Người phụ nữ mất mạng vì thử lòng trung thành của chó cưng

  Đức Khương, phunuvietnam 

  Chó là một loài động vật thông minh và hết sức trung thành đối với con người, tuy nhiên sự trung thành này được thể hiện theo nhiều cách khác nhau và có thể sẽ khác xa so với những gì bạn thấy trên internet.

  Chó luôn được coi là loài vật hiểu được lòng người, mang nhiều đức tính tốt như: trung thành, dũng cảm, thân thiện,... Người ta thường nói, chó là người bạn tốt của con người, không chỉ đóng vai trò giữ nhà, bầu bạn, chữa bệnh mà còn có thể cứu người trong trường hợp khẩn cấp, trên thế giới cũng có rất nhiều câu chuyện về những chú chó cứu người.

  Thử lòng trung thành của chó cưng, người phụ nữ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 1.

  Đối với những chú chó cưng chưa qua huấn luyện, việc cứu chủ nhân khỏi các tình huống nguy hiểm dường như được rất nhiều người quan tâm.

  Ngoài những chú chó nghiệp vụ chuyên thực hiện các công việc tìm kiếm cứu nạn sau thảm họa thì cũng có rất nhiều ví dụ về những chú chó bình thường được nuôi trong nhà đã cứu chủ nhân của chúng thoát nạn.

  Ví dụ, ngày 17/12/2013, một chú chó đã liều mình nhảy ra đường ray cứu sống người chủ bị mù ngay trước khi tàu điện ngầm lao đến tại khu Manhattan ở thành phố New York, Mỹ. Hay một cậu bé 4 tuổi ở Nga vô tình ngã xuống nước khi đang cho vịt ăn bên ao, thì chú chó tên Nadia đã nhìn thấy nên đã cất tiếng sủa thảm thiết khiến mọi người chú ý và cuối cùng cậu bé đã được cứu sống.

  Vào tháng 3 năm 2017, tại khu vực Liuhao, thành phố Hải Môn, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, một cậu bé trên tàu chở hàng đã vô tình rơi xuống sông khi đang đuổi theo một quả bóng bay, một chú chó đen lớn đang bị xích vào cửa lập tức kéo đứt xích và nhảy xuống nước và cứu sống cậu bé này.

  Đầu năm nay, một người đàn ông 81 tuổi đã được chú chó của mình cứu khỏi chết đuối sau khi chiếc xe lăn của ông trượt xuống bờ kè cỏ và rơi xuống hồ nước.

  Theo thông tin từ Dailymail, Harry Smith, đến từ Port St. Lucie, Florida, đang dắt chú chó lai beagle chín tuổi Sarah của mình đi dạo trong khu phố của mình thì chiếc xe lăn điện của ông bị mất lực kéo và trượt xuống bờ sông, khiến Smith lật nhào xuống nước.

  Con chó cảm thấy có gì đó không ổn và bắt đầu sủa ầm ĩ, thu hút sự chú ý của những người qua đường để đến trợ giúp ông.

  Thử lòng trung thành của chó cưng, người phụ nữ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 2.

  Trên thực tế, có rất nhiều hành động tương tự ở loài chó khiến mọi người có ấn tượng rằng loài chó dường như có thể phán đoán xem chủ nhân có gặp nguy hiểm hay không và sẽ có hành động giải cứu.

  Người phụ nữ tử vong sau khi thử lòng trung thành của chó

  Trên thực tế, luôn có một số người biết nguy hiểm, nhưng vì tò mò mà vẫn chọn làm những chuyện nguy hiểm. Chẳng hạn, một người phụ nữ 46 tuổi ở Hàn Quốc gần đây đã kiên quyết nhảy xuống sông để thử xem chú chó cưng của mình có cứu được người hay không, cuối cùng cô đã hy sinh mạng sống của mình trước khi được chú chó cứu.

  Sự việc xảy ra tại Gangwon-do, Hàn Quốc, được biết khi người phụ nữ đang cắm trại gần sông Hongcheon, Gangwon-do cùng bạn bè, trong quá trình dạo chơi gần sông, cô bỗng muốn thử xem chú chó cưng của mình có thực sự thông minh, trung thành, có thể cảm nhận được rằng chủ nhân đang gặp nguy hiểm và sẽ có hành động giải cứu hay không. Theo đó người phụ nữ này đã nhanh chóng nhảy xuống nước.

  Thử lòng trung thành của chó cưng, người phụ nữ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 3.

  Người phụ nữ giấu tên, 46 tuổi, đang đi dạo cùng bạn bè gần sông Hongcheon ở tỉnh Gangwon và xuống nước vào sáng sớm ngày 1 tháng 7. Dòng chảy xiết đã cuốn cô ấy đi và cô ấy được thông báo mất tích vào khoảng 6:36 sáng.

  Có lẽ do chưa quen với khúc sông nên người phụ nữ sau khi nhảy xuống nước đã nhanh chóng bị dòng nước xiết cuốn trôi. Cảnh sát và cơ quan cứu hỏa đã nhanh chóng đến hiện trường, với 30 nhân viên cứu hộ đã sử dụng máy bay trực thăng, thuyền và máy bay không người lái trong nỗ lực tìm kiếm cô.

  Đáng thương thay, người ta tìm thấy cô đã chết vào cuối ngày hôm đó, cách cầu Palbong khoảng nửa dặm về phía hạ lưu. Sự việc đã phơi bày sự coi thường cuộc sống của người phụ nữ, phó mặc mạng sống của mình cho những nhân tố bất trắc.

  Sau khi sự việc được lan truyền trên mạng cũng đã thu hút sự quan tâm rộng rãi, nhiều người còn đặt ra câu hỏi, liệu những chú chó có thực sự nhìn thấy chủ nhân của mình đang gặp nguy hiểm hay không?

  Thử lòng trung thành của chó cưng, người phụ nữ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 4.

  Dòng chảy xiết của sông Hongcheon cuốn người phụ nữ đi.

  Chó thông minh như thế nào?

  Đánh giá trí thông minh của động vật rất khó và cách tiếp cận đã thay đổi theo thời gian.

  Trước đây, con người chủ yếu sử dụng kích thước của bộ não và mức độ phức tạp của cấu trúc não làm tiêu chuẩn đo lường. Ví dụ, các chuyên gia về hành vi động vật tại Đại học bang Wyoming phát hiện ra rằng kích thước não của động vật ăn thịt càng lớn thì chúng càng bình tĩnh hơn khi gặp khó khăn và khả năng thích ứng với môi trường cũng mạnh hơn.

  Sau này, với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ và nhận thức, người ta nhận thấy phương pháp này có những nhược điểm lớn, chẳng hạn xét về kích thước bộ não, không phải não càng lớn thì càng thông minh.

  Thử lòng trung thành của chó cưng, người phụ nữ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình - Ảnh 5.

  Trí thông minh của loài chó tương đương với trí thông minh của trẻ em loài người.

  Đo số lượng tế bào thần kinh hiện là cách hiệu quả nhất để đo chỉ số IQ của động vật được cộng đồng học thuật công nhận. 

  Tế bào thần kinh là đơn vị cơ sở để xử lý thông tin, số lượng càng lớn thì khả năng xử lý thông tin càng mạnh , tương ứng khả năng nhận thức của động vật càng mạnh, hay nói cách khác là chỉ số IQ càng cao.

  Các nhà nghiên cứu từ 6 quốc gia trong đó có Đan Mạch và Hoa Kỳ đã đo số lượng tế bào thần kinh trong vỏ não của những con chó khác nhau và phát hiện ra rằng số lượng tế bào thần kinh trung bình trong vỏ não của chó là 528 triệu. Nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng số lượng tế bào thần kinh trong vỏ não của con người là 16 tỷ, của tinh tinh là khoảng 6-7 tỷ , và trí thông minh của loài chó tương đương với trí thông minh của một đứa trẻ.

  Các giả thuyết dựa trên thói quen của động vật

  Đối với hầu hết các loài động vật, sự thay đổi đột ngột của môi trường xung quanh sẽ khơi dậy sự cảnh giác của chúng, và sau đó sẽ xuất hiện một số phản ứng căng thẳng, bao gồm nhưng không giới hạn ở: hoảng sợ, la hét, bỏ chạy, tức giận,...

  Chỉ cần tưởng tượng, một phút trước bạn đang tương đối hòa thuận với chú chó cưng của mình, và phút sau, bạn đột ngột kêu cứu và có những hành vi hoảng sợ. Đối với loài chó, một sự thay đổi đột ngột của môi trường xung quanh và hành vi bất thường của chủ nhân cũng đủ khiến chúng hoảng sợ và cất tiếng sủa thảm thiết.

  Tất nhiên, đây chỉ là một giả thuyết, việc con chó có thực sự nhìn thấy chủ nhân đang gặp nguy hiểm hay không vẫn còn phải nghiên cứu thêm trong tương lai. Ngoài ra, điều đáng nói là tất cả những ví dụ về chó cứu chủ nhân gặp nạn đều xuất hiện ở những chú chó cưng chưa được huấn luyện, nếu chúng được huấn luyện chuyên nghiệp thì việc chó có kỹ năng cứu người cũng không có gì ngạc nhiên, dù sao thì chó cũng đã đánh hơi, dẫn đường cho người mù. Thông qua quá trình huấn luyện bài bản, chúng đã phát huy được hết khả năng trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm cứu nạn và chống ma túy.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày