Ngôi làng chỉ có 26 người nhưng đều căm ghét Elon Musk

  Kuroe,  

  Không phải ai cũng xem Elon Musk với dự án SpaceX là người hùng, đặc biệt là những người dân sống tại làng Boca Chica, Texas.

  Toàn bộ 26 người dân sống tại làng Boca Chica, phía Nam Texax, đều biết đến dự án SpaceX của Elon Musk, sau khi địa điểm này được chọn làm điểm phóng tên lửa thương mại đầu tiên trên thế giới. Nhưng trong số đó, rất, rất nhiều người muốn dẹp cái chương trình SpaceX đó đi để lấy lại cuộc sống bình yên của mình.

  Chào mừng đến với Boca Chica

  Những người dân tại ngôi làng này cho biết, mãi đến tận gần đây đại diện của SpaceX mới thông báo rằng dân làng cần phải đăng ký với ủy ban, đeo phù hiệu và đi qua cổng kiểm tra trong những ngày phóng tên lửa – sẽ diễn ra hàng tháng bắt đầu từ khoảng đầu năm sau. Ngoài ra trong những ngày như vậy, mọi hoạt động của dân làng sẽ bị hạn chế trong khoảng 15 tiếng. Bãi biển công cộng trở thành khu vực cấm ra vào, và ngộ nhỡ dân làng có ai trót đi mua sắm quá “giới hạn cho phép đi lại”, thì xác định rằng hôm đó khỏi được về nhà.

  Và chính những bất tiện như trên khiến cho người dân tại Boca Chica mong muốn dự án SpaceX chuyển đi chỗ khác, thậm chí có một số người còn tỏ ý muốn kiện Elon Musk ra tòa án.

  Bà Cheryl Stevens trong căn hộ của mình

  Bà Cheryl Stevens, 55 tuổi, cho biết: “Tôi nghĩ mấy lão đó điên cả rồi. Chẳng khác gì mấy tay Đức Quốc xã cả!” Được biết, bà đã chuyển tới sống ở Boca Chica được hơn 10 năm nay, với mong muốn có được một cuộc sống bình lặng, thoải mái.

  Phát ngôn viên của SpaceX, ông John Taylor từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

  Phản ứng của dân làng là điều mà chính quyền Texas không lường đến vào thời điểm họ hỗ trợ cho SpaceX số tiền 15 triệu USD nhằm lôi kéo dự án này thực hiện tại đây, thay vì ở Florida hay Georgia. Một nhà đầu tư khác cũng đóng góp thêm 5 triệu USD nữa cho SpaceX.

  Tháng 9 năm ngoái, Elon Musk đích thân tới ngôi làng, với chiếc xẻng trên tay, cùng cựu thống đốc bang Texas Rick Perry nhằm khánh thành dự án SpaceX. Sau đó, tập đoàn của ông dần giải tỏa bớt đất đai tại Boca Chica, thay đổi tên một số con đường, như “Đường tên lửa” hay “Giao lộ sao Hỏa”. Mùa xuân vừa qua, tập đoàn này mua một ngôi nhà trên phố Weems, ngay chính trung tâm của ngôi làng.

  Dân làng bắt đầu cảm thấy nghi ngờ - tại sao một gã tỉ phú lại muốn sở hữu một căn nhà 37 ngàn USD nhưng không có nước, mà chỉ có độc chiếc móng ngựa rỉ treo trước cửa chính căn nhà? Tất nhiên, ngôi nhà này hiện được trang bị rất nhiều camera an ninh và được sử dụng cho mục đích tổ chức các cuộc họp.

  “Khi mới đên đây, tôi cứ nghĩ là sẽ có thể an hưởng tuổi già”, bà Bonnie Heaton, một thợ cắt tóc về hưu, cho biết. “Giờ cuộc sống bình yên của tôi bị đổ hết xuống biển mất rồi”. Hiện tại, bà đang rất lo rằng một ngày nào đó, SpaceX sẽ tìm cách chiếm nốt ngôi nhà bà đang ở trên phố Weems.

  Một góc ngôi làng Boca Chica

  Các chuyên gia cho biết những lo lắng về an toàn tại khu vực này không phải là chuyện đùa. David Kanipe, cựu kĩ sư tại NASA cho biết, trong quá trình phóng tên lửa, những người xem được khuyến cáo nên cách xa khu vực phóng tối thiểu là 3 dặm. Nhưng làng Boca Chica chỉ cách vị trí phóng tên lửa chưa đầy 2 dặm mà thôi. “Ở vị trí như vậy, dân làng rất dễ phải chịu ảnh hưởng từ khí độc sinh ra trong quá trình phóng tên lửa. Đấy là còn chưa kể đến những nguy hiểm nếu có một vụ nổ xảy ra” – ông Kanipe cho hay.

  Hồi tháng 6 vừa rồi, một tên lửa không người lái của SpaceX đã bốc cháy chỉ vài phút sau khi rời khỏi mũi Canaveral, Florida. Trong những ngày sau đó, những người dân được khuyến cáo tránh xa bãi biển, nơi những mảnh vụn của tên lửa có thể trôi dạt vào.

  “Tôi không hiểu sống gần những thứ đó thì sẽ ra sao nữa,” ông Kanipe cho biết.

  Chào mừng SpaceX

  Ngay cả những người ủng hộ SpaceX hết lòng cũng bắt đầu tự hỏi những gì mà dự án này yêu cầu họ làm liệu có đáng, nhất là trong trường hợp phải rời khỏi nhà trong những ngày phóng tên lửa. Ông Frank Kawalski, một người dân tại Boca Chica, khi nghe tin SpaceX đem dự án đến ngôi làng nhỏ này đã từng căng một tấm băng-rôn rất to “Chào mừng SpaceX”. Nhưng nay, ông cũng đã có những suy nghĩ khác.

  “Tôi chưa bao giờ có ý định rời khỏi ngôi nhà của mình, dù là vì bão hay vì bất cứ thứ gì” – ông Frank cho hay.

  Ở bên ngoài ngôi làng, những người hâm mộ khoa học vũ trụ đang phát cuồng vì kế hoạch đưa con người tới sao Hỏa của SpaceX, đang bàn tán xem chỗ nào phù hợp nhất để chứng kiến tên lửa được phóng tại Boca Chica. Trong một diễn đàn mạng, một người cho hay rằng ông ta đã mua một ngôi nhà tại ngôi làng với giá 55 ngàn USD, với hy vọng có thể tổ chức những bữa tiệc chào mừng sự kiện phóng tên lửa.

  Trong khi đó, dân làng chẳng chút hào hứng gì với chuyện đó cả. Bà Cheryl Stevens thậm chí đã liên hệ với luật sư để được tư vấn về tính hợp pháp của việc đóng cửa bãi biển. Được biết, hiện bà đang tính đến những phương án để phản đối SpaceX, trong đó có cả việc ngồi lì trên bãi biển vào ngày dự án này phóng tên lửa.

  “Bọn họ chỉ muốn chúng tôi dẹp đi chỗ khác. Nhưng đừng hòng có chuyện chúng tôi nhẫn nhin chịu đựng” – bà Cheryl cho biết.

  Tham khảo bloomberg

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày