Sắp có thể tạo ra một loại thịt "made-in phòng thí nghiệm" mà không cần giết mổ động vật sống

  Tuấn Hưng,  

  Với nhu cầu lớn hơn nhiều so với khả năng cung cấp hiện nay, rất có thể đây sẽ là loại thịt mà chúng ta phải sử dụng hằng ngày trong vài chục năm tới.

  Chúng ta đã được hứa hẹn đón nhận một loại thịt “made-in phòng thí nghiệm” – được làm từ những mô cơ phát triển bởi công nghệ khoa học thay vì lấy trực tiếp từ động vật sống – từ hàng chục thập kỷ rồi. Và ngày ta được thưởng thức loại thịt đó đang đến rất gần!

  Sắp có thể tạo ra một loại thịt made-in phòng thí nghiệm mà không cần giết mổ động vật sống - Ảnh 1.

  Một công ty Start up có trụ sở ở vùng Vịnh mang tên Memphis Meats đã tìm ra cách làm thịt viên trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào của thịt bò, mà không cần tới mô sống của bò “chính chủ”.

  Tại buổi giới thiệu sản phẩm của chương trình gây quỹ IndieBio diễn ra vào tháng 2 vừa qua, nhà đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Memphis Meats là Uma Valeti đã đưa ra 3 vấn đề chính mà anh thấy với ngành công nghiệp chế biến thịt hiện nay: nhu cầu cho chúng đang “bùng nổ” và lớn hơn nhiều so với khả năng cung cấp của chúng ta, có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiềm ẩn như khuẩn E.Coli và chống kháng sinh, cần tới 23 calo thóc để tạo ra 1 calo thịt bò – điều này khó có thể duy trì dài lâu.

  Thịt nhân tạo Memphis Meats

  Quá trình làm thịt trong phòng thí nghiệm diễn ra như thế này, theo lời của Valeti. Tìm những con bò và con heo có chất lượng tốt. Lấy tế bào thịt từ vai heo hoặc những phần khác. Tìm những tế bào có khả năng tự làm mới và “nuôi dưỡng” nó trong môi trường vô trùng. Lấy nó ra càng sớm thì thịt càng mềm, càng muộn thì thịt càng dai.

  Bởi “thịt phòng thí nghiệm” không cần phải “ăn” hạt, thóc để sống, năng lượng cần thiết để làm ra nó sẽ giảm đáng kể so với “thịt thật”. Memphis Meats nói rằng nó chỉ cần được cung cấp 3 calo năng lượng để tạo ra 1 calo thịt.

  Nguy cơ ngộ độc kháng sinh cũng giảm đáng kể bởi thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm “nuôi dưỡng” trong môi trường không mầm bệnh. Hãy nhìn vào sự khác biệt về sự nhiễm khuẩn và số lượng kháng sinh của thịt bò và heo Memphis Meats với thịt bình thường mua từ cửa hàng.

  Sắp có thể tạo ra một loại thịt made-in phòng thí nghiệm mà không cần giết mổ động vật sống - Ảnh 3.

  Số lượng vi khuẩn và kháng sinh trên thịt nhân tạo giảm đáng kể

  Tất cả những đội ngũ thử nghiệm chế biến thịt trong phòng thí nghiệm, kể cả Memphis Meats, đều phải sử dụng huyết thanh bào thai bê, được làm từ những con bê chưa được sinh ra, để bắt đầu quá trình nuôi dưỡng tế bào. Điều đó đồng nghĩa với việc thịt “made-in phòng thí nghiệm”, vào thời điểm hiện tại, vẫn cần tới động vật thật. Tuy nhiên Valeti nói với báo Wall Street Journal rằng trong tương lai anh sẽ có thể thay thế huyết thanh kia bằng một thứ gì đó dựa trên thực vật trong tương lai gần.

  Chi phí để làm thịt trong phòng thí nghiệm đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Khi Mark Post – một nghiên cứu sinh tại đại học Maastricht ở Hà Lan, tạo ra một chiếc burger làm từ thịt “made-in phòng thí nghiệm” vào năm 2013, anh đã đặt giá tới 325.000 USD. Trong năm 2015, Post nói rằng anh đã có thể hạ thấp giá xuống chỉ còn hơn 11 USD cho một chiếc burger đặc biệt này.

  Tuy nhiên, sản xuất số lượng lớn vẫn sẽ là một khó khăn dành cho Memphis Meats. Người tiêu dùng sẽ không sẵn lòng trả một số tiền không nhỏ cho một sản phẩm không mấy quen thuộc như thịt được làm trong phòng thí nghiệm, vì vậy, công ty này sẽ phải giảm giá của nó bằng (thậm chí thấp hơn) giá thịt thông thường. Post nói rằng anh nghĩ sẽ mất tới 30 năm thì “thịt phòng thí nghiệm” mới có thể được thương mại hóa, nhưng Memphis Meats rõ ràng không thể đợi lâu như vậy được.

  Thịt viên này chỉ là một bằng chứng về ý tưởng của họ, và công ty start up này hy vọng rằng sẽ cho “ra lò” một sản phẩm trong vòng nửa thập kỷ nữa.

  Memphis Meats đang kêu gọi gây quỹ trên trang Indiegogo để phát triển sản phẩm của họ và đưa nó ra thị trường. Ngay lúc này, công ty của họ đã thu được 13.000 USD với thời hạn 1 tháng nữa là dừng huy động vốn.

  Đây là dự định lối đi của Memphis Meats:

  Sắp có thể tạo ra một loại thịt made-in phòng thí nghiệm mà không cần giết mổ động vật sống - Ảnh 4.

  Lý do công ty này lấy cái tên đặc biệt ấy là vì một thành viên trong gia đình của nhà đồng sáng lập công ty là Will Clem, sở hữu một chuỗi 43 nhà hàng thịt nướng ở Memphis. Và chính anh này sử dụng công thức làm thịt viên của nhà mình cho các sản phẩm của Memphis Meats.

  Vì burger của Mark Post không nhận được nhiều nhận xét tốt về mặt mùi vị, trách nhiệm và nghĩa vụ của Memphis Meats là phải tạo ra một loại thịt thơm ngon thì mới có thể tồn tại được trên thị trường. Chính vì vậy, họ đã tuyển một chuyên gia ẩm thực vào đội ngũ làm việc của họ. Chúng ta sẽ biết được trong vài năm tới, rằng bí quyết gia truyền của Will Clem có đem lại hiệu quả hay không.

  Theo Business Insiders

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ