Người dùng Reddit cáo buộc Microsoft "đạo" ý tưởng quảng cáo của mình trong game PUBG

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 12/28/2017 10:03 AM

Điều này đã gây ra rất nhiều tranh luận và ý kiến trái chiều trên các mạng xã hội lớn.

Hiện nay, tình trạng sao chép hay thậm chí lấy cắp tác phẩm của người khác, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật, vẫn đang diễn ra tràn làn trên Internet và luôn bị coi là một vấn đề nghiêm trọng cần được lên án.

Trước đây, đã không ít lần các công ty vô tình “mượn” hình ảnh trong những tựa game nổi tiếng để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Và bây giờ đến lượt bom tấn “triệu người chơi” PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) cũng trở thành nạn nhân của vấn nạn trên.

Cụ thể, người dùng Reddit có tên Macsterr đã cáo buộc Microsoft vì hành vi sử dụng trái phép ý tưởng quảng cáo PUBG của mình: Một người chơi đang chạy băng qua cánh đồng phía trên cỗ máy Xbox One (như hai bức ảnh dưới đây). Macsterr đã đăng tải sản phẩm của mình từ hơn một tháng trước, trong khi bức ảnh của Microsoft mới chỉ ra mắt vào ngày 26/12 vừa qua.

Bức ảnh của Macsterr (giữa) đã được đăng tải từ hơn 1 tháng trước.
Bức ảnh của Macsterr (giữa) đã được đăng tải từ hơn 1 tháng trước.

Trước đó, trên tài khoản Twitter chính thức của Xbox có đăng tải: “Đắm chìm trong trải nghiệm Đa người chơi (Multiplayer) tốt nhất năm nay” kèm theo hashtag #PUBG cùng bức ảnh quảng cáo trên. Tuy nhiên, đoạn tweet này hiện đã bị xóa bỏ.

Mặc dù hai bức ảnh nhau không hoàn toàn giống nhau 100% nhưng không khó để nhận ra những điểm tương đồng về ý tưởng, nội dung và bối cảnh. Tuy nhiên, bức ảnh của Macsterr cũng được tạo ra dựa trên một số tác phẩm khác đã ra mắt trước đó, nhưng người dùng này đã không quên để tên nguồn tham khảo khi đăng tải sản phẩm của mình. Điều này cho thấy ranh giới giữa việc "ăn cắp" và “lấy cảm hứng” từ tác phẩm của người khác thực sự quá mong manh.

Chính vì thế, sẽ rất khó để buộc tội Microsoft, hay bất cứ công ty thiết kế nào khác là bức ảnh quảng cáo PUBG của họ đã vi phạm bản quyền. Có thể đây chỉ là trường hợp “ý tưởng lớn gặp nhau” mà thôi. Tuy nhiên, điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trên cộng đồng Reddit. Một số người khẳng định Microsoft cần phải bồi thường cho Macsterr trong khi một số khác lại cho rằng mọi chuyện không nghiêm trọng đến thế.

Microsoft hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đế này.

Theo MSpoweruser

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ