Ngoài BlackBerry, đâu là những chiếc điện thoại bảo mật tốt nhất thế giới?

  Dee Tee,  

  Với tình hình Chính phủ đang tìm cách can thiệp sâu hơn vào dữ liệu cá nhân của người sử dụng smartphone, việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh có khả năng bảo mật tuyệt đối thông tin là điều tối quan trọng.

  Hiện nay, việc chính phủ một số nước có kế hoạch kiểm soát các dữ liệu cá nhân bao gồm cuộc gọi, tin nhắn… vẫn là một vấn đề đáng quan ngại với nhiều người. Hẳn nhiên không ai muốn bị theo dõi, nhưng làm thế nào để sử dụng điện thoại một cách an toàn? Không phải ai cũng thích dùng BlackBerry, điện thoại bảo mật số 1 thế giới vì muốn trải nghiệm các hệ điều hành khác.

  Dưới đây là danh sách những chiếc điện thoại bảo mật tốt nhất trên thế giới bên cạnh hãng điện thoại Canada.

  Apple iPhone/Google Nexus 5/Microsoft Lumia 930

  Khi nhắc đến những hãng lớn này, hẳn ai cũng quan ngại về những lỗ hổng an ninh và về việc dữ liệu của mình sẽ bị chính phủ theo dõi. Tuy nhiên, trên thực tế, cả ba “ông lớn” Apple, Goole và Microsoft đều một mực muốn bảo vệ người tiêu dùng khỏi chương trình PRISM của NSA. (PRISM là một Chương trình giám sát bí mật cho phép NSA thu thập thông tin liên lạc trên Internet từ 9 công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ).

  Ba chiếc smartphone tiêu biểu cho độ bảo mật đáng tin cậy.

  Ba chiếc smartphone tiêu biểu cho độ bảo mật đáng tin cậy.

  Mặc dù vậy, những chiếc điện thoại này vẫn thu thập dữ liệu của người dùng và gửi đến một đối tượng thứ 3. Dù những thông tin này sẽ không về tay chính phủ nhưng sẽ được gửi đến các nhà sản xuất. Lý giải cho hành động này, 3 hãng cho biết họ cần dữ liệu để phân tích từ đó có thể “phục vụ khách hàng tốt hơn”.

  Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng dữ liệu cá nhân sẽ đến tay một tổ chức nào khác, hãy xem qua những giải pháp khác tối ưu hơn dưới đây.

  ---------------------------------

  BlackPhone 2

  Nếu bạn không thích bị theo dõi nhưng cũng không muốn xa rời chiếc smartphone của mình thì Blackphone là sự lựa chọn hoàn hảo.

  Mike Janke, đồng sáng lập công ty bảo mật thông tin Silent Circle, đã phát biểu tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2015 rằng: “Khác với hầu hết các smartphone hiện nay chú trọng vào các đột phá như gậy tự sướng hay màn hình cong…, chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào những vấn đề cốt lõi và trung thành với khả năng bảo mật cao và an ninh điện thoại”. Thật vậy, Blackphone 2 có thiết kế tối giản, không phô trương và có nhiều tính năng bảo mật ưu việt.

  Blackphone 2 đặt tiêu chí bảo mật thông tin khách hàng lên hàng đầu.

  Blackphone 2 đặt tiêu chí bảo mật thông tin khách hàng lên hàng đầu.

  Tuy nhiên, máy vẫn có đầy đủ các chức năng như bao smartphone khác. Cụ thể, Blackphone 2 được trang bị màn hình 5,5 inch với độ phân giải Full HD, bên ngoài là lớp kính cường lực Gorilla Glass 3. Camera sau chuẩn 8-13 chấm. Bộ xử lý máy 64-bit lõi 8 Qualcomm, RAM 3 GB cùng pin rời 3,060 mAh với chức năng sạc nhanh Quick Charge 2.0. Bộ nhớ máy lên tới 32 GB, có hỗ trợ thẻ nhớ microSDXC.

  Về hệ điều hành, máy chạy trên nền tảng Android. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật của điện thoại, Blackphone 2 được trang bị hệ điều hành riêng của Silent Circle là PrivateOS 1.1 chạy trên nền tảng Android. Được biết, hãng hướng tới thị phần khách hàng doanh nghiệp.

  Thêm vào đó, máy có thể chia thành nhiều “không gian” giao diện người dùng và mã hoá chúng. Nói cách khác, chúng ta thường có thói quen dùng hai điện thoại: một cho công việc và một cho nhu cầu cá nhân. Nay Blackphone 2 "chia" điện thoại của mình thành nhiều "không gian" khác nhau phục vụ mỗi nhu cầu của người dùng nhằm tối ưu hoá khả năng bảo mật.

  Kế hoạch theo dõi thông tin người dùng smartphone của NSA hẳn sẽ không nhằm nhò gì với Blackphone 2.

  Kế hoạch theo dõi thông tin người dùng smartphone của NSA hẳn sẽ không nhằm nhò gì với Blackphone 2.

  Thậm chí trên cùng một ứng dụng hoặc dịch vụ, máy cũng cho phép người dùng đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau. Ví dụ, bạn có thể thiết lập "Không gian Doanh nghiệp" cho các tài liệu và thông tin liên lạc của đồng nghiệp, hay "Không gian Cá nhân" cho các email, tin nhắn và ảnh của bạn bè, gia đình. Đặc biệt, khi bạn thiết lập "Không gian Im lặng", mọi dữ liệu sẽ hoàn toàn được giữ bí mật. Nếu bạn đã từng dùng chế độ “Incognito Mode” trên Google Chrome thì "Không gian Im lặng" trên Blackphone cũng tương tự như vậy.

  Trong đó, mỗi “không gian” lại có các ứng dụng Silent Suite, bao gồm các tính năng khá dễ dùng như tin nhắn im lặng, liên lạc im lặng, cuộc gọi im lặng. Đúng như tên gọi của chúng, những tính năng này mã hoá dữ liệu liên lạc của bạn từ các tin nhắn, cuộc gọi… và tách biệt chúng với nhau.

  Ngoài ra, Blackphone 2 cũng sẽ được trang bị Silent Store, cửa hàng ứng dụng hướng đến sự bảo mật và an ninh đầu tiên trên thế giới.

  ---------------------------------

  Nokia 3310

  Nếu bạn lo lắng các dữ liệu cá nhân của mình bị kiểm soát, hãy chọn cho mình một chiếc điện thoại "nồi đồng cối đá" như Nokia 3310, thách thức mọi xâm nhập từ bên ngoài. Hơn nữa, Nokia 3310 còn rất tiết kiệm pin. Thậm chí bạn có thể dùng điện thoại cả tháng mới phải sạc pin một lần.

  Nokia 3310 thách thức mọi xâm nhập trái phép.

  "Cục gạch" Nokia 3310 thách thức mọi xâm nhập trái phép.

  Tuy nhiên, chiếc điện thoại “cục gạch” này đã được xếp vào hàng... đồ cổ. Vì vậy, khả năng sắm được một chiếc Nokia 3310 không hề dễ dàng. Bạn có thể thử tìm trên eBay hoặc trong kho nhà mình xem, rất có thể chẳng cần đi đâu xa bạn cũng có ngay cho mình một chiếc điện thoại bảo mật nhất thế giới.

  ---------------------------------

  Điện thoại công cộng

  Giống như trên các bộ phim hành động, điện thoại công cộng luôn là lựa chọn an toàn và rẻ nhất nếu bạn không có điều kiện sắm cho mình smartphone Blackphone 2 hay bó tay trong việc lùng sục “cục gạch” Nokia 3310. Chỉ với vài đồng lẻ, bạn đã có thể gọi điện thoại “tẹt ga” mà không lo bị theo dõi thông tin. Tuy nhiên, một hạn chế không nhỏ là bạn sẽ phải tìm bốt điện thoại thì mới có thể gọi điện.

  Tham khảo Gizmodo

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ