Nghiên cứu mới: Phân chim cánh cụt tạo ra khí gây cười, hít thở không khí trong khu vực thôi cũng đủ "quặn ruột"

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 1 năm trước

Có nhà nghiên cứu đứng một tiếng trên đảo thì bắt đầu cười mất kiểm soát.

Ai ngờ được rằng phân chim cánh cụt có thể làm ta cười? Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Science Direct, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng từ đống phân của chim cánh cụt lớn Nam Cực (king penguin, có tên khoa học Aptenodytes patagonicus), những khối khí nitrous oxide, hay còn có tên khí gây cười, bay ngập không trung.

Bo Elberling, trưởng nhóm nghiên cứu và cũng là tác giả chính của báo cáo, viết: “Sau khoảng một tiếng hít thở không khí nơi đây, một nhà nghiên cứu cười mất kiểm soát luôn. Tình huống quả thật căng”. 

Nghiên cứu mới: Phân chim cánh cụt tạo ra khí gây cười, hít thở không khí trong khu vực thôi cũng đủ quặn ruột - Ảnh 1.

Chim cánh cụt lớn Nam Cực.

Theo ArsTechnica, vị giáo sư Elberling tới từ Đại học Copenhagen cùng các cộng sự theo dõi hoạt động của chim cánh cụt tại vùng đảo hạ Nam Cực thuộc South Georgia, nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của khí nhà kính, trong đó bao gồm nitrous oxide. Vùng đảo này là mái ấm của đàn chim cánh cụt lớn Nam Cực có số lượng đông đảo nhất thế giới; các nhà nghiên cứu ước tính nơi đây chứa tới 150.000 cặp chim cánh cụt.

Ở nơi đông cá thể chim cánh cụt nhất, lượng nitrous oxide cao hơn mức bình thường (trên cùng hòn đảo) tới 120 lần. Trong báo cáo nghiên cứu, giáo sư Elberling viết lượng khí gây cười cao hơn khoảng một trăm lần cánh đồng Đan Mạch mới được bón phân. 

Phải đính chính: không phải phân chim cánh cụt ngay lập tức phát ra thứ khí gây cười đâu. Khi phân chứa đầy hợp chất giàu nitơ (có được nhờ khẩu phần ăn giàu cá và nhuyễn thể của cánh cụt) chạm đất, vi khuẩn trong đất biến đổi nitơ thành nitơ oxit, làm giàu không khí với chất khiến con người cười ngặt nghẽo.

Và bạn cũng không phải lo đâu, lượng khí nitơ oxit phát ra không ảnh hưởng tới Trái Đất. Theo lời giáo sư Elberling: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về cách một đàn cánh cụt ảnh hưởng tới môi trường xung quanh chúng, một điểm rất thú vị bởi lẽ các đàn cánh cụt đang xuất hiện ngày một đông đảo”.

Nếu bạn đang buồn đời, có thể tới vùng đảo ngoài khơi Nam Mỹ này để kiếm tìm nụ cười trong khoảng thời gian đầy thử thách này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày