Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ?

  Đức Khương; Thiết kế: Tiêng Tiêng,  

  Từ trước đến nay người ta cho rằng Christopher Columbus là người Châu Âu đầu tiên tìm ra châu Mỹ. Nhưng phát hiện mới đã cho thấy rằng người Viking đã tới Châu Mỹ trước nhà thám hiểm Christopher Columbus rất lâu.

  Columbus khám phá ra Tân thế giới, lẽ thường này chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc. Từ năm 1492 đến năm 1502, với sự hỗ trợ của hoàng gia Tây Ban Nha, Columbus đã vượt Đại Tây Dương đến Châu Mỹ bốn lần, trở thành nhà hàng hải đầu tiên khám phá ra Tân Thế giới và điều này cũng khiến cho ông trở thành một trong những nhà hàng hải vĩ đại nhất thế giới.

  Tuy nhiên, trên thực tế, Columbus không phải là người đầu tiên "khám phá" ra lục địa Châu Mỹ.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 1.

  Theo nghiên cứu của các nhà sử học, rất lâu trước Columbus, những người từ Cựu thế giới đã "khám phá" ra Châu Mỹ qua các chuyến hải hành. Chỉ vì những lý do kỹ thuật mà những chuyến đi này đã không được duy trì và ghi lại một cách thuyết phục.

  Và bây giờ sách giáo khoa lịch sử nói rằng Columbus đã "khám phá" lục địa Châu Mỹ. Thực tế, điều đó có nghĩa là chuyến đi của Columbus đến Châu Mỹ có một ý nghĩa khác với những chuyến đi "khám phá" trước đây của người châu Âu:

  Columbus lần đầu tiên vượt Đại Tây Dương từ vùng nước ôn đới chứ không phải vùng nước lạnh, đồng thời sử dụng công nghệ tương đối phức tạp để đảm bảo việc tiếp tục thực dân hóa, phá vỡ hoàn toàn sự cô lập giữa Tân thế giới và Cựu thế giới ở châu Mỹ .

  Ở lục địa Châu Âu, từ lâu đã có truyền thuyết nói rằng có một lục địa mới nằm tại phía bên kia của biển cả vô biên ở phía tây của lục địa này. Những người Châu Âu đầu tiên phát hiện ra lục địa Châu Mỹ là người Viking, họ đã đến Bắc Mỹ trước Columbus 500 năm, theo nghiên cứu do nhà khảo cổ học người Mỹ Sarah Parcak dẫn đầu.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 2.

  Viking là một thuật ngữ chung cho người Viking ở Châu Âu cổ đại. Nói một cách chính xác, người Viking, giống như người Huns, một nhóm du mục ở Trung Quốc cổ đại, họ không phải là người của một quốc gia theo đúng nghĩa, mà là một nhóm đánh bắt và săn bắn tại Bắc Âu.

  Tương tự như những người du mục sống trên cao nguyên Mông Cổ khắc nghiệt, người Viking sống ở Scandinavia với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và nhiệt độ lạnh giá, điều này đã tạo cho họ vóc dáng khỏe mạnh, tính cách tàn bạo, cứng rắn, và thường thực hiện việc cướp bóc.

  Tuy nhiên, khác với người Huns cướp bóc trên lưng ngựa, người Viking lại cướp bóc trên những con tàu vượt biển từ lục địa Châu Âu.

  Vốn là một người đánh cá và săn bắn lại có tài chèo thuyền, nên những chiếc thuyền do họ thiết kế thường có hiệu suất rất cao: loại thuyền này nhanh nhẹn, có khả năng cưỡi sóng gió, chèo thuyền vượt đại dương, linh hoạt có thể ngược dòng và vào sông từ biển.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 3.

  Vũ khí mà người Viking sử dụng cũng rất mạnh mẽ, họ đã phát minh ra thanh kiếm khổng lồ của người Viking có thể phát huy tối đa lợi thế về chiều cao và thể lực của họ. Chỉ với một thanh kiếm, người Viking có thể xẻ đôi một con bò.

  Từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 11, họ tấn công và chiếm đóng bờ biển Baltic, nội địa Nga, Vương quốc Anh, và thậm chí vượt qua eo biển Gibraltar, chiếm đóng bờ biển Địa Trung Hải, và khiến cho Châu Âu bao phủ bởi màu đỏ của máu là lửa chiến trận.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 4.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 5.

  Trong "cơn bão" đẫm máu này, người Viking đã có một khám phá bất ngờ - Iceland.

  Iceland chỉ có diện tích 100.000 km vuông, đúng như tên gọi của mình, Iceland nằm gần Vòng Bắc Cực, vĩ độ có thể tương đương với Siberia, và 1/8 hòn đảo được bao phủ bởi các sông băng.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 6.

  May mắn thay, dòng nước ấm của Bắc Đại Tây Dương đi qua đảo nên khí hậu toàn đảo không quá lạnh và mùa đông duy trì ở mức âm 2 độ C.

  Mặc dù khí hậu ở mức chấp nhận được, nhưng Iceland không phải là một hòn đảo thích hợp cho sự tồn tại của con người thời đó. Lý do chủ yếu là nơi đây có địa hình băng hà, và có khá nhiều núi lửa trên đảo: có hơn 100 ngọn núi lửa trên toàn đảo, trong khi đó phần lớn là đất liền trên đảo lại không thể trồng trọt được gì.

  Do nằm trong vòng Bắc Cực, Iceland có ngày địa cực và đêm địa cực suốt nửa năm, từ tháng 6 đến tháng 8, mặt trời mọc suốt cả ngày, và từ tháng 12 đến tháng 2, trời sẽ lặn suốt ngày.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 7.

  Chính vì những lý do đó mà sau 2.000 năm văn minh trên lục địa Châu Âu, sau khi Hy Lạp và La Mã huy hoàng bước vào "Thời đại đen tối", hòn đảo này vẫn không có người ở cho đến thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

  Trong các dữ liệu lịch sử hiện có, Iceland được người Viking khám phá lần đầu tiên vào năm 825 sau Công nguyên. Trong năm này, một nhóm người Viking từ Bắc Âu đã đến hòn đảo và bắt đầu sử dụng nó như một nơi dừng chân cho các chuyến đi biển.

  Mãi đến năm 874, một người Viking là Jason mới chính thức bắt đầu lấy "Vùng đất khói" (thủ đô Reykjavik) của hòn đảo làm nơi sinh sống của mình.

  Cũng chính từ thời điểm này, người Viking bắt đầu đến định cư trên đảo. Năm 930, một nhóm dân số đã được thành lập tại vùng đất có vẻ nhỏ bé và nghèo khó này, nó mang hình thái phôi thai của một đất nước văn minh hiện đại.

  Việc khám phá ra Iceland không làm cho người Viking dừng khám phá những lục địa mới, họ vẫn thích phiêu lưu và tiếp tục ra khơi. Đặc biệt những câu chuyện về lục địa mới ở phía Tây được lưu truyền trong dân gian đã kích thích họ di chuyển và tìm kiếm những vùng đất mới.

  Tuy nhiên, những tảng băng trôi, gió mạnh và cái lạnh khắc nghiệt đã cản trở bước chân của họ. Mãi đến một thế kỷ rưỡi sau khi Iceland được phát hiện mới có người đi thuyền đến thế giới mới ở phía tây Iceland. Anh ta là một người Viking có tên Eric Torvaldsson.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 8.

  Eric bị kết tội giết người ở Iceland vào năm 982. Để tránh bị truy sát, anh rời Iceland cùng gia đình và đi thuyền về phía tây để tìm Tân thế giới huyền thoại, và cuối cùng đã tìm thấy Greenland.

  Vì thế giới đang trong thời kỳ ấm áp vào thời điểm đó, nên có một ốc đảo ở phía nam của hòn đảo không bị băng bao phủ, và gia đình Eric đã định cư trên ốc đảo này.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 9.

  Sau khi giai đoạn truy tố kết thúc, để lôi kéo nhiều người hơn tới Greenland sinh sống, Eric đã ngay lập tức quay trở lại Iceland và Na Uy để thông báo với những người Viking địa phương rằng anh đã phát hiện ra một thiên đường không có người ở phía tây Iceland - một ốc đảo với nước và cỏ tươi tốt.

  Chắc chắn, cái tên hư cấu do Eric nghĩ ra - Greenland, đã đánh lừa rất nhiều người, tất cả đều bối rối trước viễn cảnh tươi sáng mà anh mô tả. Do đó, hai mươi năm sau, vào năm 1003, Greenland đã có tới 5.000 cư dân.

  Tuy nhiên, thực tế Greenland không phải là một ốc đảo thực sự, nó chỉ là một Iceland rộng lớn hơn và lạnh hơn.

  Khí hậu Iceland tương đối ôn hòa với dòng chảy Bắc Đại Tây Dương ấm áp đi qua, trong khi dòng Labrador ở bờ biển Greenland lại lạnh giá nên Greenland lạnh hơn Iceland rất nhiều.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 10.

  Trong môi trường khắc nghiệt này, nguồn tài nguyên sinh tồn hạn chế của Greenland đã nhanh chóng bị cạn kiệt khi dân số tăng cao. Do đó, con trai của Eric - Leif Erickson đã dẫn đầu một nhóm đến miền nam, nơi có khí hậu ấm hơn để tìm ra những vùng lãnh thổ sinh tồn mới, họ đã đi thuyền đến đảo Newfoundland ở Vịnh Hudson, Canada ngày nay.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 11.

  Tuy nhiên, những người Viking sống ở Vinland phải đối mặt với một thử thách khó khăn hơn so với khi họ ở Greenland, đó là những người thổ dân da đỏ bản địa.

  Mặc dù người da đỏ đã bị đánh bại bởi một số lượng lớn thực dân Châu Âu sau thế kỷ 15, nhưng vào thời điểm đó, người da đỏ lại có đủ sức mạnh để đối phó với người Viking - chỉ có số lượng vài trăm người. Do đó, họ đã từ bỏ thuộc địa Vinland và quay trở lại Greenland. Sau đó, họ chỉ dám lẻn đến Vinland vào mùa hè để đốn gỗ và vận chuyển về Greenland.

  Tình trạng này tiếp tục diễn ra trong hơn 300 năm. Đến thế kỷ 14 sau Công Nguyên, khí hậu toàn cầu trở nên lạnh hơn và bước vào một Kỷ Băng Hà mới. Toàn bộ hòn đảo Greenland bị bao phủ bởi băng và tuyết, và ốc đảo nhỏ mà người Viking sinh sống không thể tiếp tục tồn tại, những người Viking bắt đầu chết dần trong băng và tuyết.

  Năm 1424, Iceland nhận được một bức thư từ Greenland, bức thư này chưa từng được nhắc đến trong hàng trăm năm, nhưng nó lại trở thành bằng chứng cuối cùng cho thấy người Viking đã từng định cư ở Greenland. Kể từ đó, những người Viking từng sống ở Greenland cũng biến mất vào dòng chảy lịch sử.

  Người Viking là những người đầu tiên đến Châu Mỹ? - Ảnh 12.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày