Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ "người dưng" lại về chung một nhà

  Ryankog,  

  Trải qua hàng chục năm thẻ SIM vẫn còn đó nhưng kích thước đã khác xa ban đầu.

  Một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trên điện thoại di động trong gần 3 thập kỷ nay chính là SIM. Dù điện thoại có từ “cục gạch" chuyển sang smartphone nhiều tính năng thông minh thì SIM vẫn còn đó, nhưng có lẽ không lâu nữa SIM cũng sẽ biến mất, ít nhất là ở dạng thẻ mà bạn thường dùng.

  Nếu bạn chưa biết thì SIM là viết tắt của Subscriber Identity Module, một dạng thẻ nhớ thông minh sử dụng trên điện thoại di động, lưu trữ những thông tin như số điện thoại, mã số mạng di động, số PIN, sổ điện thoại cá nhân và các thông tin cần thiết khác khi sử dụng điện thoại.

  Có lẽ bạn cũng nhận ra rằng SIM đang ngày càng nhỏ đi đúng không, do chúng chiếm khá nhiều diện tích quan trọng trong điện thoại nên từ những chiếc SIM full size còn phổ biển khoảng hơn chục năm trước, các hãng điện thoại đã chuyển qua mini SIM, sau đó là micro SIM và đến giờ đa phần smartphone đều dùng nano SIM. Sự khác biệt giữa các loại SIM này bạn có thể thấy rõ qua ảnh dưới.

  Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ người dưng lại về chung một nhà - Ảnh 1.

  Nếu quan trong như vậy, tại sao lại phải lo có ngày SIM “tuyệt chủng"? Đó là do sự xuất hiện của Embedded SIM hay còn gọi tắt là eSIM hay SIM nhúng, một loại SIM điện tử hầu hết dùng trong smartwatch ngày nay nhưng chắc chắn sẽ phổ biến hơn trong tương lai và được dùng trên các smartphone.

  Bên cạnh SIM, một khe thẻ khác cũng từng rất quan trọng như đang dần biến mất ngày nay chính là các loại thẻ nhớ.

  Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ người dưng lại về chung một nhà - Ảnh 2.

  Một kiểu sắp xếp SIM và thẻ nhớ quen thuộc trên các dòng điện thoại cũ

  Nếu như Apple chưa từng trang bị thẻ nhớ cho iPhone thì ngược lại, thẻ microSD chính là một trong những con bài quan trọng của các nhà sản xuất điện thoại Android khi đối đầu với Apple trong khoảng thời gian đầu tiên của cuộc chiến smartphone, do iPhone có bộ nhớ trong khá hạn chế nên nhiều hãng Android thường dùng “chiêu bài" mở rộng dung lượng qua thẻ microSD để thu hút khách hàng.

  Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ người dưng lại về chung một nhà - Ảnh 3.

  Ngày nay, bộ nhớ trong của smartphone đã có dung lượng khá cao, nên một số nhà sản xuất đã loại bỏ luôn thẻ microSD do chúng chậm hơn và chiếm diện tích. Mặc dù vậy, trên thị trường vẫn còn nhiều model hỗ trợ lắp thẻ microSD nhưng không còn khe cắm riêng như trước nữa.

  Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ người dưng lại về chung một nhà - Ảnh 4.

  Chú thích (từ trên xuống):1. 2 SIM - không thẻ nhớ

  2. 2 SIM - thẻ nhớ chung 1 khay SIM

  3. 2 SIM - thẻ nhớ riêng

  4. 1 SIM - 1 thẻ nhớ

  5. 1 SIM - không thẻ nhớ

  Thay vào đó là các loại khe cắm lai, nghĩa là 1 khay SIM được dùng để lắp hoặc SIM hoặc thẻ nhớ (chỉ được chọn 1 trong 2). Cũng có một số ngoại lệ khi nhà sản xuất cho phép lắp cả 2 SIM và 1 thẻ nhớ riêng.

  Ngược dòng thời gian: Câu chuyện SIM và thẻ nhớ - từ to hoá bé, từ người dưng lại về chung một nhà - Ảnh 5.

  Dù bạn có thích hay không, thì theo xu hướng bây giờ, các mẫu smartphone phổ biến thường chọn cách dùng khe SIM lai hoặc dual SIM và bỏ luôn khay thẻ nhớ chứa rất nhiều ảnh và nhạc của bạn. Bạn nghĩ như thế nào về hướng phát triển của SIM và thẻ nhớ hiện nay và đến khi nào thì khe SIM sẽ hoàn toàn biến mất?

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ