Người ta đã tạo ra một bộ não nhân tạo gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm

  Đình Đình,  

  Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Ohio tuyên bố, lần đầu tiên trong lịch sử khi một mô hình bộ não nhân tạo của người gần như hoàn thiện đang được họ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

  Bộ não này hiện có kích thước chỉ bằng một cục tẩy viết chì, tương đương với một bào thai con người năm tuần tuổi. Cơ quan này vẫn chưa thể hình thành ý thức và được tạo ra bằng tế bào da người lớn với bộ gen được lập trình lại.

  Người ta đã tạo ra một bộ não nhân tạo gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm - Ảnh 1.

  Bộ não nhân tạo đã được nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm

  Theo nhà nghiên cứu đứng đầu dự án Rene Anand, người đã trình bày tại một Hội nghị chuyên đề về y tế quân sự (Bang Florida), khối u chứa các tế bào thần kinh này là một mô hình não người hoàn thiện nhất từng được tái tạo.

  Những nỗ lực trước đây chỉ có thể hình thành một phần các cơ quan não bộ và thiếu hụt đi nhiều chức năng khác nhau của toàn bộ hệ thống. Anand giải thích rằng ông và các đồng nghiệp đã tìm ra cách nuôi cấy bộ não bằng cách cho nó phát triển tự nhiên từ một tế bào được lập trình lại.

  Tuy nhiên, các nhà khoa học khác cảnh báo việc nhóm nghiên cứu đưa ra bất kỳ kết luận nào trước khi dự án được xem xét kỹ lưỡng. Zameel Cader, một nhà tư vấn về thần kinh học tại Bệnh viện John Radcliffe, Oxford cho rằng: "Khi một ai đó đưa ra những tuyên bố phi thường như vậy, bạn cần phải tỏ ra thận trọng trước khi họ công bố những dữ liệu chi tiết".

  Các thông tin liên quan đến quá trình phát triển đang được Anand giữ kín trong khi chờ cấp bằng sáng chế cho kỹ thuật này. Tuy nhiên người ta tin rằng các tế bào da người lớn đã được trải qua một quá trình thay đổi gen để chuyển đổi thành một dạng tế bào gốc đa năng. Tế bào mới này được nuôi cấy trong một phòng thí nghiệm được thiết kế đặc biệt để giúp nó phát triển thành một bộ não hoàn chỉnh.

  Trong khi chờ đợi, Anand tuyên bố đã có kế hoạch sử dụng mô hình não này để nghiên cứu trong quân đội, chẳng hạn như để tìm hiểu tác động của rối loạn căng thẳng hậu chấn thương ở người lính.

  Người ta đã tạo ra một bộ não nhân tạo gần như hoàn hảo trong phòng thí nghiệm - Ảnh 2.

  Hình ảnh thực tế của bộ não nhân tạo trong phòng thí nghiệm

  Bộ não này được cho là đã hình thành nên 99% cấu trúc tế bào và gen ở dạng bào thai, nó thậm chí còn đang hình thành một đoạn tủy sống non và một con mắt.

  Người ta hy vọng rằng bộ não nhỏ bé này có thể được sử dụng để nghiên cứu sự phát triển của bệnh thần kinh và thử nghiệm các loại thuốc mới cho bệnh Alzheimer và Parkinson.

  Anand bình luận: "Chúng ta đã phải vật lộn trong thời gian dài để giải quyết các vấn đề của căn bệnh về não vốn gây ra đau đớn kéo dài cho bệnh nhân. Tiềm năng của mô hình não bộ này có ý nghĩa rất lớn đến sức khỏe loài người bởi vì nó giúp chúng ta nghiên cứu và phát triển các liệu pháp chữa trị tốt hơn so với phương pháp thí nghiệm trên loài chuột bạch".

  Theo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ