Người dùng nên tạm thời dừng cập nhật driver card đồ họa mới nhất của AMD và Nvidia nếu không muốn PC gặp lỗi

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Các phiên bản trình điều khiển (driver) card đồ họa mới nhất của AMD và Nvidia đang gây ra một số vấn đề với người dùng.

  Theo PCWorld, nhiều người dùng card đồ họa Nvidia mới đây đã gặp phải tình trạng mức sử dụng CPU cao bất thường sau khi cập nhật driver đồ họa mới nhất từ Nvidia. Đặc biệt, tình trạng này thường diễn ra sau khi người dùng thoát các tựa game có đồ họa 3D, và liên tục tiếp diễn cho tới khi người dùng khởi động lại máy. 

  Một số người dùng cho biết mức sử dụng CPU tăng lên tới 10-15 % trong những điều kiện này —không quá cao để ngốn toàn bộ hiệu suất hệ thống, nhưng quá đủ để gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn sử dụng PC của mình cho các tác vụ nặng khác.

  Người dùng nên tạm thời dừng cập nhật driver card đồ họa mới nhất của AMD và Nvidia nếu không muốn gặp lỗi, - Ảnh 1.

  Mức sử dụng CPU cao bất thường của tác vụ Nvidia Container sau khi thoát khỏi một tựa game có đồ họa 3D. Ảnh: Internet

  Bản thân Nvidia sau đó  cũng đã tiến hành điều tra và xác nhận tình trạng trên, khi phiên bản driver bị ảnh hưởng là 531.18, ra mắt vào hôm 28/2/2023. Hiện tại, để khắc phục lỗi này, người dùng có thể khôi phục driver của mình về phiên bản trước đó 528.49, ra mắt vào 8/2. 

  Bên cạnh đó, một cách khắc phục khác là bật trình quản lý tác vụ (Task Manager) của Windows, tìm kiếm tác vụ Nvidia Container và tắt tác vụ này đi, đặc biệt là sau khi bạn thoát khỏi một tựa game bất kì. Tuy nhiên, Nvidia cũng hứa hẹn ra sẽ ra mắt một bản cập nhật nóng (hotfix) vào hôm nay (7/3/2023).

  Đáng nói, tình trạng lỗi driver không chỉ diễn ra với Nvidia, mà còn diễn ra với cả AMD.

  Một số người dùng card đồ họa AMD gần đây cũng đã báo cáo về việc PC của mình không thể khởi động sau khi cố gắng cài đặt driver Adrenalin 23.2.1 của AMD. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra với một số lượng rất ít người dùng. Nguyên nhân của tình trạng này là do bản cập nhật Windows chạy trong nền cùng lúc với bản cập nhật driver của AMD, vô hình trung khiến PC của một số người dùng gặp sự cố và lỗi.

  Cụ thể hơn, việc lựa chọn tính năng Factory Reset (Khôi phục cài đặt gốc - giúp người dùng xóa sạch các thiết lập cũ) khi bắt đầu cài driver đã gây ra xung đột với bộ cài đặt hệ điều hành, vốn đang 'âm thầm' cài đặt các bản cập nhật cho Windows.

  Người dùng nên tạm thời dừng cập nhật driver card đồ họa mới nhất của AMD và Nvidia nếu không muốn gặp lỗi, - Ảnh 2.

  Việc lựa chọn tùy chọn "Factory Reset" khi cài đặt driver card đồ họa của AMD có thể gây ra lỗi, đặc biệt là khi hệ điều hành đang cài đặt một bản cập nhật cho Windows. Ảnh: Internet

  Kết quả, khi người dùng khởi động lại máy để hoàn thành cài đặt driver, họ sẽ gặp phải tình trạng "Màn hình xanh chết chóc" (Blue screen of death – BSOD) khi hệ điều hành đang bắt đầu tải, với dòng lỗi ""Inaccessible Boot Device"" (Thiết bị khởi động không thể truy cập). Đáng chú ý, lỗi BSOD sẽ lặp lại liên tục ngay cả khi người dùng khởi động lại hệ thống. Để giải quyết tình trạng này, cách thức thường thấy nhất thường được người dùng lựa chọn là cài lại mới hoàn toàn hệ điều hành.

  AMD cũng khuyến cáo người dùng không nên lựa chọn tùy chọn Factory Reset khi cài đặt phiên bản Adrenalin 23.2.1 cho đến khi có cập nhật mới.

  "Chúng tôi đã phát hiện một sự cố có thể xảy ra khi bản cập nhật PC xung đột với quá trình cài đặt AMD Software: Adrenalin Edition và chúng tôi đang tích cực điều tra thêm. Chúng tôi khuyến cáo người dùng cần đảm bảo tất cả các bản cập nhật hệ thống đã được cập nhật trước hoặc tạm dừng trước khi cài đặt driver và không chọn tùy chọn "Khôi phục cài đặt gốc" trong quá trình cài đặt driver AMD", đại diện AMD cho biết. 

  Tham khảo PC Gamer / PC World.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày