Nghiên cứu mới gây tranh cãi: “Cholesterol cao không gây ra bệnh tim mạch”

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã công bố kết quả nghiên cứu gây chấn động, đó là việc cholesterol cao không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu trên 70.000 người tình nguyện, do một nhóm chuyên gia quốc tế thực hiện đã cho thấy không có sự liên quan giữa lượng cholesterol cao và những người qua đời sớm vì bệnh tim mạch.

Nghiên cứu gây bất ngờ này đã được công bố trên tạp chí BMJ Open, trong đó các nhà khoa học khẳng định rằng 92% nhưng người có lượng cholesterol cao vẫn có thể sống rất lâu mà không mắc phải các căn bệnh tim mạch nguy hiểm.


Cholesterol được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh tắc nghẽn mạch máu và các căn bệnh tim mạch.

Cholesterol được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh tắc nghẽn mạch máu và các căn bệnh tim mạch.

Tác giả của nghiên cứu này cũng khuyến cáo chúng ta cần phải đánh giá lại tác dụng của loại thuốc statin trong điều trị các căn bệnh tim mạch, khi giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Vì nếu như nghiên cứu trên là đúng, thì việc giảm cholesterol cũng không giúp điều trị các căn bệnh tim.

Ngay sau khi được công bố, kết quả của nghiên cứu này đã khiến cho rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới nghi ngờ và gây ra tranh cãi. Tuy nhiên các tác giả của nghiên cứu tỏ ra khá tự tin với những gì mà họ vừa mới phát hiện.


Đây là thực đơn rất nhiều cholesterol được các chuyên gia khuyến cáo tránh xa.

Đây là thực đơn rất nhiều cholesterol được các chuyên gia khuyến cáo tránh xa.

Tiến sĩ Malcolm Kendrick, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra và xem xét kết quả này một cách vô cùng kỹ lưỡng. Những gì chúng tôi tìm thấy đó là những người già có lượng cholesterol trong máu cao vẫn có thể sống lâu mà không mắc phải các căn bệnh tim nguy hiểm như xơ vữa động mạch, xơ cứng và hẹp động mạch, đột quỵ”.

Giáo sư Sherif Sultan đến từ Đại học Ailen, chuyên gia về mạch máu và phẫu thuật, cho biết cholesterol là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cơ thể để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ung thư và đau cơ bắp.


Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Uffe Ravnskov.

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Uffe Ravnskov.

Tác giả chính của nghiên cứu này là bác sĩ Uffe Ravnskov, đến từ Đại học Lund Thụy Điển cho rằng không có lý do nào để phải sử dụng các loại thuốc giảm cholesterol.

Tuy nhiên cũng có nhiều nhà khoa học phản bác nghiên cứu này. Đặc biệt là giáo sư Colin Baigent đến từ Đại học Oxford. Ông cho rằng nghiên cứu này đã phạm phải một sai lầm rất lớn, đó là việc đánh giá sức khỏe ở những người lớn tuổi là rất khó chính xác. Do có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người già.

Bác sĩ tim mạch Tim Chico cho biết rằng: “Đã có nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh được rằng việc sử dụng các loại thuốc giảm cholesterol cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì vậy mà có mối liên hệ rất lớn giữa mức cholesterol cao trong cơ thể và khả năng mắc các bệnh tim”.


Liệu có mối liên hệ giữa cholesterol và bệnh tim hay không? Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi kịch liệt.

Liệu có mối liên hệ giữa cholesterol và bệnh tim hay không? Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi kịch liệt.

Ông cũng cho rằng các nhà nghiên cứu trên cần phải phản bác được điều này nếu như muốn kết luận nghiên cứu được công nhận. Trong khi đó rất nhiều nhà khoa học khác cũng đang muốn chứng thực kết quả nghiên cứu gây chấn động này.

Quả thực nếu như kết luận của nghiên cứu trên là đúng, nó sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của chúng ta trước đây. Khi cho rằng cholesterol là xấu và luôn cần giảm lượng cholesterol xuống mức thấp nhất.

Tất nhiên đây mới chỉ là nghiên cứu được công bố bởi một nhóm các nhà khoa học độc lập và chưa được công nhận của cộng đồng các nhà khoa học thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa những thông tin mới nhất về phát hiện khoa học chấn động này.

Tham khảo: telegraph

Bình luận