Ngôi trường đại học hàng đầu tại Ấn Độ sẽ giảng dạy bộ môn khoa học kiến trúc đã 8000 năm tuổi

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Viện Khoa học Ấn Độ (IIT) - Kharagpur chuẩn bị đưa vào giảng dạy bộ môn về khoa học kiến trúc lâu đời có tên gọi Vastu Shastra.

Kể từ tháng 8 năm nay, các sinh viên kiến trúc tại Kharagpur - ngôi trường mà CEO Sundar Pichai của Google từng theo học, sẽ được tham gia môn học về khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại có tên Vastu Shastra.


Học viện Kharagpur biến vastu shastra thành một môn học của mình.

Học viện Kharagpur biến vastu shastra thành một môn học của mình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Vastu Shastra đã ra đời và phát triển trong khoảng thời gian từ năm 6000 - 3000 trước công nguyên. Đặc điểm của loại hình kiến trúc này là tận dụng tối đa vị trí địa lý và địa hình cùng những yếu tố tự nhiên khác như ánh sáng mặt trời, nhiệt độ, hướng gió, vị trí mặt trăng và từ trường Trái Đất.

Vastu Shastra sở hữu những nét tương đối giống với quan điểm phong thủy của Trung Quốc, chủ yếu tập trung vào sự hài hòa trong cuộc sống con người đối với môi trường xung quanh.

Rất nhiều đền thờ cổ đại của Ấn Độ cũng như các công trình khác đã được xây dựng dựa trên nguyên tắc của Vastu Shastra kết hợp với những đặc điểm của kiến trúc bắt nguồn từ Rig Veda - bộ sưu tập các bài thánh ca tiếng Phạn cổ xưa.


Vastu Shastra có nhiều đặc điểm tương đồng với bộ môn phong thủy của Trung Quốc.

Vastu Shastra có nhiều đặc điểm tương đồng với bộ môn phong thủy của Trung Quốc.

Joy Sen, Trưởng khoa Quản lý và Thiết kế hạ tầng Ranbir và Chitra Gupta tại Kharagpur, cho biết: “Với sự ra đời của công nghệ xanh, lối sống xanh cùng những nguyên vật liệu môi trường giá cả phải chăng, ngày càng nhiều người hướng về phong cách sống gần gũi với thiên nhiên. Nhờ đó, Vastu Ahastra cũng được biến đến rộng rãi hơn. Có thể nói, vastu là một bộ môn khoa học sử dụng sự tương quan giữa sinh thái, năng lượng thụ động và con người cũng như các loài sinh vật khác”.

Học viện Kharagpur đã quyết định đưa môn học này vào kế hoạch định hướng lại giáo trình kỳ học tiếp theo. Trước mắt, họ sẽ tích hợp Vatsu Shastra với hai mô-đun hiện có trong hệ thống đại học và sau đại học của mình. Cụ thể, những khái niệm cơ bản nhất sẽ được giảng dạy cho khối sinh viên đang theo học tại IIT. Còn chương trình sau đại học sẽ tập trung tìm hiểu chi tiết những vấn đề sâu hơn như nguyên lý về năng lượng mặt trời, các loại sơ đồ thiêng liêng, cấu trúc thiết kế của chữ tượng hình và ngữ nghĩa học.

Vào tuần trước, trong một bài giảng của mình, ông Sen đã đưa ra một ví dụ thú vị về loại kiến trúc này: “Trước đây, các hộ gia đình thường thiết kế một khoảng sân giữa khu nhà của họ. Ngoài ra, họ còn xây dựng nhiều phòng ngủ khác nhau dành riêng cho mùa đông và mùa hè. Tất cả những điều đó đều được tính toán thuận theo nguyên lý tự nhiên”.

Theo QZ