Nghiên cứu mới cho thấy nhiều ứng dụng Trung Quốc thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng, bao gồm cả Alipay, Meitu, WeChat...

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Dữ liệu lớn (big data) đã trở thành một mỏ dầu lớn đối với các công ty công nghệ trên toàn cầu trong bối cảnh những tập đoàn khổng lồ này cố để hiểu rõ hơn khách hàng của mình.

Thế nhưng, những vụ scandal gây tranh cãi cực lớn thời gian qua liên quan vấn đề rò rỉ dữ liệu riêng tư xảy ra với nhiều công ty lớn, có tiếng tăm trên thị trường, đã khiến người dùng cảnh giác hơn bao giờ hết. Điều này đặc biệt đúng tại thị trường Trung Quốc, nơi người tiêu dùng ngày một tỏ ra quan ngại hơn đối với các điều luật và quy định lỏng lẻo vốn được đặt ra để bảo vệ dữ liệu riêng tư của họ. Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc và được công bố hôm nay đã cho thấy rất nhiều ứng dụng phổ biến của Trung Quốc đã và đang thu thập một lượng dữ liệu cá nhân đáng báo động.

Theo nghiên cứu này, trong số 100 ứng dụng được đánh giá có đến 91 ứng dụng có biểu hiện thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về vị trí người dùng, danh sách liên hệ, và thậm chí là cả những số điện thoại trong danh bạ trên thiết bị người dùng. Nổi bật trong số các ứng dụng này - vốn được chọn ra từ Google Play Store và Apple App Store - là Alipay của Ant Financial Services, ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Meitu, nền tảng chia sẻ xe đạp Ofo, và các ứng dụng tin nhắn như QQ và WeChat của Tencent Holdings.

Nghiên cứu mới cho thấy nhiều ứng dụng Trung Quốc thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng, bao gồm cả Alipay, Meitu, WeChat... - Ảnh 1.

Tình hình còn nghiêm trọng hơn đối với các ứng dụng khác có quy mô nhỏ hơn.

"Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi xét đến các nhà cung cấp ứng dụng nhỏ lẻ, bởi họ không đưa ra bất kỳ cam kết về quyền riêng tư hay cung cấp bất kỳ thoả thuận hợp lý nào" - báo cáo nói.

Bản báo cáo nói trên được tung ra trong bối cảnh các công ty công nghệ đang đẩy mạnh các nỗ lực thu thập dữ liệu để sử dụng cho các chương trình Trí tuệ nhân tạo sẽ bùng nổ trong năm 2019. Tuy nhiên, cộng đồng nói chung đã cảnh giác cao độ sau hàng loạt vụ việc chấn động bị phơi bày trong năm nay. Hồi đầu năm 2018, 3 gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc gồm Baidu, Alibaba và Tencent đã bị chất vấn vì hành vi thu thập dữ liệu tại Trung Quốc Đại lục.

Tham khảo: GizmoChina

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ