Người sáng lập công ty smartphone 4 USD bị bắt vì lừa đảo

Tất Đạt , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc điện thoại giá rẻ đình đám thế giới vào năm ngoái đang đứng trước cáo buộc nằm trong một kế hoạch lừa đảo của công ty sản xuất.

Chắc hẳn chúng ta đều nhớ vào năm ngoái, một chiếc điện thoại thông minh mang tên Freedom 251 đã được phát hành ở Ấn Độ. Chiếc smartphone này lập tức gây sốt không chỉ ở thị trường nội địa mà còn lan tỏa ra toàn cầu vì mức giá của nó chỉ có 4 USD. Tuy các thông số về kỹ thuật quá “bèo” nhưng mức giá cực thấp của nó khiến sức hấp dẫn tăng lên bội phần, đặc biệt là với bộ phận người dân có thu nhập thấp của đất nước.

Thật không may cho họ, Mohit Goel - người sáng lập của Ringing Bells, nhà sản xuất của thiết bị này - gần đây đã bị bắt giữ về những cáo buộc gian lận.


Mohit Goel - người sáng lập của Ringing Bells (nguồn: The Economic Times)

Mohit Goel - người sáng lập của Ringing Bells (nguồn: The Economic Times)

Một đại lý phân phối đã đặt hàng Freedom 251 với đơn hàng lên tới 3 triệu rupee Ấn (khoảng 45.000 USD), nhưng họ chỉ nhận được một lượng nhỏ sản phẩm so với đơn đặt hàng. Một số chiếc mà đại lý nhận được sau khi kiểm tra cũng đa phần đều bị lỗi. Số điện thoại bị lỗi này có giá trị tương đương 1,4 triệu rupee. Và khi bên đại lý liên lạc Ringing Bells để yêu cầu hoàn lại tiền, Goel và các giám đốc điều hành khác của công ty đe dọa sẽ giết chủ đại lý và gia đình của ông.

Ra mắt vào tháng sáu năm ngoái, Freedom 251 được đặt tên tương ứng với giá của nó bằng đồng rupee. Chiếc điện thoại thậm chí còn được bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất của mình. Một số người vào thời điểm đó đã cáo buộc công ty sản xuất ra chiếc điện thoại này thực tế có thể đang thực hiện một “kế hoạch Ponzi”.

“Kế hoạch Ponzi” được hiểu là một hoạt động đầu tư lừa đảo hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro. Mô hình này đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tham gia trước bằng cách mời gọi thêm các nhà đầu tư mới. “Kế hoạch Ponzi” chỉ mang lại lợi nhuận cho những nhà đầu tư đến sớm, cho đến khi nào còn có nhà đầu tư mới tham gia.

Hiện Goel đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Cảnh sát cho biết một cuộc điều tra về vấn đề này đang được tiến hành.

Tham khảo The Reuters

NỔI BẬT TRANG CHỦ