[Giải Nobel 2018] Nghiên cứu đột phá về liệu pháp chữa trị ung thư giành giải Nobel Y học

  Dink,  

  Xin chúc mừng hai nhà nghiên cứu tài năng là ông James Allison và ông Tasuku Honjo!

  Giải Nobel Y học 2018 vừa được trao cho ông James Allison, công tác tại Viện Nghiên cứu Ung thư MD Anderson và ông Tasuku Honjo, công tác tại Đại học Kyoto. Họ có được vinh dự này là nhờ "khám phá ra liệu pháp chữa trị ung thư bằng cách kiềm chế tuần hoàn miễn dịch âm tính". Giải được công bố hồi chiều nay tại Stockholm.

  Nghiên cứu của họ cho thấy hệ miễn dịch của con người có thể được biến đổi để tạo ra những tế bào T tấn công khối u. Rất hiếm khi những đột phá trong ngành nghiên cứu ung thư nhận được giải thưởng Nobel danh giá. Hai nhà khoa học, ông Allison và ông Honjo, sẽ cùng nhận được hơn 1 triệu USD tiền thưởng.

  [Giải Nobel 2018] Nghiên cứu đột phá về liệu pháp chữa trị ung thư giành giải Nobel Y học - Ảnh 1.

  "Tôi chỉ nghiên cứu khoa học cơ bản để làm khoa học cơ bản thôi, nhưng bạn thấy rồi đó, tôi đã có cơ hội phát triển nó thành thứ gì đó có ích cho nhân loại", ông Allison vui mừng nói.

  Phát hiện này của hai nhà khoa học đứng tuổi đã đại diện cho "một bước chuyển mình lớn trong cuộc chiến chống ung thư", bởi nghiên cứu của họ không tập trung vào triệt tiêu khối u, mà điều chỉnh chính hệ miễn dịch của chúng ta để chữa bệnh.

  "Sức mạnh của cách chữa trị này nằm ở chỗ nó cho phép hệ miễn dịch tấn coogn tế bào ung thư bằng việc sử dụng đúng liều lượng thuốc, những kháng thể cụ thể để điều chỉnh các tế bào miễn dịch", Jeremy Berg, chủ biên tạp chí Science nói. "Những loại ung thư có thể được chữa hiệu quả bằng cách thức này ngày một tăng".

  Năm ngoái, nghiên cứu về đồng hồ sinh học của cơ thể người đã giành được giải Nobel Y học.

  Hai nhà nghiên cứu đã góp công lớn vào cuộc chiến chống ung thư trường kỳ của nhân loại! Xin cảm ơn và chúc mừng hai ông!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày