Người phát tán thông tin ăn uống kiềm hóa chữa ung thư bên Mỹ bị phạt 4 năm tù và 105 triệu USD

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù mất hàng ngàn USD cho các trị liệu này, bệnh tình của Kali không đỡ hơn mà ung thư còn lan đến xương và phát triển sang giai đoạn cuối.

Robert O Young, tác giả cuốn sách "The pH Miracle – Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe), hồi cuối năm 2018 vừa bị tòa án ở San Diego yêu cầu đóng phạt và bồi thường 105 triệu USD (tương đương hơn 2.400 tỷ VNĐ) cho một người phụ nữ mắc ung thư.

Trong cuốn sách, website, Facebook và kênh Youtube của mình, ông Young liên tục rao giảng một lý thuyết cho rằng axit là nguyên nhân gây ra bệnh tật trong cơ thể, và một chế độ ăn kiềm hóa sẽ giúp chữa bách bệnh, bao gồm cả ung thư.

Các lý thuyết này cũng đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội tại Việt Nam những ngày qua:

Người phát tán thông tin ăn uống kiềm hóa chữa ung thư bên Mỹ bị phạt 4 năm tù và 105 triệu USD - Ảnh 1.

Tin vào lý thuyết được chia sẻ, Dawn Kali - một người phụ nữ Mỹ 45 tuổi mắc ung thư vú - đã thực hành theo những phương pháp của Young. Cô nói rằng ông ấy đã khuyên cô dừng điều trị ung thư bằng hóa trị, thay vào đó, tới phòng khám của ông ấy để truyền baking soda kiềm hóa cơ thể, mát-xa và detox đường ruột.

Mặc dù mất hàng ngàn USD cho các trị liệu này, bệnh tình của Kali không đỡ hơn mà ung thư còn lan đến xương và phát triển sang giai đoạn cuối. Cô đâm đơn kiện Robert O Young vì tội lừa đảo và sơ suất y tế dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Người phát tán thông tin ăn uống kiềm hóa chữa ung thư bên Mỹ bị phạt 4 năm tù và 105 triệu USD - Ảnh 2.

Robert O Young từng bị phạt tù 4 năm, bây giờ tiếp tục bị phạt 105 triệu USD vì các hành động mang tính chất lừa đảo của ông

Phiên tòa diễn ra vào tháng 11 năm 2018, trong đó, bồi thẩm đoàn ở San Diego đã ra lệnh cho Robert O Young phải trả các chi phí y tế và bồi thường thiệt hại cho Dawn Kali. Tổng số tiền lên đến 105 triệu USD, trong đó 90 triệu USD là tiền bồi thường cho Kali vì những đau đớn và thiệt hại mà cô phải chịu, 15 triệu USD là tiền phạt cho tội của Young.

"Bồi thẩm đoàn đã lắng nghe cẩn thận để hiểu mức độ nghiêm trọng của các bằng chứng, và đưa ra phán quyết tương xứng với thiệt hại mà bà Kali phải chịu, và sẽ phải chịu", luật sư Patrick Swan của Kali nói.

Ông hi vọng đây sẽ là tấm gương cho những ai đang lợi dụng niềm tin của bệnh nhân ung thư cũng như công chúng, những người đang rao giảng các lý thuyết "phép màu" tuyên bố "chữa khỏi" được ung thư.

Người phát tán thông tin ăn uống kiềm hóa chữa ung thư bên Mỹ bị phạt 4 năm tù và 105 triệu USD - Ảnh 3.

Dawn Kali, bệnh nhân ung thư vú đã kiện Young vì các phương pháp của ông không chữa bệnh cho cô mà còn khiến nó nặng hơn, di căn vào xương

Đáng chú ý là hơn một năm trước, Robert O Young cũng từng bị kết án gần 4 năm tù vì tội hành nghề y không có giấy phép. Thế nhưng, vị bác sĩ "dỏm" này chỉ chấp hành án một vài tháng. Young là người đã viết cuốn sách "Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe" và một số cuốn sách tương tự khác đều bán rất chạy.

Người phát tán thông tin ăn uống kiềm hóa chữa ung thư bên Mỹ bị phạt 4 năm tù và 105 triệu USD - Ảnh 4.

Tựa sách sách "Phép màu pH – Cân cằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe" của Robert O Young

Trong các cuốn sách của mình, Young luôn rao giảng các lý thuyết phòng và chữa bệnh thay thế cho điều trị truyền thống. Thẩm phán tòa San Diego đã gọi Young là "kẻ lừa đảo", trong khi Phó luật sư quận Gina Darvas nói rằng ông ta đã lợi dụng những bệnh nhân ung thư đang rơi vào tuyệt vọng để thu lợi cho mình.

Tham khảo Sciencebasedmedicine, Afr

NỔI BẬT TRANG CHỦ