Nghiên cứu thành công robot xếp hình giúp bụng của bạn sạch hơn bao giờ hết

Thiên Long,  

Các nhà khoa học đã "tiệm cận" thành công phương pháp đưa robot vào trong cơ thể người bằng đường miệng.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ, ĐH Sheffied, Anh Quốc và Viện công nghệ Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác giới thiệu một mẫu robot siêu nhỏ, có thể nuốt được qua đường tiêu hóa.

Mục đích ra đời mẫu robot này nhằm thực hiện các ca tiểu phẫu ngay trong cơ thể bệnh nhân, đặc biệt không cần phải động đến dao kéo.

Theo Daniela Rus, một kỹ sư tại MIT cho biết: "Sẽ thật thú vị nếu xem những chú robot origami siêu nhỏ sở hữu khả năng chăm sóc y tế đầy tiềm năng hoạt động trong cơ thể người".

Robot siêu nhỏ sẽ được gắn vào trong một viên nang có thể nuốt. Viên nang này được làm từ ruột lợn khô, loại nguyên liệu chủ yếu để làm nên lớp vỏ xúc xích. Sau khi đi xuống dạ dày, viên nang sẽ được hòa tan dưới tác động của dịch vị, giúp giải phóng robot vào trong cơ thể.

Tất nhiên robot này sẽ không thể hoạt động nếu không có tác động từ bên ngoài. Các nhà nghiên cứu kiểm soát robot bằng cách sử dụng từ trường. Chúng thực hiện các nhiệm vụ ngay trong cơ thể bệnh nhân nhằm tránh tối đa việc phải động tới phẫu thuật, hình thức chữa trị có rủi ro lớn và dễ gặp tác dụng phụ.

Robot này có cách di chuyển khá lạ. Chúng di chuyển dựa theo sự co bóp của dạ dày và có thể quay trượt dễ dàng. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc phần lớn vào sự ma sát giữa robot và niêm mạc dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng về khả năng loại bỏ pin trọng dạ dày của robot nếu không may nuốt phải Bởi lẽ, pin chứa rất nhiều các hóa chất độc hại. Nếu pin bị axit trong dạ dày ăn mòn và giải phóng ra các hóa chất, cơ thể người sẽ bị nhiễm độc và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Giới thiệu robot origami có thể đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

Nếu robot có thể "ôm" được vào pin, chúng có thể đưa pin ra khỏi cơ thể con người một cách dễ dàng. Tại Mỹ, có khoảng 3.500 trường hợp người dân không may nuốt phải pin mỗi năm. Đây quả thực là một con số đáng lo ngại so với các loại hình tai nạn khác.

Đáng tiếc robot đặc biệt này vẫn chưa thể sẵn sàng hoạt động trong cơ thể người.

Rus giải thích rằng, cô và nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm robot bằng việc sử dụng các mô hình tế bào. Họ cũng có kế hoạch bổ sung thêm các bộ cảm biến có nhiệm vụ thu thập thêm thông tin về đường ruột, đồng thời lập trình cho robot giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào các thiết bị điều khiển từ bên ngoài.

Được biết, công trình nghiên cứu về robot của các nhà khoa học đã được công bố tại Hội nghị quốc tế về Robot và tự động hóa (ICRA 2016) hồi đầu tuần này tại Thụy Điển.

Tham khảo Quartz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ