Nghiên cứu này cho thấy: Bạn ngồi càng nhiều, nguy cơ teo não càng cao

  TNS,  

  Có lẽ đã đến lúc bạn đứng dậy và bắt tay vào tập luyện rồi...

  Có lẽ đã đến lúc quẳng chiếc ghế của bạn đi rồi, bởi một nghiên cứu mới được công bố cách đây không lâu đã chứng minh rằng, việc ngồi quá nhiều có thể làm suy giảm trí nhớ từ độ tuổi trung niên trở đi.

  Nghiên cứu này cho thấy: Bạn ngồi càng nhiều, nguy cơ teo não càng cao - Ảnh 1.

  Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học California đã phát hiện ra rằng việc ngồi nhiều có thể gây ra các thay đổi ở phần não bộ phụ trách việc ghi nhớ ở người trưởng thành. Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu kết luận rằng ngồi nhiều là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, từ đó dẫn tới gánh nặng bệnh tật và tử vong sớm ở tuổi trung niên và tuổi già. Nghiên cứu này, mới được đăng tải vào ngày 12/4 vừa qua trên tạp chí PLOS One, đã dựa trên nền tảng từ các nghiên cứu trước đó, nhưng tập trung chủ yếu vào tác động của lối sống tĩnh tại lên não bộ.

  Cụ thể hơn, họ đã xác lập được mối liên quan giữa lối sống tĩnh tại với độ dày của phần não thùy thái dương. Độ dày não là một trong những dấu hiệu dự báo sự suy giảm nhận thức, có thể gây chứng đãng trí ở độ tuổi trung niên trở lên.

  Nghiên cứu này cho thấy: Bạn ngồi càng nhiều, nguy cơ teo não càng cao - Ảnh 2.

  Nghiên cứu được tiến hành trên 35 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 45 đến 75. Các đối tượng nghiên phải cung cấp thông tin về mức độ vận động hằng ngày và thời gian ngồi hằng ngày. Sau đó, họ sẽ được tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não. Với công nghệ chụp cắt lớp, các nhà nghiên cứu có thể ghi nhận rõ ràng hình ảnh, cấu trúc, kích thước của phần thuỳ thái dương não trên từng đối tượng nghiên cứu. Song song với đó, các nhà nghiên cứu thực hiện bộ câu trắc nghiệm trí nhớ, và từ đó tìm ra mối tương quan giữa cấu trúc thuỳ thái dương, mức độ ghi nhớ và mức độ hoạt động cũng như thời gian ngồi mỗi ngày của từng người.

  Kết quả cho thấy, việc ngồi lâu và nhiều có liên quan đến độ dày trung tâm thuỳ thái dương, hay nói cách khác, thời gian ngồi trong ngày có ý nghĩa quan trọng trong việc dự đoán độ dày của trung tâm thuỳ thái dương. Và kể cả việc hoạt động nhiều cũng không thể bù lại sự ảnh hưởng của việc ngồi nhiều, ngồi lâu. Các nhà nghiên cứu cho biết “Cứ mỗi giờ ngồi mỗi ngày sẽ làm giảm đi độ dày của não.”

  Mặc dù không thực sự tìm thấy mối liên quan giữa mức độ vận động với độ dày của não, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyến khích hoạt động nhiều và giảm thời gian ngồi để gia tăng sự bền bỉ cho bộ não và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

  Nghiên cứu này cho thấy: Bạn ngồi càng nhiều, nguy cơ teo não càng cao - Ảnh 3.

  Nhóm nghiên cứu cho biết, họ không khẳng định việc ngồi nhiều sẽ trực tiếp dẫn đến sự giảm kích thước cấu trúc não bộ. Nhưng họ đã chứng minh được mối liên hệ giữa 2 vấn đề này. Ngoài ra, họ chưa nghiên cứu đến việc tình nguyện viên có đứng lên vận động trong suốt khoảng thời gian họ ngồi mỗi ngày hay không. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một hạn chế của cuộc nghiên cứu.

  Về lâu dài, họ muốn mở rộng đối tượng nghiên cứu với thời gian ngồi lâu hơn. Nhóm nghiên cứu cũng muốn quan tâm đến các chỉ tiêu như giới tính, cân nặng, và thói quen sinh hoạt để củng cố cho quan điểm nghiên cứu của mình.

  Tham khảo: Livescience

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày