hệ của họ. Nhà tâm lý học Doris Bazzini, cho biết: "Hồi tưởng tiếng cười tăng thêm sự gắn kết và hạnh phúc vì mọi người được sống lại khoảnh khắc đó một lần nữa:

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày