Nghiên cứu: Xạ trị ung thư sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp một loại thuốc giãn cơ 150 năm tuổi

  zknight,  

  Loại thuốc này cần được tinh chỉnh trước khi trở lại trong vai trò mới.

  Một loại thuốc giãn cơ 150 năm tuổi có thể được đưa trở lại môi trường y tế hiện đại với một vai trò hoàn toàn mới: Tăng cường điều trị ung thư bằng xạ trị.

  Chúng ta biết xạ trị giết chết tế bào ung thư bằng cách bắn phá DNA của chúng. Nhưng phương pháp này có một nhược điểm lớn: Các tia xạ không hoạt động tốt trên các mô bị thiếu hụt oxy.

  Trớ trêu thay, các tế bào ung thư lại là nơi mà oxy bị thiếu hụt nhiều nhất, dẫn đến việc xạ trị nhiều khi giết chết tế bào lành hơn là tế bào bệnh.

  Bây giờ, một nghiên cứu mới đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ có thể giải quyết vấn đề này. Các nhà khoa học phát hiện papaverine, loại thuốc giãn cơ khá cũ có thể ức chế việc sử dụng oxy của tế bào ung thư, tăng tác động của xạ trị lên các vùng khó tiếp cận.

  Nghiên cứu: Xạ trị ung thư sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp một loại thuốc giãn cơ 150 năm tuổi - Ảnh 1.

  Mặc dù được bao quanh bởi nhiều mạch máu, sự phát triển quá nhanh của ung thư khiến tế bào khối u luôn thiếu hụt oxy

  "Hơn một nửa số người mức ung thư sớm muộn đều phải được xạ trị", tác giả nghiên cứu Nicholas Denko đến từ tại Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ nói. "Nhưng tình trạng thiếu oxy sẽ hạn chế hiệu quả của xạ trị, và đó là một vấn đề lâm sàng nghiêm trọng".

  Nghiên cứu chỉ ra tế bào ung thư phát triển cực kỳ nhanh chóng, bởi vậy, chúng tiêu thụ rất nhiều oxy và thường rơi vào tình trạng thiếu hụt. Cũng vì lí do này mà các phương pháp hóa xạ trị bị giảm hiệu quả.

  "Nếu tế bào ác tính trong các khu vực thiếu oxy của một khối u sống sót được sau quá trình điều trị bức xạ, chúng có thể trở thành một nguồn khiến khối u tái phát", Denko nói. "Điều quan trọng là chúng tôi đã tìm cách để vượt qua hình thức kháng thuốc này".

  Suốt 6 thập kỷ qua, các nhà khoa học khác đã cố gắng khắc phục nhược điểm của xạ trị liên quan đến oxy trong mô. Mục tiêu của họ là cung cấp nhiều oxy hơn cho khối u.

  Nhưng hướng đi này ít thành công – bởi các khối u phát triển quá nhanh và lượng mạch máu cung cấp oxy cho chúng luôn luôn không đủ. Mặt khác, cung cấp thêm oxy cho ung thư khác nào thúc đầy chúng phát triển.

  "Vì vậy, chúng tôi đã đi theo hướng ngược lại ", Denko nói. "Thay vì cố gắng tăng nguồn cung cấp oxy, chúng tôi đã giảm nhu cầu oxy của chúng xuống". Và ông làm điều đó bằng một loại thuốc giãn cơ đã có tuổi đời 150 năm.

  Nghiên cứu: Xạ trị ung thư sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp một loại thuốc giãn cơ 150 năm tuổi - Ảnh 2.

  Tác giả nghiên cứu Nicholas Denko đến từ tại Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ

  Papaverine, tên của loại thuốc, hoạt động bằng cách ức chế sự hô hấp của ty lạp thể - một cơ quan nội bào có mặt ở cả tế bào thường và tế bào ung thư sử dụng oxy và tạo ra năng lượng.

  Bằng cách giảm lượng oxy mà các tế bào ung thư tiêu thụ theo cách này, papaverine đã làm giảm tình trạng thiếu oxy trong tế bào ung thư và cải thiện hiệu quả xạ trị trên các khối u mô hình trong thí nghiệm.

  Tuyệt vời hơn nữa, loại thuốc này không gây tác động đến các mô bình thường đang sử dụng oxy hiệu quả- nó chỉ nhắm vào các mô đang thiếu oxy mà thôi.

  "Chúng tôi thấy rằng một liều papaverine trước khi xạ trị làm giảm hô hấp ty thể, giảm tình trạng thiếu oxy máu, và làm tăng đáng kể phản ứng của các khối u ung thư mô hình đối với bức xạ", Denko cho biết.

  Nhóm nghiên cứu của ông cũng nêu ra ý tưởng để tinh chỉnh lại phân tử thuốc papaverine nhằm cải thiện hiệu quả cũng như giảm tác dụng phụ của nó. Dù gì, loại thuốc này cũng ra đời từ cách đây 150 năm và cần phải được làm mới để phù hợp hơn với môi trường lâm sàng hiện tại.

  Tham khảo Sciencealert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày