Người Ireland và lối sống 'craic': Mọi người hòa đồng, không phân biệt địa vị xã hội, dù là người vô gia cư cũng có thể trò chuyện với tỷ phú

  Nhất Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 

  Có lẽ có rất ít người biết đến 'craic' giống như rất ít người biết đến đất nước nằm ở rìa phía tây của châu Âu là Ireland. Ở góc khuất trên thế giới, có những người đang sống vô cùng tự do tự tại vì những khó khăn đã là thường ngày với họ. Hãy ra một con phố và bạn có thể thấy bia và âm nhạc khắp mọi nơi. Mọi người sẵn sàng hòa mình ăn mừng vào những dịp đặc biệt

  Từ sự cởi mở của một thành phố bên bờ Đại Tây Dương: Nhạc và bia khắp  nơi, mọi người sẵn sàng ăn mừng và hòa mình vào nhau bất cứ lúc nào

  Không phải thủ đô Dublin, Galway - một thành phố có khoảng 80.000 cư dân đang sinh sống, nằm ở bờ biển phía Tây của Ireland (Ai-len) – mới chính là nơi lưu giữ những gì tốt đẹp nhất của lối sống Ireland.

  Nhắc đến Galway, du khách thường ấn tượng với những hình ảnh như các quán rượu nhộn nhịp, những cốc bia mới rót, đặc biệt là âm nhạc – nhạc sống du dương ở khắp mọi nơi. Tất nhiên, những yếu tố làm nên tinh thần Galway không chỉ là âm nhạc và bia Guinness - Đó chính là một lối sống vô cùng tự do tự tại.

  Người Ireland và lối sống craic: Mọi người hòa đồng, không phân biệt địa vị xã hội, dù là người vô gia cư cũng có thể trò chuyện với tỷ phú - Ảnh 1.

  "Khi ở Ireland hãy làm như người Ireland - Hãy đến Pub để nghe nhạc và tận hưởng 'craic'

  Theo Aoibheann McNamara, chủ nhà hàng Ard Bia At Nimmos địa phương, "Mọi người nói về năng lượng của Galway, và đó là một thứ hữu hình." Từ khu chợ ngoài trời, nơi dạo chơi tại bờ biển, đến các nhà hàng và lễ hội, tất cả mọi nơi mà du khách đặt chân đến ở Galway đều mang lại cảm giác chung: thú vị nhưng nhẹ nhàng; sống động nhưng thoải mái. Người Ireland còn dành riêng một từ để cho phong cách sống này của họ: "craic".

  Phải nói thêm rằng, phần lớn tinh thần "craic" của Galway hay Ireland xuất phát từ vị trí địa lý. Nếu nhìn bản đồ, bạn sẽ nhận ra, Ireland là một hòn đảo nằm ở rìa xa nhất về phía Tây của châu Âu. Giáp với Đại Tây Dương, người dân ở Galway cũng như Ireland đã quen với tính khó đoán của thời tiết: gió có thể thổi rất mạnh vào một ngày nào đó, nhưng nắng nóng và trời yên biển lặng vào ngày tiếp theo. Họ đón nhận mọi việc trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng như cách họ chấp nhận tính ẩm ương của thời tiết vậy.

  Người Ireland và lối sống craic: Mọi người hòa đồng, không phân biệt địa vị xã hội, dù là người vô gia cư cũng có thể trò chuyện với tỷ phú - Ảnh 2.

  Vị trí Ireland

  Nếu vị trí địa lý của Galway là nguồn gốc phong thái ung dung của người dân nơi đây, thì chính thiết kế của thành phố Galway đã tiếp tục bồi dưỡng nó. Galway đủ nhỏ để du khách hoặc chính những người dân địa phương có thể bắt gặp một số gương mặt nhất định nhiều lần. Điều này dễ dàng xảy ra vì mọi người đều đi bộ - trung tâm lịch sử thành phố là dành riêng cho người đi bộ, và sau vài lần gặp mặt tình cờ như vậy, cũng không ngạc nhiên khi họ dần bắt chuyện và làm quen với nhau.

  Chính sự thân quen, gần gũi tình cờ này đã khiến nhiều người dân cảm thấy đây không phải là một thành phố mà là một thị trấn. Họ không cảm thấy mình cần phải làm đỏm với những chiếc túi hàng hiệu hay những đôi giày thật nổi bật. Cuộc sống thật sự thoải mái ở đây, nếu như bạn đang tìm kiếm lấy một nơi thanh bình ở một góc khuất nào đó trên thế giới.

  Trên những con phố, người ta thấy cảm giác vui vẻ thoải mái được lan truyền.. Người dân ở đây dường như luôn sẵn sàng cho việc ăn mừng hát hò, từ những người hát rong, các quán rượu đến nghệ thuật đường phố. Aonghus Oferty, chủ quán rượu Tig Coili nổi tiếng, cho biết: "Không một tháng nào mà không có lễ hội ở thành phố Galway. Không có một tháng nào trong năm mà không diễn ra các hoạt động craic hay ho."

  Quả thực như lời nói của người chủ quán rượu, Lễ hội hàu và hải sản quốc tế, Cuộc đua Galway, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội rượu Gin, Lễ hội nghệ thuật Múscailt, Lễ hội nhà hát, Lễ hội văn học Cúirt diễn ra quanh năm. Danh sách này thậm chí còn kéo dài hơn nữa. Nhờ tinh thần "craic" và sẵn sàng tham gia lễ hội, không có gì ngạc nhiên khi Galway trở thành Thủ đô Văn hóa của châu Âu vào năm 2020.

  Đến phong cách sống 'craic' của người Ireland: Sống thật với không phân biệt địa vị xã hội, mọi người đều hòa đồng 

  Một cách tổng quát, tất cả những điều trên có thể được dẫn chiếu đến một phong cách sống của người Ireland mà mỗi người ở đây đều thấm nhuần. Nếu bạn đang cố gắng định nghĩa "craic" thì hãy nghe Tony Burke, một anh chàng chỉ làm nghề bán hoa tại khu chợ ở Galway, chia sẻ, bạn có thể sẽ hiểu được những đúc kết tốt nhất ý nghĩa của lối sống này:

  "Đó là sự tổng hợp của những cuộc trò chuyện, tiếp xúc với những người khác và cảm giác thuộc về. Sự khác biệt giai cấp không thực sự quan trọng. Nó (craic) đồng nghĩa với cởi mở và nhận ra rằng dù bạn có thể vô gia cư và không có gì thuận lợi đến với bạn cả, nhưng bạn vẫn có thể trò chuyện với những tỷ phú. Câu chuyện của chúng tôi sẽ về đội khúc quân cầu hoặc bóng bầu dục của Ireland - một chủ đề mà tất cả đều quan tâm.

  Cuộc sống giống nhau với tất cả mọi người, và tất cả chúng ta đều đang cố gắng vượt qua nó. Đó là việc không phải giả vờ."

  Người Ireland và lối sống craic: Mọi người hòa đồng, không phân biệt địa vị xã hội, dù là người vô gia cư cũng có thể trò chuyện với tỷ phú - Ảnh 3.

  Những người Ireland đang ăn mừng

  Chủ nhà hàng McNamara được nhắc đến ở trên cũng đồng tình với ý kiến này: "Không phải sống giả tạo chính là chìa khóa. Có cảm giác thật lòng khi người dân nơi đây muốn kết nối với bạn. Tôi sẽ nói với các du khách Mỹ rằng ‘Câu chuyện của bạn là gì?’ và họ hoàn toàn bị sốc, như thể muốn nói ‘Cô ta đang nói cái gì vậy?’ Nhưng tôi chỉ muốn biết bạn đang như thế nào, vì tôi quan tâm đến điều đó – và thế giới cần nhiều người quan tâm đến điều đó."

  Theo Burke, sự cởi mở nhất được diễn ra ở chính thành phố Galway, và điều này được minh chứng bằng việc du khách từ nhiều quốc gia đã tới đây rất nhiều. Họ sẵn sàng làm quen với thứ giọng Ireland đặc sệt, nghe những câu tục ngữ ở đây – họ hiểu nó và yêu thích nó, hòa mình vào phong cách sống của người Ireland ở Galway.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày