Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone

ryankog,  

Samsung đã đi được một chặn đường dài, từ những chiếc điện thoại cơ bản cho đến các smartphone đầu bảng. Những cái tên bên dưới chính là nền móng để chúng ta có được một Samsung mạnh mẽ ngày nay.

Samsung đã trở thành một trong những thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới, đối thủ sừng sỏ của Apple. Trước khi xâm nhập vào thị trường smartphone, Samsung cũng có những chiếc điện thoại cơ bản rất đa dạng về mẫu mã và kích thước. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số mẫu điện thoại cơ bản độc đáo của Samsung trong quá khứ nhé.

Samsung gia nhập thị trường điện thoại di động với chiếc SH-100 ra mắt năm 1988, chiếc điện thoại này chỉ bán tại Hàn Quốc và doanh số chỉ vài ngàn chiếc. Tuy nhiên Samsung không từ bỏ mà tiếp tục phát triển, đến năm 1999, hãng đã mang được chiếc SGH-600 vào thị trường Châu Âu.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 1.

SH-100


Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 2.

SGH-600

Samsung M100 là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên có thể chơi nhạc MP3 và thiết kế của nó cũng tương tự một chiếc máy nghe nhạc MP3 luôn, thậm chí còn được tặng kèm tai nghe có remote, một điều cực kỳ hiếm thời đó. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ của máy chỉ là 32MB và không có khe thẻ nhớ như Siemens Sl45. Tạp chí Time đã bình chọn M100 trong top “100 món đồ công nghệ nổi bật nhất mọi thời đại".

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 3.

Samsung M100

Những tính năng giải trí đa phương tiện phát triển một cách rất chóng mặt. Samsung T100 là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình Active Matrix (ma trận chủ động) trên điện thoại, đó chính là “AM” trong cụm từ “AMOLED" (Active Matrix Organic Light Emitting Diode", tạm dịch là"đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động")

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 4.

Samsung T100

Một bóng bán dẫn dạng phim mỏng (Thin Film Transistor - TFT) điều khiển từng pixel vào tạo thành ma trận điểm ảnh chủ động. Công nghệ điểm ảnh thụ động cũ trước đó có tốc độ phản hồi chậm hơn, có hiện tượng bóng mờ nặng và không thể render được nhiều màu. T100 có màn hình 128x160 pixel, có thể hiển thị 4096 màu sắc.

Bạn có biết là Samsung cũng từng ra mắt một chiếc điện thoại… đeo tay hay không. Chiếc Samsung Watch Phone (2003) tuy không “thông minh" nhưng đây chính là một chiếc điện thoại mà bạn có thể đeo tay như đồng hồ. Nó có độ dày lên đến 17mm. Thậm chí trước đó vào năm 1999, hãng cũng từng ra mắt SPH-WP10, một điện thoại đeo tay. Có thể xem SPH-WP10 và Samsung Watch Phone chính là người mở đường cho Galaxy Watch.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 5.

Watch Phone

Samsung V200 và P400 là hai chiếc điện thoại đầu tiên của hãng được trang bị camera. Cả hai có thiết kế gần như tương tự nhau như P400 còn có khả năng hỗ trợ ứng dụng nền Java. Camera có độ phân giải chỉ 0.1MP và có thể xoay từ trước ra sau.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 6.

V200

Đến chiếc D500, Samsung đã nâng cấp camera lên 1.3MP và có cả đèn flash LED, nhưng lại không hỗ trợ thẻ nhớ, với bộ nhớ trong hạn hẹp lúc bấy giờ, đây là điểm yếu rất đáng kể cho một chiếc điện thoại có thể chụp ảnh. Samsung tiếp tục nâng cấp camera trên dòng D với 2MP ở D600 và 3.15MP ở D900i. D600 có hỗ trợ thẻ nhớ và camera của D900i còn có thể lấy nét tự động.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 7.

D900i

Như đã nói ở trên, dung lượng lưu trữ thấp chính là một vấn đề với các điện thoại cơ bản bấy giờ và Samsung cũng muốn góp phần giải quyết với chiếc i300. Chiếc điện thoại này có dung lượng lưu trữ lên đến 3GB nhờ ổ HDD nhỏ tích hợp bên trong. Tuy nhiên do dùng HDD nên độ bền của i300 rất kém, chỉ là rơi nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống đĩa cứng.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 8.

Samsung i300

Rồi chúng ta cũng có chiếc Samsung X820, được quảng cáo như là điện thoại mỏng nhất thế giới vào thời điểm ra mắt, X820 chỉ mỏng 6.9mm.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 9.

X820

F300 là một chiếc điện thoại có thiết kế hai mặt khá thú vị. Một mặt, nó trông như mọi chiếc điện thoại khác, nhưng mặt sau là một màn hình “lớn" 2.1 inch với bàn phím cảm ứng ở dưới, tuy nhiên màn hình này không phải loại cảm ứng nhé.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 10.

F300

Nói đến thiết kế kỳ lạ, năm 2007, Samsung ra mắt một số mẫu điện thoại có màn hình xoay là P110, F210 và F200.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 11.

F200

Năm 2009, trên thị trường xuất hiện một xu hướng là dùng năng lượng mặt trời và Samsung cũng không ngoại lệ, S7550 Blue Earth có pin 1080 mAh và có thể sạc bằng tấm năng lượng mặt trời ở mặt sau. Một tiếng phơi nắng có thể mang đến 10 phút gọi điện và 2 tiếng chờ, nhưng dùng màn hình cảm ứng có vẻ không thích hợp lắm cho một thiết bị như vậy.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 12.


Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 13.

S7550 Blue Earth

Samsung còn có một mẫu điện thoại khác với thiết kế truyền thống và cũng dùng năng lượng mặt trời, đó là chiếc E1107.

Và rồi ta lại có U900 Soul với màn hình chính 2.2 inch và một màn hình phụ bên dưới có tác dụng như D-Pad và một số phím tắt mở trình giải trí.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 14.

U900 Soul

Samsung S7350 Ultra s và S7220 Ultra b là một bước đệm của Samsung trước khi bước vào thị trường smartphone. Hai chiếc điện thoại này có thiết kế như điện thoại cơ bản nhưng lại tích hợp một số tính năng thông minh, tiêu biểu là có Google Maps và bộ nhận tín hiệu GPS, nhưng không có tính năng chỉ đường.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 15.

S7220 Ultra b

Theo sau Ultra s và Ultra b là chiếc S8300 UltraTOUCH. Chiếc điện thoại này có màn hình AMOLED 2.8 inch, độ phân giải 240 x 400 pixel, cảm ứng điện dung, được bảo vệ bởi kính Gorilla Glass và có chip xử lý 500MHz. UltraTOUCH vẫn có bàn phím nằm dưới màn hình trượt.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 16.

S8300 UltraTOUCH

F480 ra mắt, Samsung tiến thêm một bước gần hơn với smartphone khi chiếc điện thoại này là thuần cảm ứng, màn hình điện dung của máy có kích thước 2.8 inch và F480 còn hỗ trợ Opera Mini, kết nối mạng 3G để duyệt web mọi nơi.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 17.

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói đến chiếc điện thoại siêu khủng của Samsung trước khi hãng chuyển sang Android, đó chính là S8000 Jet. Ra mắt năm 2009, S8000 Jet có màn hình AMOLED độ phân giải lên đến 480 x 800 pixel và được cung cấp sức mạnh bởi chip Snapdragon xung nhịp 800 MHz, dung lượng lưu trữ 8GB. Màn hình của máy là loại cảm ứng điện trở, tuy nhiên nhạy không kém những màn hình cảm ứng điện dung.

Ngược dòng thời gian: Muôn hình vạn trạng những chiếc điện thoại của Samsung trước thời kỳ smartphone - Ảnh 18.

S8000 Jet

Chiếc Galaxy S đầu tiên ra mắt một năm sau đó có màn hình Super AMOLED 4 inch, cùng độ phân giải, chip 1000MHz. Một số lập trình viên còn thử cài Android lên S8000 Jet, nhưng tiếc là không có phiên bản ổn định nào ra mắt.

S8000 Jet có giao diện 3D rất đẹp mắt và hỗ trợ một số thao tác điều khiển bằng chuyển động như lắc máy để chuyển nhạc. S8000 Jet có trình duyệt Dolfin dựa trên WebKit, hỗ trợ Flash và có thể mở nhiều nhất 5 tab, thậm chí còn được tích hợp trình chặn quảng cáo.

Samsung đã đi được một chặn đường dài, từ những chiếc điện thoại cơ bản cho đến các smartphone đầu bảng. Những cái tên kể trên chính là nền móng để chúng ta có được một Samsung mạnh mẽ ngày nay.

Tham khảo: GSMAreana

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ