Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại

  DG,  

  Với thức ăn chủ yếu là lá, 1 đàn sâu bướm này có thể gặm trụi 1 cành cây chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn.

  Đa số chúng ta, đặc biệt là hội chị em, không hề có 1 tí cảm tình nào với loài sâu bướm. Mặc dù sở hữu màu sắc cơ thể sặc sỡ, bắt mắt, nhưng chính phần lông lởm chởm quanh mình lại khiến vẻ ngoài của sâu bướm có phần kinh dị. Đó là chưa kể chúng còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như dị ứng da, viêm kết mạc (nếu để phấn rơi vào mắt) hay viêm phế quản, hen suyễn (nếu hít phải phấn của chúng).

  Thế nhưng vài ngày gần đây, Internet lại đang xôn xao về hình ảnh một chú sâu bướm với cơ thể có họa tiết hình 1 đàn chim cánh cụt nối đuôi nhau. Giữa thời tiết lạnh giá như hiện nay, nhiều người thậm chí còn cho rằng chú sâu bướm này chẳng qua chỉ đang mặc một chiếc áo len để tránh rét mà thôi.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 1.

  Chú sâu lông mặc chiếc "áo len" có đan hình họa tiết chim cánh cụt đang thu hút được nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng mạng.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 2.

  Càng nhìn càng thấy hình ảnh đàn chim cánh cụt hiện ra rõ nét trên thân loài sâu này.

  Được biết đây là loài sâu lông (tent caterpillar), thường tập trung chủ yếu trong rừng rậm và đẻ trứng vào đầu xuân. Loài sâu này có chiều dài trung bình khoảng 5 cm, sống theo bầy đàn, xuất hiện nhiều tại khu vực Bắc Mỹ. Nói là “sống” vậy thôi chứ thực chất chúng thường túm tụm thành 1 cụm, hiếm khi di chuyển để ngăn chặn những kẻ săn mồi.

  Đúng như tên gọi “tent” caterpillar - cái lều, chúng thường giăng tơ chằng chịt trên khắp các cành cây cao, tạo thành những khu lều, những cái võng giữa không trung. Điều này sẽ giúp chúng dễ dàng di chuyển, hoặc đơn giản hơn là tạo ra không gian để nằm ì một chỗ, chờ đến ngày tạo kén và sau đó là trở thành những con bướm xinh đẹp, thường là vào mùa hè.

  Ban ngày thì tỏ ra lười biếng vậy thôi, chứ đêm đến là sâu lông cực kì tích cực đi kiếm ăn, chủ yếu là các loại lá cây. Mặc dù 1 nhóm nhiều con sâu bướm có thể gặm trụi là một cánh nhanh chóng, nhưng nhìn chung, những cành cây trở thành “nạn nhân” của chúng có tốc độ hồi phục rất nhanh, có thể tạo ra bộ lá mới chỉ 1 thời gian ngắn sau đó.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 3.

  Sâu lông thường ngồi chơi xơi nước cả ngày, đến đêm mới bắt đầu đi kiếm ăn.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 4.

  Ngoài ra, chúng còn giăng tơ chằng chịt trên khắp các cành cây để thuận tiện cho việc di chuyển.

  Đáng yêu là thế, nhưng dường như loài sâu lông này lại không được con người tích cực chào đón cho lắm. Trên Reddit, rất nhiều thành viên đã chia sẻ lại những kỉ niệm hãi hùng của mình và người thân với loài côn trùng độc đáo này.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 5.

  Tôi từng chứng kiến cả 1 cánh rừng rộng lớn "bay màu" vì lũ sâu này rồi, rộng 400 mét và dài đến hàng kilomet. Cây nào cũng trụi lá hết, vài năm sau mới phục hồi được. Lũ sâu này đúng là khốn nạn mà.

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 6.

  Năm nào tôi cũng giáp mặt vài con này, nhưng khoảng 15 năm trước thì đúng là thảm họa thật sự. Chúng xuất hiện dày đặc ở Manitoba, Canada, xâm chiếm khắp mọi nơi. Từ cây cối, đèn giao thông, các công trình kiến trúc, ghế đá công viên, bất cứ khu vực ngoài trời nào trong thành phố cũng có mặt chúng. Lũ sâu này đúng là quỷ sức. Hãy tiêu diệt hết chúng đi!

  Internet xôn xao về con sâu bướm có họa tiết lưng hình đàn chim cánh cụt: Trông thì đáng yêu nhưng hóa ra lại là 1 lũ phá hoại - Ảnh 7.

  Sâu bướm tệ hại thế đấy. Tôi từng công tác tại một trại hè ở Connecticut vào năm 2017. Ngay đầu hè thôi mà chúng tôi đã phải đối phó với bọn côn trùng này rồi. Một số loài cây thậm chí còn trở nên trụi lá, chúng thì bám dày đặc trên cành đến nỗi bạn không dám chạm tay vào. Đúng là một lũ khó chịu, phiền phức.

  Theo Thedodo, Reddit


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ