Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua

  ryankog,  

  Các ssmartphone ngày nay có màn hình càng lớn và viền càng mỏng hơn, giúp cho máy đạt được tỉ lệ màn hình/thân máy cực cao.

  Các nhà sản xuất điện thoại đang cố hết sức mình để mang đến cho người dùng những chiếc smartphone có tỉ lệ màn hình/thân máy cao hơn, nghĩa là màn hình chiếm phần lớn diện tích mặt trước của máy. Năm 2016, Xiaomi ra mắt Mi MIX và chiếc smartphone này đã nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách các smartphone có tỉ lệ màn hình/thân máy cao nhất, với tỉ lệ thực tế là 84,02% so với trung bình 69,57% lúc đó.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 1.

  Xiaomi Mi MIX

  Chỉ mới khoảng 3 năm trôi qua, nhưng các nhà sản xuất smartphone đã cải thiện rất nhiều tỉ lệ này và giờ đây, tỉ lệ trung bình so với chiếc máy có tỉ lệ cao nhất cũng không còn cách biệt quá nhiều nữa.

  Để đạt được tỉ lệ màn hình cao, Xiaomi đã làm Mi MIX với 3 viền trên cực mỏng, nhưng viền dưới dày vì chứa camera, đây là thiết kế được Sharp và Nokia đã làm từ trước với Aquos và N9, nhưng MIX có tỉ lệ cao hơn.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 2.

  Sharp AQUOS Crystal

  Tuy nhiên, thiết kế này không tồn tại lâu, đến năm 2017, Mi MIX đã nhường chỗ cho Essential PH-1, một trong những chiếc smartphone có notch đầu tiên. Sharp Aquos S2 cũng có màn hình notch và ra mắt trước Essential PH-1 chỉ vài ngày, nhưng tỉ lệ màn hình/thân máy không bằng, iPhone X cũng ra mắt cùng thời điểm, nhưng có tai thỏ quá chiếm diện tích.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 3.

  Essential PH-1


  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 4.

  iPhone X

  Dưới đây là danh sách các smartphone có tỉ lệ màn hình/thân máy cao nhất qua từng thời kỳ, lưu ý rằng đây là con số thực tế, không phải tỉ lệ màn các nhà sản xuất quảng cáo. Ví dụ, Lenovo Z5 Pro được quảng cáo có tỉ lệ màn hình/thân máy lên đến 95,06%, nhưng thực tế chỉ là 88,53%, dù vậy, con số này vẫn đủ cao để giúp nó đứng nhất năm 2018.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 5.

  Notch là dạng thiết kế màn hình bị khuyết một vùng dành cho camera, thiết kế này được Sharp và Essential đi đầu, nhưng Apple chính là người làm cho nó phổ biến với kiểu “tai thỏ". Tuy nhiên, kiểu thiết kế “tai thỏ" như Apple không được các hãng Android ưa chuộng lâu dài và dần chuyển sang kiểu “giọt nước" thanh mảnh nhỏ gọn hơn và giống như  Sharp và Essential đã làm.

  Các smartphone với thiết kế notch nhanh chóng bị những smartphone thiết kế trượt đánh bật khỏi vị trí đầu bảng. Nhờ thiết kế trượt mà các smartphone này có màn hình gần như chiếm trọn mặt trước và trong năm 2018, Lenovo Z5 Pro chính là chiếc máy có tỉ lệ màn hình/thân máy cao nhất nhờ thiết kế này. Essential, Mi MIX 1 và Mi MIX 3 đều có tỉ lệ màn hình/thân máy khoảng 85%, trong khi Lenovo Z5 Pro lên đến 88%.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 6.

  Thiết kế trượt vẫn còn khá phổ biến cho đến hiện nay, với một số biển thể như camera thò thụt, “vi cá mập", vừa trượt vừa xoay như OPPO Find X, OnePlus 7 Pro hay OPPO Reno 10x Zoom và Galaxy A80.

  Tuy nhiên, không ai có thể vượt qua Galaxy S10 5G trong hạng mục smartphone có tỉ lệ màn hình/thân máy cao nhất, dù có thiết kế “đục lỗ". Thành thật mà nói, màn hình đục lỗ cũng không mang đến diện tích sử dụng cao hơn màn hình giọt nước là mấy và thậm chí S10 5G còn có kích thước lỗ trên màn hình to nhất trong series 5G vì chứa thêm camera ToF ở phía trước, nhưng không sao, nó vẫn chiến thắng vì là chiếc máy có tỉ lệ màn hình/thân máy cao nhất.

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 7.

  S10 5G có màn hình lớn nhất trong series S10, lên đến 6.7 inch, 3 viền khá mỏng, do đó tỉ lệ màn hình/thân máy vẫn rất cao. Nếu một viền bezel 1mm trên smartphone 5 inch trông vẫn khá bình thường thì trên một chiếc máy màn hình hơn 6 inch, nó trông cực kỳ mỏng. Trên thực tế, nhưng chiếc máy có tỉ lệ màn hình/thân máy cao, đều có kích thước màn hình lớn. 

  Ngược dòng thời gian: tỉ lệ màn hình/thân máy của các smartphone đã thay đổi như thế nào trong hơn một thập kỷ qua - Ảnh 8.

  Đồ thị cho thấy tỉ lệ màn hình/thân máy trung bình (đường màu xanh) ngày càng gần hơn với tỉ lệ cao nhất (đường màu đỏ) trong năm

  Có lẽ trong tương lai gần, tỉ lệ này sẽ còn cao hơn nữa nhờ những công nghệ mới như camera ẩn dưới màn hình và viền ngày càng mỏng hơn.

  Tham khảo: GSMArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ